ปลื้ม ‘ไทย’ จุดหมายปลายทางท่องเที่ยว อันดับ 4 ของโลก ‘ต้มยำกุ้ง’ ติด 20 ซุปที่ดีที่สุดในโลก

ปลื้ม ‘ไทย’ จุดหมายปลายทางท่องเที่ยว อันดับ 4 ของโลก จากการสำรวจของวีซ่า เผย กทม.เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมที่ทั่วโลกค้นหาผ่านช่องทางออนไลน์มากที่สุด ชี้กิจกรรม ‘นวดแผนไทย’ ยอดฮิตสำหรับนักท่องเที่ยว CNN Travel คัดเลือกอาหารประเภทซุปจากทั่วโลก ‘ต้มยำกุ้ง’ ติด 20 ซุปที่ดีที่สุดในโลก ปี 2022

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า เป็นที่น่ายินดีที่หน่วยงานที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ ได้สำรวจและจัดอันดับประเทศไทย ทั้งด้านการท่องเที่ยว และอาหาร อยู่ในลำดับต้นๆ ของโลก ซึ่งผลสำรวจเกี่ยวกับแผนการท่องเที่ยวระดับโลกฉบับล่าสุดของวีซ่า (Visa Global Travel Intentions Study) พบว่า ไทยได้รับการจัดอันดับให้เป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวลำดับ 4 ที่น่าเดินทางไปเยือนมากที่สุดในโลก เมื่อมีการเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอีกครั้ง หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) โดยสหรัฐอเมริกาอยู่ลำดับ 1 สหราชอาณาจักร ลำดับ 2 และอินเดีย ลำดับ 3 ส่วนเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมในไทยที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกค้นหาข้อมูลผ่านช่องทางออนไลน์มากที่สุดคือ กรุงเทพฯ ภูเก็ต เชียงใหม่ และ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

“นอกจากนี้ การสำรวจยังพบว่าขณะอยู่ในเมืองไทย นักท่องเที่ยวมองหากิจกรรม และสถานที่ท่องเที่ยว ที่ทำให้ไทยเป็นที่รู้จักทั่วโลก โดยกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวสนใจมากที่สุดคือ นวดแผนไทย รับประทานอาหารไทยในคาเฟ่ หรือในร้านอาหาร การใช้เวลาพักผ่อนในรีสอร์ต และเปิดประสบการณ์ด้านวัฒนธรรมไทย เช่น การเยี่ยมชมวัดไทย” นายอิทธิพลกล่าว

Advertisement

นายอิทธิพลกล่าวอีกว่า ขณะเดียวกัน CNN Travel ได้คัดเลือกอาหารประเภทซุปจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก มาจัดอันดับ 20 ซุปที่ดีที่สุดในโลกในปี 2022 โดยในส่วนของอาหารประเภทซุปที่ดีที่สุดในเอเชียนั้น มีอาหารไทยคือ “ต้มยำกุ้ง” ของไทยติดอันดับด้วย นอกจากนี้ มีอาหารของประเทศในเอเชียด้วย ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ (เฝอบ่อ) ของเวียดนาม ขนมจีนน้ำยาปลา (โมะน์ฮีนกา) ของเมียนมา ซุปไก่ขมิ้น (โซโตอายัม) ของอินโดนีเซีย ทงคตสึราเม็งของญี่ปุ่น และบะหมี่เนื้อเส้นสดหลานโจวของจีน

“ทั้งนี้ วธ.ได้เสนอต้มยำกุ้ง เป็นรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ต่อองค์การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ไปเมื่อปี 2564 ขณะนี้อยู่ในกระบวนการพิจารณาของยูเนสโก เนื่องจากต้มยำกุ้ง เป็นอาหารประจำชาติที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก ซึ่งการเสนอต้มยำกุ้งเพื่อขึ้นทะเบียนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ต่อยูเนสโก สร้างความภาคภูมิใจ และเห็นถึงคุณค่าในมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมให้แก่คนไทย รวมทั้งสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่ออาหารไทยในระดับนานาชาติ และโอกาสทางธุรกิจอาหารไทย และผู้ผลิตวัตถุดิบ ทั้งในไทยและต่างประเทศ” นายอิทธิพลกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image