เปิดสมุดข่อย ‘พระเจ้าตาก’ ขอพระราชาคณะช่วยเตือนสติ เหตุทรงสับสนปมหลุดพ้นกับออกศึก

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ที่หอสมุดแห่งชาติ ท่าว่าสุกรี กรุงเทพฯ มีการจัดนิทรรศการ “250 ปี กรุงธนบุรีศรีมหาสมุทร” บริเวณโถงชั้นล่าง โดยมีประชาชนให้ความสนใจเข้าชมอย่างต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หนึ่งในวัตถุจัดแสดงที่ได้รับความสนใจอย่างมากคือ “สมุดไทยดำ “พระสมุดกฎทรงถวายราชาคณะให้ถวายพระพรเตือน” ยุคกรุงธนบุรี พุทธศักราช 2318 ความกว้าง 11 ซม. ยาว 34.3 ซม.

มีเนื้อหาโดยสรุปใจความว่า ใน พ.ศ.2318 สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช โปรดเกล้าฯ ให้อาลักษณ์ บันทึกกฎหมายถวายพระราชาคณะให้ถวายพระพรเตือนสติ ด้วยบางครั้งพระองค์ทรงปีติยินดีอิ่มในศีลสังวรจนเบื่อหน่ายร่างกายและเกลียดกลัวโลกโลกีย์ แต่ก็ทรงต้องออกศึกสงครามเพื่อรักษาแผ่นดิน ทรงพิจารณาเถียงในใจระหว่างความหลุดพ้นกับศึกสงคราม จึงเกรงจะหลงติดในกิเลสและลืมพระสติไปได้

นอกจากนี้ ยังมีเอกสารโบราณอื่นๆ ในยุคกรุงธนบุรีร่วมจัดแสดง อาทิ “สมุดไทยดำ ตำราการจัดซื้อช้างเกนกำปั่นพระมหาอำมาต ผู้รับสั่ง…” , คัมภีร์ใบลาน กฎพระสงฆ์ ว่าด้วยศีลสิกขาบท 227, สมุดภาพไตรภูมิฉบับหลวง (จำลอง) , สมุดไทยดำ เรื่องรามเกียรติ์ ตอน ทศกัณฐ์ตั้งพิธีทรายกรด เป็นต้น

สำหรับโบราณวัตถุอื่นๆ ที่ได้รับความสนใจเช่นกัน ได้แก่ ตู้พระธรรม ซึ่งเคลื่อนย้ายมาจากวัดระฆังโฆษิตาราม รวมถึงเครื่องถ้วยชามในยุคร่วมสมัยกัน รวมถึงภาพร่างต้นแบบอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินฯ วงเวียนใหญ่ ฝีมือ ศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรี โดยเป็นภาพ “หมายเลข 1” ซึ่งได้รับคะแนนจากประชาชนที่ร่วมโหวตมากที่สุดในจำนวน 7 แบบ เพื่อทำการก่อสร้างจริง

ทั้งนี้ นิทรรศการดังกล่าวจะจัดแสดงไปจนถึงวันที่ 15 มกราคม 2562 เข้าชมฟรี พร้อมรับสูจิบัตร (ไม่เสียค่าใช้จ่าย)

บทความก่อนหน้านี้อีกแล้ว! สาวอังกฤษ ชี้ถูกชายไทยข่มขืนที่ภูเก็ต
บทความถัดไปมาแล้วจ้า ‘น้องเบลิน’ ลูกชายคนแรกของ ‘เมญ่า นนธวรรณ’