เสวนารักษ์เมืองเก่าถกกรณีศึกษาบ้านเก่าบอมเบย์ เบอร์มาสู่การอนุรักษ์ยั่งยืน

เสวนารักษ์เมืองเก่าถกกรณีศึกษาบ้านเก่าบอมเบย์ เบอร์มาสู่การอนุรักษ์ยั่งยืน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม บริเวณท่าน้ำเชตะวัน ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ กลุ่มภาคีเครือข่ายอนุรักษ์เมืองเก่าแพร่ ร่วมกับชาวบ้านในชุมชนเชตวันและใกล้เคียง ลูกหลานบรรพบุรุษที่เกี่ยวข้องกับบ้านโบราณ ที่ถูกรื้อ ร่วมกันประกอบพิธีสู่ขวัญ และเสวนาแนวทางการอนุรักษ์โบราณสถานในเขต ในหัวข้อ “สำนึกรักบ้านเกิด” โดยมีนักวิชาการ ผู้อาวุโสในเมืองเก่าแพร่ และคนรุ่นใหม่เข้าร่วม

โดยนายธีรวุฒิ กล่อมแล้ว ประธานภาคีเครือข่ายอนุรักษ์เมืองเก่าแพร่ กล่าวว่า 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาหลังรื้อบ้านเก่าบอมเบย์ เบอร์มา  เกิดการรวมตัวกันของคนหลายกลุ่ม ทำงานกันอย่างเข้มข้นเพื่อพิทักษ์สมบัติล้ำค่าของท้องถิ่นไว้ และยังได้รื้อฟื้นประเพณีสู่ขวัญอันเป็นประเพณีเก่าแก่ โดยการบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ในชุมชนด้วย ทั้งนี้ ได้มีการ เปิดเวทีให้มีการรับฟังความคิดเห็นของภาคประชาชนกลุ่มต่างๆ เพื่อที่จะเห็นความคืบหน้านำมาร่วมกันอนุรักษ์และพัฒนาอาคารบอมเบเบอร์ม่า ฟื้นฟูขึ้นมาอย่างเป็นรูปธรรม และมองเห็นความสำคัญของการรวมพลังทำงานร่วมกัน หลังเกิดเหตุการณ์รื้อบ้านเขียว บอมเบย์เบอมา ได้มีกระแสการรวมตัวกันทุกภาคีเครือข่ายอนุรักษ์ ต่างออกมารวมตัวกันอย่างเข้มแข็ง ขณะที่คนที่มีอายุ 80 ปีขึ้นไป ต่างออกมาบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่เคยประสบพบเจอในอดีต สมัยการทำไม้ในเมืองแพร่รุ่งเรือง จากสองบริษัทยักษ์ต่างชาติ ทำให้รู้เรื่องราวมากมาย ที่เกิดขึ้น ด้วย

ภาคีเครือข่ายฯ กล่าวว่า อาคารเก่า ๆ ในจังหวัดแพร่อายุเกินกว่า 100 ปี มีประวัติศาสตร์สำคัญอีกมาก จะนำไปสู่การอนุรักษ์มากขึ้นและให้ความสำคัญกับบ้านเก่า ในหลงเหลืออยู่ สิ่งที่เกิดขึ้น เป็นแนวทางในการ อนุรักษ์ เมืองแพร่มีบ้านเก่ากว่า 100 หลัง กระแสดังกล่าวน่าจะนำไปสู่การพัฒนาแบบองค์รวมคือการพัฒนารูปแบบของเมืองเก่าทั้งเมืองที่รัฐมองเห็น แต่ต้องอยู่ภายใต้การทำงานที่ต้องมีส่วนร่วมภาคประชาชน ที่ผ่านมาเราไม่มีมาตรการหรือแผนการขับเคลื่อนเมืองเก่าอย่างเป็นรูปธรรมเลย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ต๊ะ นารากร’ รับใจหาย หลังทราบข่าวเศร้า ‘นาธาน’ ย้อนเล่าวันวานที่ทำให้คนไทยรู้จักอดีตศิลปินดัง
บทความถัดไปดุกว่านี้มีอีกมั้ย? ‘ผีแดง’ หลอน ‘บอร์นมัธ’ เละเทะ 5-2 ขยับขึ้นที่ 4 ชั่วคราว