กกต.ตอบแล้ว! ปมรทสช. ยิงแสงเลเซอร์ ขึ้นสะพานพระราม8 หากมีคนร้องพร้อมสอบ
เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 9 พฤษภาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. กล่าวกรณีพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ยิงแสงเลเซอร์หาเสียงบริเวณเสาหลักกลางสะพานพระราม 8 ว่า ทุกการหาเสียงนั้นป้ายติดอยู่ในพื้นที่ของรัฐทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นตามถนน เสาไฟฟ้า สามารถทำได้แต่ต้องขออนุญาต
ส่วนกรณีพรรครวมไทยสร้างชาติ เมื่อดูแล้วเป็นการหาเสียงกึ่งอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งการหาเสียงลักษณะดังกล่าวกกต. ได้มีหนังสือแจ้งไปยังทุกพรรคการเมืองแล้วว่าไม่อยู่ภายในการบังคับเรื่องป้าย แต่ขอให้เจ้าของสถานที่เป็นผู้อนุญาต ซึ่งเรื่องนี้ที่ทาง กทม.ได้ตรวจสอบแล้ว เมื่อมีคนร้องให้วินิจฉัย ก็ต้องวินิจฉัย แต่จะให้ตนเองวินิจฉัยตอนนี้คงยังไม่ได้ เพราะยังไม่ทราบข้อเท็จจริง มีแต่เพียงการฟังมาว่าอะไรเป็นอะไรเท่านั้น
ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคก้าวไกลเรียกร้องให้กกต. เปิดเผยข้อมูลผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า จำแนกเป็นรายเขต เพื่อให้พรรคการเมืองต่างๆ สามารถตรวจสอบย้อนกลับ ได้ รวมถึงให้จัดทำข้อมูลหน่วยเลือกตั้งทั่วประเทศเป็นไฟล์ Excel นั้น นายแสวง กล่าวว่า ขอรับไว้พิจารณา
ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- รทสช.ส่องานเข้า หาเสียงบนสะพานพระราม 8 ‘ทิพานัน’ ทวีตอวด อดีต กกต.ชี้ผิดชัดเจน
- ชัชชาติจ่อแถลงด่วน ปม รทสช.ยิงเลเซอร์สะพานพระราม 8 กกต.ไม่ฟันธง ผิดหรือไม่
- รทสช.แจงยิงเลเซอร์หาเสียง สะพานพระราม 8 ฝีมือ ‘ทิพานัน’ ไม่แจ้งพรรค สั่งให้หยุดแล้ว
- ‘สมชัย’ บี้ถามกกต. ยิงเลเซอร์หาเสียง ทำได้หรือไม่ ถ้าไม่ผิด เจอกันที่ตึกไทยคู่ฟ้า

