สถ.เตรียมแจ้งผู้ว่าฯ ยืนมติกกต.ให้ท้องถิ่นช่วยหาเสียง ย้ำ หลักความเป็นกลางต้องคงเดิม

“สถ.” เตรียมส่งหนังสือเวียนแจ้ง ผู้ว่าฯทั่วประเทศ ถึงแนวทางปฏิบัติเพิ่มเติม หลังกกต. มีมติท้องถิ่นช่วยผู้สมัครพรรคการเมืองหาเสียงได้

กรณีที่จากกระทรวงมหาดไทย มีหนังสือจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทำหนังสือถึงปลัดกระทรวงมหาดไทย กรณีสอบถามเรื่องแนวทางการช่วยเหลือผู้สมัครหาเสียงของท้องถิ่น โดยมีมติให้ผู้บริหารท้องถิ่นสามารถช่วยเหลือดำเนินการใดๆ ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งของผู้สมัครหรือพรรคการเมืองได้ ส่วนข้าราชการและพนักงานท้องถิ่นให้ปฏิบัติตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านต่อ : กกต.ไฟเขียว ท้องถิ่น ช่วยผู้สมัคร-พรรคการเมือง หาเสียงได้

วันนี้ (22 ก.พ.) นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) กล่าวว่า ได้รับหนังสือดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว จากนี้ไปทางเราจะมีการทำหนังสือเวียนแจ้งผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนระหว่างเสนอปลัดกระทรวงมหาดไทยเพื่อให้ลงนาม คาดว่าจะแล้วเสร็จในวันนี้ เพื่อให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทราบเพิ่มเติม เนื่องจากเราเคยทำหนังสือเวียนแจ้งของกระทรวงมหาดไทย ที่แจ้งแนวทางปฏิบัติไปแล้วครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งครั้งนี้จะเป็นหนังสือเวียนแจ้งเพิ่มเติมว่า จากที่เราได้หารือกับทาง กกต. ในฐานะที่เป็นผู้รักษากฎหมายเรื่องการเลือกตั้ง เมื่อตอบมาและมีมติสามารถดำเนินการได้ ก็ให้แต่ละจังหวัดแต่ละท้องที่นำไปประกอบกับหนังสือที่เราเวียนแจ้งไปก่อนหน้านี่ รวมถึงมติของ ครม.ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว

เมื่อถามว่า ในฐานะดูแลท้องถิ่นกังวลหรือไม่ว่าจะเกิดการเลือกปฏิบัติกับพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง นายสุทธิพงษ์กล่าวว่า หลักความเป็นกลางของข้าราชการยังเหมือนเดิม เพียงแต่ว่าเรื่องที่เราจะทำหนังสือเวียนแจ้งเพิ่มเติมนี้เป็นคำตอบที่ทาง กกต.เขาให้มาในบางเรื่องซึ่งอาจจะขัดหรือแย้งกัน โดยให้ถือตามที่ กกต.เขาตอบมา และเราจะต้องรีบดำเนินการจัดส่งหนังสือดังกล่าวไปก่อน ส่วนอื่นๆ ก็ให้ถือปฏิบัติตามหนังสือเวียนแจ้งเมื่อวันที่ 9 มกราคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ยามาฮ่า’ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 เสริมแกร่งทัพนักเตะบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด แชมป์ไทยลีก 6 สมัย
บทความถัดไปครูอัตราจ้างฉุน เดือดร้อนหนัก ถูกให้ออกจากงาน หลังโพสต์แฉ ร.ร.ทุจริตอาหารกลางวัน