Official Secrets หนังปลุกมโนสำนึก-จริยธรรม

Official Secrets หนังปลุกมโนสำนึก-จริยธรรม

Official Secrets หนังปลุกมโนสำนึก-จริยธรรม

หนังสร้างโดยอิงจากเหตุการณ์จริงที่เกิดสงครามอิรักในปี 2003 ชนวนสงครามเกิดขึ้นจากคำโกหกของรัฐบาล เมื่อสหรัฐและอังกฤษร่วมกันกล่าวหาว่า ซัดดัม ฮุสเซน สะสมอาวุธชีวภาพและเคมีไว้ในครอบครองเป็นจำนวนมาก และยังสนับสนุนขบวนการอัลกออิดะห์

แคทธารีน กัน (เคียร่า ไนท์ลีย์) เป็นเจ้าหน้าที่ของ GCHQ (Government Communication Headquarters) ทำหน้าที่แปลภาษาต่างๆ ตลอดจนคอยสอดส่องดักฟังบทสนทนา ที่อาจเป็นภัยต่อรัฐบาลอังกฤษ เธอได้เห็นอีเมล์ลับสุดยอดที่สหรัฐวางแผนบีบบังคับสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงของสหประชาชาติ ให้ลงมติเห็นชอบการทำสงครามกับอิรัก

ด้วยมโนสำนึกและจริยธรรม แคทธารีนไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าว เธอส่งเรื่องให้เพื่อนซึ่งเป็นนักต่อต้านสงคราม จนท้ายสุด หนังสือพิมพ์ The Observer ตีแผ่กลโกงนี้ โดยพาดหัวข่าว “Revealed: US dirty tricks to win vote on Iraq War”

คนในสำนักงาน GCHQ ถูกสอบหนักด้วยข้อหา “ใครบางคนในที่นี้กำลังทรยศประเทศของตัวเอง” แคทธารีนยอมรับสารภาพเพราะไม่อยากให้เพื่อนร่วมงานเดือดร้อน

ความจริงเป็นสิ่งที่ไม่ตาย แต่ผู้เปิดโปงกลับเผชิญศึกหนัก เป็นการต่อสู้ระหว่างความถูกต้องกับผู้มีอำนาจในรัฐบาลที่เอากฎหมายมาอ้าง และตั้งข้อหาแคทธารีนว่าละเมิดกฎหมายความลับราชการ อันอาจทำให้เธอติดคุก อีกทั้งชีวิตส่วนตัวก็ถูกหยิบยกมาโจมตีและกลั่นแกล้ง

โดยทั่วไป หนังที่สร้างจากเรื่องจริงที่มีเรื่องการเมืองเป็นฉากหลังส่วนใหญ่ มักเครียดและไม่สนุก แต่ Official Secrets เป็นหนังดราม่าระทึกขวัญที่น่าติดตามและชวนลุ้นว่าเรื่องราวจะลงเอยอย่างไร (สำหรับคนที่ไม่เคยทราบเรื่องนี้มาก่อน)

ผู้กำกับและเขียนบท เกวิน ฮู้ด เล่าเรื่องที่เนื้อหาเครียดและซับซ้อนได้อย่างน่าติดตาม เดินเรื่องด้วยบทสนทนาเป็นหลัก เป็นบทสนทนาที่คมและย้ำตัวตนอันชัดเจนของแคทธารีน ที่กล้าหาญ มีคุณธรรม และมโนสำนึก

ดังประโยคที่ว่า “(คุณทำงานให้รัฐบาลอังกฤษ?) ไม่ใช่ค่ะ ฉันทำงานให้กับประชาชนอังกฤษ ฉันไม่ได้รวบรวมข้อมูลเพื่อให้พวกเราได้พูดโกหก ให้คนอังกฤษฟัง”

แม้จะถูกเกลี้ยกล่อมให้สารภาพผิด แต่แคทธารีน ก็ยึดมั่นในความถูกต้องว่า “ถ้าเราไม่เผยเรื่องนี้ ก็เท่ากับเรายอมรับว่าคงไม่มีใครที่กล้าปริปาก เมื่อรัฐบาลของเรา…กำลังโกหก ความตั้งใจของฉันคือ การหยุดยั้งสงครามและการช่วยชีวิตคน ฉันจะต้องพูดความจริง”

ตัวละครในหนังเรื่องนี้มีจำนวนค่อนข้างมาก แต่มีการกระจายบทที่ดี แต่ละตัวน่าสนใจ การแสดงของ เคียร่า ไนท์ลีย์ ในเรื่องนี้ น่าจดจำ และสมศักดิ์ศรีดาราที่เคยได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์ 2 ครั้ง

เรล์ฟ ไฟนส์ ในบททนายความของแคทธารีน ดูลุ่มลึก สุขุม มีคุณธรรม และน่าเชื่อถือ ในขณะที่ แมตต์ สมิธ ในบทนักหนังสือพิมพ์ มาร์ติน ไบรท์ ที่มุ่งมั่นจะแฉความไม่โปร่งใสของรัฐบาลก็ช่วยเสริมให้หนังมีความเข้มข้น ชวนติดตาม

โดยรวม Official Secrets เป็นหนังแนวต่อสู้กับความไม่เป็นธรรมที่น่าดูและสนุก ตัวเอกของเรื่อง (แคทธารีน) เปี่ยมล้นด้วยความกล้าหาญและมีคุณธรรม ในโลกปัจจุบันที่คนส่วนใหญ่มองปัญหาที่เกิดขึ้นรอบตัวว่าธุระไม่ใช่ แคทเธอรีน กัน ไม่ได้มองปัญหาอย่างผ่านเลย

จิตสำนึกภายในตัวเธอ ทำให้เธอนำข่าวลับสุดยอดออกเผยแพร่ เพื่อพยายามหยุดยั้งสงคราม ทั้งๆ ที่ขัดกับหน้าที่การงาน เป็นการกระทำที่ผู้ใหญ่ในหน่วยงานมองว่าเป็นขบถ

แต่ในยุคนี้ สมัยนี้ คนแบบนี้แหละ ซึ่งเป็นหนึ่งในความหวังที่จะทำให้สังคมดีขึ้น

ดูหนังจบเชื่อว่าคนดูหลายคนอาจจะอยากลุกขึ้นปรบมือให้แคทธารีน หญิงสาวแสนกล้าหาญ มากล้นด้วยมโนสำนึกและจริยธรรมคนนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ขนส่งโคราช ลงดาบปรับ 5 พัน พักงานคนขับรถโดยสารสายครบุรี-โคราช บรรทุกเกินปล่อยผู้โดยสารนั่งพื้น
บทความถัดไปสุวรรณภูมิแฉ!แท็กซี่หัวร้อนโวยที่แท้เคยถูกปรับมาแล้วถึง78 ครั้ง