How to Train Your Dragon 3 เพื่อนกันตลอดกาล

How to Train Your Dragon 3 เพื่อนกันตลอดกาล

How to Train Your Dragon 3 เพื่อนกันตลอดกาล

เวลาได้ยินคนปฏิเสธอย่างแข็งขันว่า ไม่ดูหนังแอนิเมชั่นหรือการ์ตูน เพราะติดยึดว่าเป็นเรื่องของเด็กๆ ให้รู้สึกเสียดายแทน เพราะมีแอนิเมชั่นหลายเรื่องที่เนื้อหาและโปรดักชั่นดี แถมภาพสวย และให้อารมณ์ที่ครบทุกรส ซึ่ง How to Train Your Dragon เป็นหนึ่งในการ์ตูนที่มีคุณสมบัติแบบนี้

หนังเดินทางมาสู่ภาคที่ 3 บทสรุปปิดไตรภาคที่สุดแสนประทับใจ จนน้ำตาซึม เรื่องราวของฮิคคัพ จากหนุ่มน้อยผอมกะหร่อง ก้าวสู่หัวหน้าเผ่าเบิร์คที่ต้องดูแลชนเผ่าของเขา และเขี้ยวกุด จากมังกรปีกพิการ สู่ผู้นำฝูงมังกรหลากหลายพันธุ์

นี่เป็นแอนิเมชั่น coming of age ที่มีชีวิตชีวาและลึกซึ้ง ทั้งสองเติบโตไปพร้อมกัน พบรัก เผชิญหน้ากับศัตรูที่แข็งแกร่ง จนต้องร่วมกันผจญภัยที่แสนจะยิ่งใหญ่ และจบลงด้วยการจากลา ที่มีบทสรุปว่า “เพื่อนกันตลอดกาล”

ผู้กำกับ ดีน เดอบลัวส์ หวนกลับมารับหน้าที่เดิม แม้เนื้อหาไม่เข้มข้นเท่าสองภาคแรก แต่หนังคงความน่าสนใจและชวนติดตาม เล่าเรื่องราวความรักของเขี้ยวกุด มังกรเพลิงนิล (Night Fury) และเพลิงนวล (Light Fury) พลังแห่งความรักและพลังแห่งมิตรภาพที่ถูกทดสอบ การผจญภัยที่สนุกสนานและฉากแอ็คชั่นที่ยิ่งใหญ่ สอดแทรกความเชื่อและตำนานไวกิ้งเกี่ยวกับเทพเจ้าที่ทำให้นึกถึงหนัง Thor แถมด้วยมุขขำขันน่ารักตลอดทั้งเรื่อง

งานภาพจัดเต็ม โลกลับแลที่เป็นมาตุภูมิของเหล่ามังกรมีลายละเอียดสวยงาม ทั้งเรืองแสงและเล่นแสง สวยสมเป็นแดนสวรรค์ของพวกมัน กองทัพมังกรหลากหลายลักษณะ ออกแนวขบขันน่าเอ็นดูมากกว่าจะน่ากลัว

ตัวละครเพลิงนวลน่ารัก ลีลาชมดชม้อย ผิวกายขาวนวลจนยามบินกลมกลืนไปกับก้อนเมฆ ดวงตาสีฟ้าแจ่มใสที่ยามชายตา อย่าว่าแต่เขี้ยวกุดเลย ทาสสัตว์เลี้ยงแมวและสุนัขที่ดูหนังต่างหลงรักเธอทั้งนั้น บทจีบสาวของเขี้ยวกุดก็ออกแบบได้อย่างน่ารักน่าเอ็นดู เฉิ่มๆ เชยๆ กริยาเดินเหยาะเท้ายามเกี้ยวพากัน น่าจะเป็นภาพจำซีนหนึ่งของหนังเรื่องนี้

ใครที่เคยดูภาค 1 และ ภาค 2 ไม่ยอมพลาดชมภาคนี้แน่นอน และถึงแม้ไม่เคยดูก็ยังดูได้สนุก เดอบลัวส์ ซึ่งทั้งกำกับและเขียนบท ได้ผนวกสองภาคก่อนหน้านี้มาไว้ในภาคนี้อย่างลงตัว

เชื่อว่าหลายคนที่ดูจบรู้สึกเหมือนกันคือ ไม่อยากให้แอนิเมชั่นน่ารักเรื่องนี้ปิดฉากลง แต่ผู้กำกับออกมายืนยันเองว่า

“ถึงเวลาที่เราต้องกล่าวคำอำลาตัวละครเหล่านี้กันแล้ว ในตัวอย่างหนัง ได้ยินฮิคคัพพูดว่า ‘ในสมัยที่ฉันยังเด็ก มันเคยมีมังกรมากมาย’ ตอนจบของหนัง จะได้คำตอบว่า เกิดอะไรขึ้นกับมังกรเหล่านั้น”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน!! สนช.ผ่านวาระ 3 ร่างพ.ร.บ.การพัฒนาเด็กปฐมวัยพ.ศ….
บทความถัดไป‘ตุ๊ก-จันทร์จิรา’ โพสต์แรง ‘ชวนผู้มีปัญญา ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง’