‘เมี่ยน’ไหว้ผีปีใหม่ ‘ลุยไฟ’ ขอผลผลิตการเกษตรสมบูรณ์ คนแห่ชมคึกคัก

วันที่ 9 กุมภาพันธ์  ผู้สื่อข่าวรายงานในเทศกาลปีใหม่เมี่ยน ต.ร่มเย็น อ.เชียงคำ จ.พะเยา ระหว่างวันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ ชาวเมี่ยนในบ้านผาแดงล่าง หมู่ 10 ต.ร่มเย็น ได้มีประเพณีเซ่นไหว้ผีด้วยการลุยไฟขึ้น ซึ่งเป็นประเพณีที่หาดูได้ยากและเริ่มมีน้อยลง ประเพณีดังกล่าวประชาชนในหมู่บ้านให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นประเพณีที่เก่าแก่และมีความเชื่อว่าเมื่อทำแล้วจะทำให้ครอบครัวนั้นมีโชคดี ทำการเกษตรได้ผลดี

นางเถาะบ่วง แซ่จ๋าว อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 10/1 หมู่ 10 บ้านผาแดงล่าง ต.ร่มเย็น อ.เชียงคำ จ.พะเยา เปิดเผยว่า ปีใหม่เมี่ยนปีนี้ตนได้จัดทำพิธีไหว้เซ่นไหว้ผีและลุยไฟตามจารีตประเพณีของล้านนาโบราณ โดยปีนี้เนื่องจากตนทำสวนข้าวโพดแล้วประสบปัญหา หนู แมลงกัดกินเสียหายจำนวนมาก เก็บเกี่ยวผลผลิตได้น้อย จึงไปถามหมอผี ได้คำตอบว่าต้องทำพิธีไหว้ผีและการลุยไฟ โดยใช้คน 4 คน มาลุยไฟ ซึ่งการทำพิธีดังกล่าวจะต้องทำในช่วงปีใหม่ จึงได้ทำพิธีดังกล่าวขึ้นในช่วงเช้าของวันนี้ (9 ก.พ.) โดยมีเพื่อนบ้านอีกหลายหลังที่ทำเช่นกัน

เมี่ยน

นางเถาะบ่วงกล่าวอีกว่า บางบ้านใช้หมูมาเซ่นไหว้ แต่ของตนปีนี้ใช้ไก่มาเซ่นไหว้ คนที่ลุยไฟ 4 คน คือญาติและหลานที่เป็นผู้ชายทั้งหมด เมื่อเสร็จสิ้นพิธีก็มีการเสี่ยงทายว่าจะมีโชคดี ทำไร่ทำสวนก็ราบรื่น และหากปีไหนมีปัญหาอุปสรรคก็จะขอให้ผีช่วยบอกทางออกให้ทุกครั้ง ซึ่งพิธีไหว้ผีในช่วงปีใหม่นี้จะทำเองไม่ได้ ต้องให้หมอผีถามแล้วผีของเราจะบอกว่าควรทำอย่างไรบ้าง บางครอบครัวไม่ต้องใช้คนมาก 2 คน ถ้าใช้คนมากก็จะมี 4 หรือ 9 คน เมื่อเสร็จสิ้นพิธีแล้วรู้สึกดีใจว่าจากนี้ไปจะทำสิ่งใดก็ราบรื่นสมหวัง
เมี่ยนเชียงคำ02

Advertisement

ด้านนายเจียวโฟ้ง เต็มสิริมงคล ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 19 บ้านน้ำยวนพัฒนา ต.ร่มเย็น อ.เชียงคำ กล่าวว่า สำหรับหมู่บ้านของตนได้สอบถามไปยังประชาชนในพื้นที่แล้วว่าครอบครัวใดที่ต้องการทำพิธีไหว้ผีด้วยการลุยไฟหรือลุยถ่านไฟร้อนๆ มีคนแจ้งความประสงค์มาเพียง 2-3 ราย เท่านั้น ทางหมู่บ้านและหมอผีจึงไม่ทำ เพราะมีน้อยราย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image