เพชรบูรณ์ปลื้มกรมศิลป์ส่งภาพ’จารึกลานทอง’ให้ได้ชม โอด’อยากเห็นด้วยตาสักครั้งในชีวิต’

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม นายวิศัลย์ โฆษิตานนท์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่าความคืบหน้าในการจัดขอภาพจารึกลานทองที่มีการขุดพบในเจดีย์วัดมหาธาตุเมื่อปี 2510 ต่อมาทางกรมศิลปากรได้นำไปเก็บรักษาที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร ที่ผ่านมาชาวเพชรบูรณ์เพียงรับรู้และเห็นแต่ภาพสำเนาเลอะๆ เลือนๆ ซึ่งเป็นแค่ภาพขาวดำเท่านั้น หลังเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ก่อสร้างหอโบราณคดีเพชรบูรณ์อินทราชัยเสร็จสิ้นจึงต้องการนำภาพจารึกลานทองออกจัดแสดงพร้อมจำลองขึ้น ทาง จ.เพชรบูรณ์จึงทำหนังสือประสานงานไปยังอธิบดีกรมศิลปากรและได้รับอนุมัติแล้ว แต่หลังผ่านไป 9 เดือนก็ยังไม่ได้รับคำตอบจากทางพิพิธภัณฑ์ กระทั่งได้รับการอนุเคราะห์จาก พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเดินทางมาตรวจงานที่ จ.เพชรบูรณ์ หลังเข้าเยี่ยมหอโบราณคดีฯและเมื่อรับทราบปัญหาจึงได้ช่วยประสานงานให้ และเมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมาจึงได้รับภาพสีจารึกลานทองทั้ง 3 ชิ้น

201610111255532-20021028190322

“ส่วนปัญหาติดขัดจนทำให้เกิดความล่าช้าขึ้น ได้รับคำชี้แจงจากนายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ว่าเนื่องจากห้องเครื่องทองมหรรฆพันธ์ซึ่งเป็นสถานที่จัดเก็บวัตถุโบราณล้ำค่านั้น ในการเปิดเข้าไปต้องมีคณะกรรมการ 4 คน และการจะให้คนนอกเข้าไปตามระเบียบแล้วค่อนข้างยุ่งยาก เพื่อความสะดวกผมจึงแจ้งขอให้ทางเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ช่วยดำเนินการถ่ายรูปส่งมาให้ ทั้งนี้ ก็ต้องขอขอบคุณทางอธิบดีกรมศิลปากรอีกครั้ง หลังจากนี้ก็จะนำภาพจารึกไปจัดทำใหม่หรือทำจำลองขึ้น เพื่อนำออกแสดงภายหอโบราณคดีเพชรบูรณ์อินทราชัยตามเป้าหมายต่อไป” ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์กล่าว

นายวิศัลย์กล่าวว่า หลังจากเริ่มนำภาพออกเผยแพร่ ปรากฏว่าชาวเพชรบูรณ์ต่างเป็นปลื้มและมีเสียงชื่นชมกันเป็นจำนวนมาก ที่สำคัญต่างมีความภาคภูมิใจที่มีโอกาสได้เห็นภาพจารึกลานทองที่มีความชัดเจนสมบูรณ์สวยงามชัดๆ ขนาดนี้ นอกจากนี้ยังมีชาวเพชรบูรณ์บางส่วนถึงกับตัดพ้อต้องการได้เห็นจารึกลานทองของจริงกับตาตัวเองสักครั้งในชีวิต ซึ่งในประเด็นนี้ก็มีการพูดคุยกับทางอธิบดีกรมศิลปากรไว้ในเบื้องต้นแล้วว่า หากมีโอกาสจะขอให้ช่วยนำจารึกลานทองดังกล่าวมาจัดแสดงที่ จ.เพชรบูรณ์สักครั้ง ซึ่งเรื่องนี้มีความเป็นได้เและคงต้องมีการพูดคุยกันในรายละเอียดอีกครั้ง หรือหากจะนำออกจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์พร้อมกับวัตถุโบราณของเมืองเพชรบูรณ์ชิ้นอื่นๆ ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่ง

201610111255533-20021028190322

นายวิศัลย์กล่าวว่า สำหรับจารึกลานทองโบราณทั้ง 3 แผ่นถูกขุดพบในเจดีย์ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ภายในวัดมหาธาตุ ซึ่งเป็นเจดีย์สมัยสุโขทัยตอนปลายสมัยพระยาลิไท โดยเป็นวัตถุโบราณล้ำค่าของเมืองเพชรบูรณ์มีอายุเก่าแก่ราว 633 ปี โดยผ่านการอ่านและแปลจากผู้เชี่ยวชาญเรียบร้อยแล้ว โดยแผ่นที่ 1 กล่าวถึงใครเป็นผู้ให้สร้าง สร้างเมื่อ พ.ศ.1926 และใครได้จารึกนี้ ขอให้ช่วยกันจรรโลงพระพุทธศาสนาอย่าให้หาย แผ่นที่ 2 กล่าวถึงพระเจ้าเพชบุร เป็นผู้สร้าง และแผ่นที่ 3 เอ่ยถึงชื่อ พระยาลักสัตกรู

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“แจ๊ค หม่า” เข้าเยี่ยมคารวะ “สมคิด” ไทยตกลงจัดทำคณะทำงานร่วมอาลีบาบากรุ๊ป
บทความถัดไป‘เบนเตเก้’ 7 วิฯยิง! ทำสถิติตะบันประตูเร็วสุดประวัติศาสตร์บอลโลก ส่วน‘เบลเยียม’รัวครึ่งโหล