แต่งไทยร่วมสมโภช 150 ปีวัดราชบพิธ บริจาคสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมคับคั่ง

แต่งไทยร่วมสมโภช 150 ปีวัดราชบพิธ บริจาคสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมคับคั่ง

เมื่อวันที่ 26 มกราคม ที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ มีการจัดงานสมโภชเนื่องในศุภมงคลสมัย 150 ปีแห่งการสถาปนาวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เป็นวันที่ 4

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศภายในวัดมีประชาชนเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง โดยมีผู้แต่งกายในชุดไทยแบบต่างๆ เข้ากราบสักการะพระพุทธอังคีรส พระประธานภายในพระอุโบสถเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังเดินชมนิทรรศการ ‘กาลานุกรม วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม 2412-2563’ ซึ่งจัดขึ้นบริเวณระเบียงรอบพระอุโบสถ ประกอบด้วยประวัติความเป็นมานับแต่การสถาปนาวัดในสมัยรัชกาลที่ 5 , เหตุการณ์สำคัญในปีต่างๆ ทุกรัชกาลจวบจนปัจจุบัน พระนามและนามเจ้าอาวาส รวมถึงภาพถ่ายเอกสารประวัติศาสตร์ เป็นต้น

บริเวณลานรอบพระอุโบสถ จัดแสดงภาพและข้อมูลของสิ่งปลูกสร้างสำคัญ และพระบรมราขานุสาวรีย์ในภายวัดราชบพิธ รวมถึงนิทรรศการความเป็นมาและพัฒนาการของโรงเรียนวัดราชบพิธ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อีกส่วนหนึ่งที่ได้รับความสนใจคือ นิทรรศการ ‘โครงการศูนย์ปฏิบัติธรรมสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก’ ซึ่งจะจัดสร้างขึ้นบริเวณคลองเก้า ตำบลลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี โดยมีการเปิดรับบริจาคให้ประชาชนร่วมทำบุญตามศรัทธา

พระมหานิพนธ์ ผู้ประสานงานหลักฝ่ายสงฆ์ของโครงการ กล่าวว่า นับแต่เปิดให้ประชาชนร่วมบริจาค มีผู้ร่วมทำบุญอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเงินจำนวนมากหรือน้อยเท่าใดก็สามารถมีส่วนร่วมได้

“ขอเชิญชวนให้ญาติโยมร่วมบริจาค บางคนบริจาค 20 บาท 100 บาท 1000 บาท หรือแม้แต่ 5 บาท ก็ล้วนได้บุญเหมือนกัน โครงการนี้มีคนให้ความสนใจเป็นอย่างดี ถูกใจคนเยอะ เพราะร่มรื่น ตามหลักสัปปายะ ประทับใจแบบแปลนที่กลมกลืนกับธรรมชาติ มีความเรียบง่าย สมถะ” พระมหานิพนธ์กล่าว

นายธนกฤต ลออสุวรรณ อาจารย์คณะมนุษยศาสตร์ ม.รามคำแหง หนึ่งในผู้เข้าร่วมงานสมโภช กล่าวว่า ตนมางานนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว ตั้งใจเดินทางมาบันทึกภาพศิลปกรรมที่งดงามภายในวัด เพราะงานสมโภชนี้ถือเป็นช่วงเวลาพิเศษที่ทางวัดเปิดให้เข้าชมสถาปัตยกรรมต่างๆในวัดซึ่งหลายจุดไม่เปิดให้เข้าถึงได้ในช่วงเวลาปกติ นอกจากนี้ยังสามารถสัมผัสบรรยากาศโดยรอบวัดทั้งเวลากลางวันและกลางคืน

“วัดราชบพิธเป็นวัดสำคัญมาก เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 5 นับเป็นศิลปกรรมชิ้นเอกของกรุงรัตนโกสินทร์ โดยเฉพาะการใช้เครื่องกระเบื้องเบญจรงค์ประดับทั้งเขตพุทธาวาส ซึ่งมีสัดนี้เพียงแห่งเดียวเท่านั้น วัดอื่นแม้มีประดับบ้าง แต่ใช้แค่บางส่วน ไม่มากถึงขนาดนี้ มีความสะอาดเอี่ยม สวยงาม เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญ อีกทั้งพระบรมอัฐิ พระบรมราชสรีรางคารตั้งแต่รัชกาลที่ 1 จนถึงรัชกาลที่ 9 และยังสามารถเข้าชมสุสานหลวง ซึ่งบางคนอาจเคยอ่านเรื่องราวในราชสำนักมาแล้ว ครั้งนี้จะได้ชมสถานที่จริง โดยมีนิทรรศการให้ความรู้ด้วย” นายธนกฤตกล่าว

ทั้งนี้ ในเวลาประมาณ 19.00 น. จะมีการแสดงหุ่นละครเล็กเรื่อง ‘มงคลราชบพิธ’ คือการกำเนิดมงคลจากการเพียรกวนเกษียรสมุทร ซึ่งมีผู้ให้ความสนใจจำนวนมากตั้งแต่การเริ่มซักซ้อมในช่วงเย็นเมื่อเวลาประมาณ 17.30 น.

นายธนกฤต ลออสุวรรณ อาจารย์คณะมนุษยศาสตร์ ม.รามคำแหง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กแป๊ะ”สนองนโยบายรัฐบาลแก้ไขปัญหาค่าฝุ่น PM 2.5 ทุกมิติ
บทความถัดไป“ททท.” นัดถกเอกชน 28 ม.ค.นี้ รับมือโคโรนาหลังจีนปิดประเทศหวั่นตลาดจีนเสียหาย 100%