ชัชชาติจ่อแถลงด่วน ปม รทสช.ยิงเลเซอร์สะพานพระราม 8 กกต.ไม่ฟันธง ผิดหรือไม่

ชัชชาติจ่อแถลงด่วน ปม รทสช.ยิงเลเซอร์สะพานพระราม 8 กกต.ไม่ฟันธง ผิดหรือไม่

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตอบคำถามกรณี พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ยิงเลเซอร์หาเสียงของพรรคบนเสาสะพานพระราม 8 ช่วงค่ำวานนี้ (8 พ.ค.)

นายอิทธิพรกล่าวว่า การโฆษณาหาเสียงของพรรคการเมืองต่างๆ สามารถทำได้ แต่ต้องไม่ขัดกับระเบียบการเลือกตั้ง โดยตัวระเบียบเป็นแนวทางปฏิบัติ แต่ถ้าส่วนไหนไม่ชัดเจนทางพรรคการเมืองสามารถสอบถามที่ กกต.ได้

Advertisement

นายอิทธิพรกล่าวว่า โดยปกติการติดป้ายโฆษณาหาเสียงของพรรคการเมืองตามที่ต่างๆ จะมีประกาศของ ผอ.เขตเลือกตั้งกำหนดจุดติดตั้งป้ายหาเสียงไว้ แต่ถ้าจะติดป้ายนอกเหนือจากที่กำหนดไว้ต้องขออนุญาตจากหน่วยงานที่รับผิดชอบ ซึ่งถ้าหน่วยงานอนุญาตให้ติดป้ายก็ไม่มีปัญหาอะไร

“ถ้าจะมีความผิดคือการติดป้ายหาเสียง หรือทำการหาเสียงไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด ถ้าพบว่าผิดก็ต้องมีการดำเนินคดี” นายอิทธิพรกล่าว

Advertisement

เมื่อถามว่าพรรคการเมืองสามารถติดป้ายหาเสียงในสถานที่ราชการได้หรือไม่ นายอิทธิพรกล่าวว่า ตามระเบียบ กกต.เขียนไว้ชัดเจนว่าต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของพื้นที่ เช่น ถ้าอยู่พื้นที่ต่างจังหวัดจะติดตั้งป้ายหาเสียงในพื้นที่ของกรมทางหลวง ต้องมีการขออนุญาตที่แขวงทางหลวงของจังหวัดนั้นๆ ทั้งนี้ หน่วยงานของรัฐจะเป็นผู้พิจารณา ถ้ามีการขออนุญาตติดป้ายหาเสียงก็คงอนุญาตทุกพรรคการเมืองเพื่อรักษาความเป็นกลาง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ ผู้ว่าฯกทม. จะมีการตั้งโต๊ะแถลงข่าวเรื่องดังกล่าวในเวลา 11.20 น. ณ ห้องเจ้าพระยา ศาลาว่าการ กทม. เสาชิงช้า

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image