‘คณะปฏิสังขรณ์การพระ’ ร่อนแถลง ประณาม ‘เถรสมาคม-พศ.’ จี้ หยุดกดทับสิทธิ หลัง คุกคาม ‘เณรโฟล์ค’

‘คณะปฏิสังขรณ์การพระ’ ร่อนแถลง ประณาม ‘เถรสมาคม-พศ.’ จี้ หยุดกดทับสิทธิ หลัง คุกคาม ‘เณรโฟล์ค’

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ สืบเนื่องจากกรณี แฟนเพจเฟซบุ๊ก “คณะปฏิสังขรณ์การพระศาสนาใหม่ – New Restoration” ได้เผยแพร่ข้อความ ระบุว่า สามเณรโฟล์คโดนพระวินยาธิการ (ตำรวจพระ) ตามล่าพร้อมกับตำรวจนอกเครื่องแบบ ณ บ้านพักนักกิจกรรม เพื่อนิมนต์สามเณรไปที่วัดบางโพธิ์ โดยให้เหตุผลว่า “ต้องการพูดคุยเป็นการส่วนตัว” นั้น

อ่านข่าว ‘ตำรวจ-พระ’ เยือนบ้านแนวร่วมศาลายา หา ‘เณรโฟล์ค’ นิมนต์คุยส่วนตัวที่วัดบางโพธิ์ – ‘ครูใหญ่’ รุดเคลียร์

ล่าสุด “คณะปฏิสังขรณ์การพระศาสนาใหม่” ออกแถลงการณ์ เรื่อง การประณามองค์กรสำนักพุทธและมหาเถรสมาคมต่อการคุกคาม สามเณรสหรัฐ สุขคำหล้า โดยระบุว่า

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10.40 น. สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติและพระวินยาธิการ (ตำรวจพระ) พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ ได้บุกค้นบ้านพักนักกิจกรรมทางการเมือง เพื่อขอพบสามเณรโฟล์ค สหรัฐ สุขคำหล้า โดยไม่มีหมายค้นและอ้างว่ามีประชาชนพบเห็นสามเณรเข้า – ออก บ้านพักดังกล่าวอยู่ตลอดเวลา เพื่อร้องเรียนต่อพฤติการณ์ที่ไม่เหมาะสมอันผิดสมณวิสัยของสามเณรรูปนี้และกล่าวหาว่า “พระภิกษุสามเณรไม่ควรยุ่งเกี่ยวกับการเมือง” จึงขอพาตัวสามเณรไป “วัดบางโพธิ์” เพื่อพูดคุยเป็นการส่วนตัว

คณะปฏิสังขรณ์การพระศาสนาใหม่จึงขอประณามการกระทำดังกล่าว ขององค์กรมหาเถรสมาคมและสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบที่ใช้อำนาจโดยมิชอบ อีกทั้งกฎมหาเถรสมาคมที่ไม่เอื้อเฟื้อต่อพระธรรมวินัยและขัดหลักการปกครองตามระบอบประชาธิปไตย การใช้อำนาจในครั้งนี้ของทั้งสององค์กรเป็นการกระทำที่คุกคามต่อผู้เห็นต่างทางการเมืองและขัดแย้งกับกฎหมายรัฐธรรมนูญที่จำกัดสิทธิเสรีภาพของพระภิกษุสามเณรตามสิทธิพลเมืองไทย

พฤติกรรมการเข้าออกบ้านพักนักกิจกรรมทางการเมืองของสามเณรเป็นการกระทำที่หาได้ผิดต่อหลักพระธรรมวินัยและกฎหมายภายใต้รัฐธรรมนูญ การกระทำของสามเณรในบ้านพักฯ เป็นการประชุมเพื่อปรึกษาหารือแนวทางในการเคลื่อนไหวต่อการปฏิรูปการพระศาสนาให้มีความถูกต้องเป็นธรรมและยุติธรรมมากกว่าที่เป็นอยู่ มิใช่การใช้ศาสนาเป็นเครื่องมือทางการเมืองของชนชั้นนำอย่างที่เห็นเรื่อยมา เมื่อเสร็จธุระสามเณรก็กลับที่พักตามสมควรแก่เวลา

คณะปฏิสังขรณ์การพระศาสนาใหม่จึงขอเรียกร้องให้สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติและมหาเถรสมาคม พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ หยุดใช้พระพุทธศาสนาเป็นเครื่องมือทางการเมืองในการสร้างค่านิยมกดทับสิทธิเสรีภาพและคุกคามนักบวช และเป็นข้ออ้างสร้างความชอบธรรมให้แก่ชนชั้นศักดินา แบ่งแยกผู้คนในรัฐประดั่งไพร่เพื่อขูดรีดอำนวยความสบายแก่ตนตามอำเภอใจ

เชื่อมั่นและศรัทธา
คณะปฏิสังขรณ์การพระศาสนาใหม่
23 กุมภาพันธ์ 2564

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อ.คฑา เปิดดวง 2 ราศี ดวงปัง เตรียมตัวรับทรัพย์ มีโชคลาภจากเพศตรงข้าม-การเดินทาง
บทความถัดไปแพทย์ยันพัฒนาวัคซีนโควิด -19 ยึดความปลอดภัย มีประสิทธิภาพ