พระพยอมติง พระอุตริสอนลูกศิษย์ละสังขารเป็นศาสนาเนื้องอก คนปฏิบัติธรรมจนรู้วันละสังขารมีน้อยมาก

พระพยอมเตือน พระอุตริสอนให้ลูกศิษย์ละสังขารผิด เป็นศาสนาเนื้องอก หารู้ตัวล่วงหน้ายากมาก

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 28 ตุลาคม ที่ลานบัว วัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี พระราชธรรมนิเทศ หรือพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว เผยถึงกรณีที่ลูกชายออกมาร้องสื่อว่าพระอุตริหลอกแม่ให้รู้วันตาย สร้างโลงแก้วรอเพื่อละสังขารในวันที่ 30 ต.ค.64 เวลา 08.00 น. โดยลูกชายเกรงว่าแม่จะถูกวางยา ซ้ำแม่ยังนำเงินเก็บเกือบ 300,000 บาท ไปบริจาคให้สำนักสงฆ์แห่งหนึ่งที่ จ.อุดรธานี

พระราชธรรมนิเทศกล่าวว่า การละสังขารหมายถึงการรู้ว่าวาระอายุขัยหมดแล้ว อยู่ไปก็ไร้ประโยชน์ ตัวอย่างหลวงพ่อพุทธทาสท่านไม่ได้รู้วันเวลาแบบนี้ ท่านรู้แต่ว่าสังขารไม่ไหวจะต้องไป จึงได้เรียกลูกศิษย์มาคืนกุญแจและสั่งเสียเพื่อเตรียมตัวตาย จากนั้นท่านก็จากไปด้วยความสงบ ส่วนกรณีอื่นก็มีบ้างที่พระนั่งละสังขาร ส่วนที่จะกำหนดวันเวลานั้น มันเกิดเหตุไป คนเราเมื่ออายุไขหมดแล้วก็ต้องปลง อยู่ไปก็ไร้ประโยชน์ เช่น คนที่ป่วยติดเตียงบางคนคิดว่าอยู่ไปก็เดือดร้อนคนอื่น

พระราชธรรมนิเทศกล่าวต่อว่า ในทางพุทธศาสนาคนที่ปฏิบัติธรรมจนรู้วันเวลาละสังขารได้เลยนั้น มีน้อยมาก ล้านคนจะมี 1 คน หรือแทบจะหาไม่ได้เลย แต่ที่เตรียมตัวตายนั้นมี ถ้าลูกชายสงสัยว่าทางวัดหลอกเอาเงินบริจาคของแม่ก็เป็นไปได้ มีบางแห่งทำพฤติกรรมแบบนี้ และที่สงสัยว่าแม่จะถูกวางยา วันที่ตายก็ตรวจชันสูตรศพแม่เพื่อพิสูจน์ว่ามีสารพิษหรือไม่ ถ้าไม่มีก็ปล่อยท่านไป

“การกำหนดว่าสามารถละสังขารได้ก็มีบ้าง แต่เป็นการปลงใจมากกว่าว่าอยู่ไปก็ไร้ประโยชน์ การสอนลูกสาวให้ละสังขารด้วยถือว่าผิดหลัก ไม่มีในพระไตรปิฎก ลูกอายุยังน้อย ยังมีอายุขัยอีกนาน จะไปรู้ได้อย่างไรว่าวาระลูกเขาหมดกรรมแค่นั้น” พระราชธรรมนิเทศกล่าว

นอกจากนี้ พระราชธรรมนิเทศยังฝากเตือนสำนักสงฆ์ และวัดต่างๆ ว่าให้อยู่กับหลักเกณฑ์ตามคำสอนของพระไตรปิฎก อย่าสอนให้เป็นฤทธิ์จนชาวบ้านที่ไปประพฤติผิดหลักคำสอน การทำให้ชาวบ้านไปคำหาฤทธิ์จนไม่ถูกทิศถูกทาง เพราะฉะนั้นให้สอนให้อยู่ในทาง เรื่องอริยสัจ 4  ศีล สมาธิ ปัญญา ตามคำสอนของศาสนา อย่าเอาเรื่องลึกลับปฏิหารย์มาเจือปน มันเป็นเนื้องอก อย่าให้มีศาสนาเนื้องอกพวกนี้เลย มันไม่เกิดคุณ เกิดประโยชน์ต่อพระศาสนา และศาสนิกชน รวมทั้งตัวผู้สอนเองด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon