เชียร์ ‘ไอคอนสยาม’ จัดอีก! ‘ไหว้พระ หล่อเทียน’ วันสุดท้ายยังคึกคัก

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ที่เจริญนคร ฮอลล์ ขั้นเอ็มห้างสรรพสินค้าไอคอนสยาม  ถนนเจริญนคร เขตคลองสาน กรุงเทพฯ มีการจัดงาน “ไอคอนสยาม ไหว้พระสุขใจ หล่อเทียนไทยให้เรืองรอง” โดยมีการอัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์องค์จำลอง จำนวน  4 องค์ จาก 4 ภาคของไทย ประกอบด้วย หลวงพ่อโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหารอ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา, พระพุทธสิหิงค์ จ.นครศรีธรรมราช, พระเชียงแสน จ.เชียงใหม่ และ หลวงพ่อพระใส วัดโพธิ์ชัย จ.หนองคาย มาประดิษฐานให้ประชาชนร่วมสักการะ

บรรยากาศทั่วไปมีผู้เข้าร่วมงานอย่างไม่ขาดสายโดยในวันนี้เป็นวันสุดท้ายของการจัดงานประกอบกับอยู่ในช่วงวันหยุดยาวระหว่างวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษาซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ดูแลจัดระเบียบตามมาตรการสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัดโดยจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมงานไม่เกินครั้งละ 70 ราย ซึ่งมีผู้ต่อแถวรอเข้าร่วมงานอย่างต่อเนื่อง

นางสาธิตา สารโชต ชาวกทม. กล่าวว่า ตนเดินทางมาจากบ้านพักย่านสายไหมพร้อมครอบครัว ตั้งใจมาเที่ยวไอคอนสยาม เมื่อทราบว่ามีการจัดงาน ‘ไหว้พระสุขใจ หล่อเทียนไทยให้เรืองรอง’ จึงเข้ากราบสักการะพระพุทธรูปจำลองครบทั้ง 4 องค์ ส่วนตัวเลื่อมใสหลวงพ่อโสธร และหลวงพ่อพระใสเป็นพิเศษ ซึ่งรู้สึกดีใจที่วันนี้ได้อธิษฐานขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยขอสุขภาพแข็งแรง เงินทองไหลมาเทมา คิดสิ่งใดให้สำเร็จทุกประการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนจำนวนมากให้ความสนใจกับขบวนเทียนพรรษาซึ่งแกะสลักโดยนายสุคม เชาวฤทธิ์ จากชุมชนคนทำเทียนพรรษาวัดบูรพาราม ซึ่งแกะเป็นประติมากรรมเล่าเรื่องพุทธประวัติ ตอน ทรงแสดงปฐมเทศนา ประกอบด้วยพระพุทธเจ้าขณะทรงแสดงธรรม รายล้อมด้วยเทพบุตร เทพธิดา พระสาวก และพญาครุฑถือธงนำขบวนเทียน เป็นต้น ฐานด้านล่างประดับด้วย ‘แมนดาลา’ คือ มณฑลตามหลักพุทธศาสนาซึ่งประกอบด้วยดอกไม้นานาชาติ ผลงานของ ‘สวนนงนุช’

นางสาวบุญฑิตา บรรพบุรุษ อายุ 34 ปี กล่าวว่า ตนเป็นชาวพิษณุโลกแต่มาทำงานในกรุงเทพฯ วันนี้เดินทางมาไอคอนสยามพร้อสามีเพื่อซื้อสินค้าต่างๆ เมื่อพบว่ามีการจัดงานจึงแสะถ่ายภาพบรรยากาศซึ่งจัดได้สวยงามมาก โดยเฉพาะขบวนเทียนพรรษา

“รู้สึกประทับใจเทียนพรรษามาก ว่าช่างแกะได้อย่างไรให้สวยงามและมีค่อนข้างใหญ่มาก ไม่เคยแบบนี้มาก่อน ส่วนตัวเลื่อมใสหลวงพ่อโสธร เป็นพิเศษ อยากให้ไอคอนสยามจัดงานแนวศิลปวัฒนธรรมแบบนี้อีก เวลามาเดินห้าง นอกจากได้ซื้อของแล้วจะได้มีกิจกรรมให้เข้าร่วมด้วย” นางสาวบุญฑิตากล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงานยังมีกิจกรรม “เวิร์กช็อป พฤกษาบูชา” อาทิ การทำบุหงาพัดโบก เทียนหอมดอกบัว การพับดอกบัวถวายพระ และจำปาดอง โดยวันนี้เป็นกิจกรรมทำ ‘จำปาดอง’ ซึ่งมี น.ส.ศิริภัสสร โชควศิน อาจารย์พิเศษสำนักศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เป็นวิทยากรคอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด

น.ส.ศิริภัสสร กล่าวว่า การทำจำปาดองเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่ ไม่มีหลักฐานชัดเจน แต่มีบันทึกว่าเจ้าจอมหม่อมราชวงศ์สดับ ลดาวัลย์ เจ้าจอมในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทำขึ้นในวัง เป็นของชั้นสูง ทำเพื่อเป็นพุทธบูชา หรือมอบให้ผู้ใหญ่ สีของจำปาดอง คือ เหลืองอำพัน เชื่อว่าสื่อถึงความเจริญในศิริโภคทรัพย์สมบัติ

“สำหรับขั้นตอนการทำต้องเริ่มจากการเก็บน้ำให้ตะกอน 3 เดือน ต้มโดยใส่สารส้ม ทิ้งไว้ให้เย็น นำดอกจำปามาคว้านเกสรออก ใช้ก้านมะพร้าวสดแทงขั้วดอกแล้วเรียงต่อกันทีละดอกให้สวยงาม นำใส่ขวดแก้ว เติมน้ำที่เตรียมไว้กรอกจนพูนแล้วปิดฝาให้สนิท อย่าให้อากาศเข้าได้ ” น.ส.ศิริภัสสรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ต๋อง’ เตรียมประกาศแขวนคิว ‘เอฟ-หมู’ ถึงอังกฤษแทงเวิลด์
บทความถัดไป“ปารีณา” เกาะติด “คณะก้าวหน้า” โอนเงิน “เมย์เดย์ เมย์เดย์” จี้”ช่อ” โชว์สเตทเม้นท์