‘แม่เม้า-อรสม-เอนก’ ปลื้ม ได้รับยกย่องศิลปินแห่งชาติปี’63

‘แม่เม้า-อรสม-เอนก’ ปลื้ม ได้รับยกย่องศิลปินแห่งชาติปี’63

ตามที่คณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) ที่มี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานมีมติเห็นชอบผลการคัดเลือกศิลปินแห่งชาติ 2563 รวม 3 สาขา 6 ประเภท รวม 12 ราย ดังนี้ สาขาทัศนศิลป์ จำนวน 4 คน ได้แก่ ศ.กิตติคุณกำจร สุนพงษ์ศรี ประเภทจิตรกรรม นายอำมฤทธิ์ ชูสุวรรณ จิตรกรรม-สื่อผสม นายประภากร วทานยกุล สถาปัตยกรรมร่วมสมัย และนายสำเริง แดงแนวน้อย ประณีตศิลป์-แกะสลักไม้ 2.สาขาวรรณศิลป์ จำนวน 2 คน ได้แก่ นายเอนก นาวิกมูล และ นางสาวอรสม สุทธิสาคร และ3.สาขาศิลปะการแสดง จำนวน 6 คน ได้แก่ นายประทีป สุขโสภา เพลงพื้นบ้าน นายประเมษฐ์ บุณยะชัย นาฏศิลป์ – โขน 3.นายปี๊บ คงลายทอง ดนตรีไทย นางสุดา ชื่นบาน ดนตรีไทยสากล – ขับร้อง นางรุ่งฤดี เพ็งเจริญ ดนตรีไทยสากล – ขับร้อง และนายปง อัศวินิกุล ผู้กำกับระบบเสียง – สร้างสรรค์ และบันทึกเสียงภาพยนตร์ นั้น

นางสาวอรสม  สุทธิสาร  ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์  กล่าวว่า รู้สึกยินดี อยากบอกว่า การเป็นศิลปินแห่งชาติสาขานี้ไม่ได้มีความหมายกับตนคนเดียวเท่านั้น แต่มีความหมายกับงานสารคดี ที่เรารัก และเราต่อสู้กับการงานสารคดีมานาน ดังนั้นรางวัลที่ได้ครั้งนี้จึงเป็นรางวัลของคนเขียนสารคดีทุกคน อยากบอกคนรุ่นใหม่ว่า งานสารคดี มีคุณค่า มีความหมายลึกซึ้ง ทั้งนี้ งานสารคดีเป็นงานที่ต้องลงพื้นที่ เก็บข้อมูลจากข้อเท็จจริง ดังนั้นจึงเป็นงานเขียนที่สะท้อนความเป็นจริงของชีวิต ซึ่งเท่าที่ดูนักอ่านสารคดีไม่ได้น้อยลง แต่อยากให้วธ. หรือหน่วยงานที่เกี่ยวของ สนับสนุนส่งเสริมนักเขียนสารคดีหน้าใหม่ เพื่อร่วมสืบสานงานสารคดีให้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

แม่เม้า – สุดา ชื่นบาน ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ดนตรีไทยสากล – ขับร้อง กล่าวด้วยเสียงสั่นเครือว่า ดีใจ ร้องไห้ จนพูดไม่ออก ทั้งชีวิตได้อุทิศชีวิตเพื่อวงการบันเทิง ทั้งการแสดง การร้องเพลง ตนจบสาขาเฉลิมศาสน์นาฏศิลป์ มาก็อยากจะทำงานในสาขาที่เกี่ยวข้องเพื่อประโยชน์ต่อสังคม ต้องขอบคุณวธ.ที่เห็นคุณค่า ของตน และให้ได้รับรางวัลศิลปินแห่งชาติอันทรงเกียรติ และหากมีอะไรจะให้ช่วยเหลือสังคมหรือ ให้ความรู้ต่อเด็กและเยาวชน ต่อจากนี้ก็มีความยินดีสนับสนุนหากเวลาไม่ซ้อนกับงานประจำ

