เจ้าคุณประสาร เยี่ยม-อนุโมทนาบุญ ‘พระบุญเสาร์’ หมอลำลูกทุ่ง หลังสึก ตั้งใจแต่งเพลงถวายพุทธศาสนา

พระเมธีธรรมาจารย์ (เจ้าคุณประสาร) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ราชวรมหาวิหาร รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร) ได้เยี่ยมและอนุโมทนาบุญบวชกับ พระบุญเสาร์ วฑฺฒโน หรือพรศักดิ์ ส่องแสง

พระบุญเสาร์ หรือพรศักดิ์ ส่องแสง นักร้อง-หมอลำอีสานซุปเปอร์สตาร์ระดับตำนานเจ้าของฉายาแขนซ้ายลายมังกร เจ้าของผลงานเพลงอมตะ สาวจันทร์กั้งโกบ หนุ่มนานครพนม ฯลฯ เล่าว่าเกิดมายังไม่เคยได้บวชเลย คราวนี้ตั้งใจบวชด้วยจิตอันเป็นกุศลภายใต้ร่มผ้ากาสาวพัสตร์ ไม่ได้บวชแก้บน บวชล้างซวยหรืออื่นใดทั้งสิ้น

หลังตัดสินใจบวชแล้วกิจวัตรประจำวันในวัดก็คือทำวัตรสวดมนต์ ปฏิบัติธรรมและท่องหนังสือเจ็ดตำนาน สิบสองตำนาน ทุกวัน

พระพรศักดิ์เล่าว่า ทุกวันต้องตื่นประมาณตี 4 ตี 5 อากาศก็หนาวเย็น ตื่นมาแล้วก็รีบทำกิจสงฆ์ เช่น ทำวัตรสวดมนต์กับพระอุปัชฌาย์ ออกบิณฑบาต ทำความสะอาดวัด เป็นต้น วันนี้เพิ่งจะรู้และซาบซึ้งว่าภายใต้ร่มกาสาวพัสตร์นี้ไม่ได้สุขสบายอย่างที่คนภายนอกพูดกันเลย ต้องปฏิบัติกิจแทบจะไม่มีเวลาเป็นส่วนตัวเลย

ตอนเป็นฆราวาสนั้นร้องเพลงเสร็จ พอขึ้นรถก็หลับพักผ่อนสบาย แต่เป็นพระนี้ไม่ใช่แบบนั้นแล้ว ดูกิจของตัวเองในวันนี้ ในแต่ละวัน และมองดูวัตรปฏิบัติของหลวงปู่พระอุปัชฌาย์คือพระราชศีลโสภิต (หลวงปู่หนูอินทร์) หลวงปู่แม้วัยจะย่าง 84 ปีแล้วก็ตาม แต่ท่านก็ไม่เคยอยู่แบบสุขสบาย ไม่เคยสอนให้ขี้เกียจ ไม่ตามใจ ทุกวันท่านทำงานหนักเพื่อพระศาสนา นำพาทำวัตรสวดมนต์ นำปฏิบัติและยังให้โอวาทลูกศิษย์ลูกหาแทบจะไม่มีเวลาได้พักผ่อนเลย แม้วันนี้หลวงปู่จะอยู่ในวัยชรา พระพรศักดิ์จึงปลื้มใจ ภูมิใจและไม่ผิดหวังที่ได้ฝากตัวเป็นลูกศิษย์ ได้มาบวชที่วัดป่าพุทธมงคล อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ นี้

วันนี้พระพรศักดิ์ ส่องแสง จึงเข้าใจชีวิตที่แท้จริงของพระสงฆ์ เข้าใจอะไรหลายอย่างในพระศาสนา สึกออกไปตั้งใจว่าจะแต่งเพลงถวายไว้ในพระพุทธศาสนาเพื่อจะให้ผู้คนได้เข้าใจวิถีชีวิตของพระสงฆ์ให้มากยิ่งขี้น

ทั้งนี้ เจ้าตัวได้เข้าพิธีอุปสมบทที่บ้านเกิด เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ซึ่งเป็นการจัดงานภายในครอบครัว มีเพียงญาติๆ และคนสนิทเท่านั้นที่ไปร่วมงาน ซึ่งพรศักดิ์ ส่องแสง ได้โพสต์รูปภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยมีแคปชั่นว่า ข้าพเจ้า นายบุญเสาร์ ประจันตะเสน มีความตั้งใจที่จะบรรพชาในวันนี้ เพื่อทดแทนบุญคุณบิดามารดา จึงขอกราบลา ขอให้อานิสงส์และกุศลผลบุญของการบรรพชาข้าพเจ้า แผ่ไพศาลถึงทุกท่านโดยถ้วนทั่วกันเทอญ #พรศักดิ์ส่องแสง #พรศักดิ์ส่องแสงลาบวช

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้การโคราช ตั้งกรรมการสอบตำรวจเมาแล้วขี่ จยย.ตกถนน ยันรู้ผลภายใน 7 วัน
บทความถัดไป‘ครูมานิตย์’ อัด ครม.ไม่ให้ความสำคัญสภา โดดตอบกระทู้ปมจ่ายเงินเยียวยา ปชช.ช่วงโควิด