คณะธรรมยาตรา 5 แผ่นดินฯกลับถึงไทย หลังออกเดินทางผนึกสามัคคีชาวพุทธลุ่มน้ำโขง เตรียมปิดโครงการพรุ่งนี้

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะที่ร่วมเดินทางในโครงการ “ธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ตามรอยพระอริยสงฆ์แห่งลุ่มน้ำโขง” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21 พ.ค.-4 มิ.ย. โดยชมรมโพธิคยาวิชชาลัย 980 ภายใต้การดูแลกำกับของ พระธรรมโพธิวงศ์ หัวหน้าพระธรรมทูต สายประเทศอินเดีย-เนปาล เดินทางออกจากด่านชายแดนแม่สอด จ.ตาก ภายหลังจากธรรมยาตราผ่านมา 4 ประเทศ คือ สปป.ลาว, กัมพูชา, เวียดนาม และสหภาพเมียนมา

ต่อมาเวลา 12.00 น.คณะธรรมยาตรา 5 แผ่นดินฯเดินทางถึง จ.กำแพงเพชร ทำกิจกรรมสวดมนต์ จากนั้นนายอภัย จันทนจุลกะ อดีต รมว.แรงงาน รองประธานชมรมโพธิคยาวิชชาลัย 980 ถวายพระพุทธเมตตาแด่พระธรรมภาณภิลาศ เจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร และนางกุลดา พันธ์เตี้ย รองผู้ว่าฯกำแพงเพชร จากนั้นคณะเดินทางต่อไปยังวัดสุวรรณภูมิ พุทธชยันตี 989 จ.สมุทรปราการ เพื่อทำพิธีปิดโครงการธรรมยาตรา 5 แผ่นดินฯอย่างเป็นทางการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในภาพรวมโครงการธรรมยาตราฯครั้งนี้มีประชาชนมาร่วมงานจำนวนมาก โดยเฉพาะเมื่อคณะยาตราเข้าสู่ สปป.ลาว บริเวณ อ.จำปาสัก ประชาชนของ สปป.ลาวที่มีความเลื่อมใสในพระพุทธต่างออกมาตั้งขบวนแห่ต้อนรับคณะธรรมยาตราฯอย่างเนืองแน่น

ส่วนเมื่อคณะเดินทางเข้าสู่ประเทศกัมพูชา ตามเส้นทางเป้าหมายจากด่านชายแดน มีประชาชนมารอใส่บาตรจำนวนมาก จนคณะต้องหยุดรถเพื่อให้ประชาชนที่มีศรัทธาได้ใส่บาตร จากนั้นช่วงที่เดินทางสู่ประเทศเวียดนามนับว่าเป็นประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งของประเทศเวียดนามไม่มีการให้พระสงฆ์บิณฑบาตมาก่อน เมื่อคณะได้จัดขบวนยาตราและให้ประชาชนผู้มีศรัทธาในพุทธศาสนาได้ร่วมกันตักบาตร ซึ่งมีชาวเวียดนามให้ความสนใจกันจำนวนมาก

สำหรับประเทศสหภาพเมียนมา มีสถานที่ซึ่งระบุว่าพระโสณะกับพระอุตตระเถระมาเผยแผ่พระพุทธศาสนา ซึ่งมีนัยยะเหมือนกับคณะธรรมยาตรา 5 แผ่นดินฯ

ด้านนายสุภชัย วีระภุชงค์ เลขาธิการชมรมโพธิคยาวิชชาลัย 980 ระบุว่า การจัดธรรมยาตราครั้งนี้นับเป็นครั้งแรก ซึ่งถือว่าได้รับการตอบรับอย่างดียิ่งจากพุทธศาสนิกชนจาก 4 ประเทศ และคาดว่าน่าจะมีการจัดโครงการธรรมยาตราฯครั้งที่ 2 ในอีก 2 ปีข้างหน้า ส่วนเส้นทางที่คาดการณ์ไว้เริ่มจากเชียงราย, เชียงตุง, รัฐฉาน, มัณฑะเลย์, พุกาม, เว้, ดานัง, เวียงจันทน์ โดยเป็นเส้นทางที่วางไว้ในเบื้องต้นอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้

“การจัดโครงการธรรมยาตราฯแสดงถึงความสามัคคีในกลุ่มประเทศพุทธในอาเซียนที่ร่วมกันปกป้องพุทธศาสนาในดินแดนลุ่มน้ำโขง สอดคล้องกับนโยบาย 3 เสาหลักอาเซียน โดยเฉพาะการสร้างประชาสังคมวัฒนธรรมอาเซียน ทำให้เกิดความร่วมมือแลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรมระหว่างชาวพุทธ” นายสุภชัยกล่าว

ทั้งนี้ ในวันที่ 4 มิถุนายน ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของโครงการ คณะธรรมยาตราฯจะจัดพิธีปิดโครงการที่วัดสุวรรณภูมิ พุทธชยันตี 989 จ.สมุทรปราการ โดยในเวลา 07.00 น. จะมีการตักบาตร ถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์ที่เข้าร่วมโครงการ จากนั้นจะเป็นพิธีปิด โดยมี พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี และพระธรรมโพธิวงศ์ หัวหน้าพระธรรมทูตสายอินเดีย-เนปาล ร่วมพิธี จากนั้นเป็นการถวายเพลในเวลา 11.00 น. จึงเสร็จสิ้นพิธี

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นิด้าโพล’ เผย ประชาชนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยเลือกตั้งคือทางออกของประเทศ
บทความถัดไปจิตวิวัฒน์ : กิจกรรมพิเศษของชีวิต : โดย เอกภพ สิทธิวรรณธนะ