‘ตำรวจ-พระ’ เยือนบ้านแนวร่วมศาลายา หา ‘เณรโฟล์ค’ นิมนต์คุยส่วนตัวที่วัดบางโพธิ์ – ‘ครูใหญ่’ รุดเคลียร์

‘ตำรวจ-พระ’ เยือนบ้านแนวร่วมศาลายา หา ‘เณรโฟล์ค’ นิมนต์คุยส่วนตัวที่วัดบางโพธิ์ – ‘ครูใหญ่’ รุดเคลียร์

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ แฟนเพจเฟซบุ๊ก “คณะปฏิสังขรณ์การพระศาสนาใหม่ – New Restoration” ได้เผยแพร่ข้อความ ระบุว่า สามเณรโฟล์คโดนพระวินยาธิการ (ตำรวจพระ) ตามล่าพร้อมกับตำรวจนอกเครื่องแบบ ณ บ้านพักนักกิจกรรม เพื่อนิมนต์สามเณรไปที่วัดบางโพธิ์ โดยให้เหตุผลว่า “ต้องการพูดคุยเป็นการส่วนตัว”
#หยุดคุกคาม

ทั้งนี้ เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. ที่บ้านพักนักกิจกรรม “แนวร่วมราษฎรศาลายาเพื่อประชาธิปไตย” โดย นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ ขอนแก่นพอกันที ได้เข้าพูดคุยกับตำรวจนอกเครื่องแบบ และพระวินยาธิการ แจ้งว่าได้มีการนัดหมายสามเณรสหรัฐ สุขคำหล้า หรือโฟล์ค นักศึกษาปริญญาตรี วิทยาลัยศาสนศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อคุยงานกันที่นี่ ในเวลา 13.00 น.

ทั้งนี้ พระวินยาธิการและตำรวจนอกเครื่องแบบสอบถามนายอรรถพลว่าจะคุยกับเณร คุยเรื่องอะไร มีการร้องเรียนว่ามีสามเณรมาพักที่บ้านนี้ จึงมาดูว่ามีเข้ามาพักหรือไม่

นายอรรถพลยืนยันว่าไม่ได้มาพัก แต่ถามว่ามาบ่อยหรือไม่ มาเกือบทุกวัน อยู่ถึง 22.00-23.00 น. ในบางวัน เพราะตนมาถึงดึก ก็จะไปรับเณรมาคุยงานช่วง 21.00 น. อาจจะเห็นในยามวิกาล หรืออยู่ดึกบ้าง แต่คุยงานเสร็จก็จะมีคนขับรถไปส่ง พวกตนทำงานขับเคลื่อนทางการเมือง บางทีก็มีคุยดึก เณรก็จะเข้ามาคุย เพราะมีหลายคนอยู่ที่นี่ ไม่สะดวกไปหา

จากนั้นนายอรรถพลยื่นข้อตกลงว่า หากสามเณรสหรัฐจะมาคุยงานจะโทรศัพท์แจ้ง

“เพราะผมพิจารณาแล้วว่าถ้าจะไปคุยที่วัด หรือหอพักใน โดยขนไปทั้งหมดนั้นไม่สะดวก เราจะมีรถไปส่ง ถ้าสำนักพุทธศาสนาไม่สบายใจ ผมจะขอเบอร์หลวงพ่อไว้ แล้วโทรบอกว่าวันนี้จะนัดประชุม
ส่วนงานที่คุยอยู่มี 1.งานวิชาการด้านพุทธศานา 2.ด้านการเมือง กับอำนาจรัฐทางศาสนา 3.งานพระพุทธศาสนาสำหรับคนรุ่นใหม่ ซึ่งจะคุยกันที่นี่” นายอรรถพลกล่าว

ด้านสามเณรสหรัฐ หรือโฟล์ค ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า

หลังจากผมไปขึ้นพูดที่รัฐสภาและมาพักประชุมอยู่กับเพื่อน
วันนี้ผมโดนสำนักงานพุทธศาสนาตามตัวและตำรวจอีกหลายนาย เหตุอ้างว่า ผมนั้นไปพักที่บ้านนักกิจกรรมจึงเห็นว่าผิดลักษณะวิสัยของพระ และบอกว่าพระไม่ควรยุ่งการเมือง แต่การที่พระมาห้ามและมีสำนักงานพุทธศาสนาอยู่ข้างๆ ไม่ใช่การเมือง?

การที่ผมมาประชุมหรือวางแผนงานที่บ้านพักนักกิจกรรมและแนวร่วมราษฎรศาลายาเพื่อประชาธิปไตย – Coalition of Salaya for Democracy นั้น เหตุผลหนึ่งเลยเพราะว่า ที่วัดไม่สามารถเป็นประชุมหรือที่สาธารณะที่นักกิจกรรมคุยกันได้ เพราะว่า เมื่อ 30 ตุลา สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนีได้แจ้งไปยังเจ้าคณะสมุทรปราการ ว่าด้วย เรื่องห้ามใช้วัดเป็นสถานที่ชุมนุมหรือสัมมนาหรือจัดกิจกรรมที่อาจก่อให้เกิดความไม่สงบ และความแตกแยกเกิดขึ้นในสังคม แล้วผมจะไปประชุมหรือสัมมนาที่ไหนหากไม่ใช่บ้านนักกิจกรรม?

“ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาล้วนเป็นการต่อสู้ระหว่างชนชั้นผู้ปกครองและผู้ถูกปกครองเพื่อให้ได้เสรีภาพมา”
ผมไม่มีอะไรจะเสียแล้วนอกจากโซ่ตรวนของศักดินาที่ขาของผม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อธิบดีกรมปศุสัตว์ ลงพื้นที่ ‘ฟาร์มเคียงตะวัน’ หนุนส่งเสริมการเลี้ยงแพะให้ได้ผลผลิตที่ดี
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ ชี้ เป็นเรื่องศาล ไม่ขอก้าวล่วงตัดสินคดีกบฏ ยังไม่คิดทาบทามใครล่วงหน้าแทน 3 รมต.