นายเอนก นาวิกมูล ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ กล่าวว่า ขอบคุณคณะกรรมการตัดสินที่คัดเลือกตนให้ได้เป็นศิลปินแห่งชาติ จากนี้ก็ยังเขียนงานสารคดีไม่หยุด เพราะต้องการถ่ายทอดความรู้ให้กับสังคม ตนเน้นเรื่องการชำระประวัติศาสตร์ นำความรู้และข้อมูลที่ตรวจสอบ แก้ไขได้มาเขียน ทั้งเพลงพื้นบ้าน ประวัติบุคคล จิตรกรรมไทย การแต่งกายแบบไทย เหตุการณ์ และสถานที่ นอกจากได้ชำระสิ่งที่ค้างคาใจตัวเอง ยังได้ชำระประวัติศาสตร์เพื่อให้สังคมได้ข้อมูลถูกต้องมากขึ้น ขณะนี้เร่งชำระประวัติยายทองหล่อและยายทองอยู่ แม่เพลงพื้นบ้านที่มากความรู้ ก่อนหน้านี้ ชำระประวัติยายสำอาง เลิศถวิล วณิพกในเพลงคาราบาว ที่คนรู้จักกัน อยากให้หน่วยงานรัฐสนับสนุนการจัดพิมพ์เป็นหนังสือเล่มเพื่อเผยแพร่ความรู้ต่อไป ปัจจุบันงานเขียนตนเผยแพร่ทางแพลตฟอร์มออนไลน์มากขึ้น เพราะคนไทยอ่านหนังสือน้อยลง อีกงานสำคัญในชีวิต คือการเปิดบ้านพิพิธภัณฑ์เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านวัฒนธรรม ซึ่งเก็บและแสดงมรดกชาติ ปีนี้ครบ 20 ปีบ้านพิพิธภัณฑ์แล้ว ส่วนสถานที่แห่งใหม่ที่ขยายเพื่อเก็บและแสดงของสะสมของคนไทยในอดีตก็มีความคืบหน้าไปมาก

นายประเมษฐ์ บุณยะชัย สาขาศิลปะการแสดง นาฎศิลป์-โขน กล่าวว่ารู้สึกดีใจนึกถึงพระคุณของครูอาจารย์ที่ประสิทธิ์ประศาสตร์วิชาการแสดงโขนที่ทรงคุณค่านี้และสิ่งสำคัญที่สุดคือการได้สนองงานใต้เบื้องพระยุคลบาทของสมเด็จพระพันปีหลวงที่ทรงสืบสานการแสดงโขนพระราชทาน ทำให้ในช่วงกว่า 10 ปีที่ผ่านมาศาสตร์และศิลปะการแสดงโขนได้รับการฟื้นฟูกลับมาจนเป็นที่ประจักษ์แก่คนทุกวัย ทำให้ทุกคนที่ทำงานในวงการโขนได้มีกำลังใจทำงานอย่างเต็มกำลัง และทุกครั้งที่ท้อจะน้อมนำพระราชดำรัสของพระองค์ ที่ว่า ขาดทุนของฉัน คือกำไรของแผ่นดิน สิ่งที่พระองค์ทรงสืบสานคือคุณค่าทางจิตใจเป็นความภาคภูมิใจของตนและคนที่ทำงานด้านนี้ และมั่นใจการแสดงโขนจะไม่สูญหายไปจากประเทศไทยเพราะยังมีสถานศึกษา ชมรม และหน่วยงานต่างๆ ที่ยังยืนหยัดร่วมกันอนุรักษ์ต่อไปส่วนตัวจะยังคงมุ่งมั่นที่จะทำงานเพื่อสืบสานการแสดงโขนพร้อมถ่ายทอดองค์ความรู้ที่สั่งสมมาให้คนรุ่นหลังด้วยความเต็มใจนับเป็นของขวัญวันเกิดวัย 73 ปีและการทำงานด้านโขนตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนกรุงเช็กพิกัด! หลายพื้นที่ ‘น้ำประปาไม่ไหล-ไหลอ่อน’ คืนวันที่ 23 ก.พ.นี้
บทความถัดไปอ.คฑา เปิดดวง 2 ราศี ดวงปัง เตรียมตัวรับทรัพย์ มีโชคลาภจากเพศตรงข้าม-การเดินทาง