ชม! ‘เปิดโลก’ สารคดีสั้น ไทยแลนด์เบียนนาเล่ เชียงราย 2023 เล่าปวศ.-ศิลปะ เมืองเชื่อม 3 แผ่นดิน

‘เปิดโลก’ สารคดีสั้น ไทยแลนด์เบียนนาเล่ เชียงราย 2023 เล่าปวศ.-ศิลปะ เมืองเชื่อม 3 แผ่นดิน

เปิดฉากแล้วสำหรับ งานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ ครั้งที่ 3 ไทยแลนด์เบียนนาเล่ เชียงราย 2023 ที่บอกเรื่องราวทางประวัติศาตร์และศิลปะของจังหวัดเชียงรายที่มีมาอย่างยาวนาน ทั้งร่องรอยทางปะวัติศาสตร์ ผู้คนจากชาติพันธุ์ที่หลากหลาย

เพื่อให้เข้าใจโลกแห่งศิลปะร่วมสมัยมากขึ้น ตามคอนเซ็ปต์ของการ เปิดโลก มากขึ้น จึงเป็นที่มาของ สารคดีเปิดโลกศิลปะร่วมสมัย ผ่านมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ ครั้งที่ 3 ไทยแลนด์เบียนนาเล่ เชียงราย 2023 ทั้งหมด 6 ตอน

ที่จะพาเดินทางเข้าไปยังงานผ่านงานแสดงศิลปะภายใต้คอนเซ็ปต์ “เปิดโลก (The Open World)” ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม จนถึงธรรมชาติและนิเวศวิทยา ในพื้นที่สำคัญทั่วจังหวัดเชียงราย

Advertisement

มาพร้อมด้วยเรื่องราวทางประวัติศาตร์และศิลปะของจังหวัดเชียงรายที่มีมาอย่างยาวนาน ทั้งร่องรอยทางปะวัติศาสตร์ ผู้คนจากชาติพันธุ์ที่หลากหลาย จังหวัดที่มีชายแดนเชื่อม 3 ประเทศกั้นด้วยแม่น้ำโขง จะถูกนำมาเล่าผานงานศิลปะร่วมสมัย ผ่านการตีความใหม่ และการอธิบายใหม่

มหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติต้องการสะท้อนให้เห็นภาพการเชื่อมโยงทุนวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ร่ำรวยในเชียงรายเชื่อมโยงกับศิลปะร่วมสมัยในระดับโลกผ่านการแสดงงานศิลปะร่วมสมัยจากศิลปินชั้นนำของวงการทั้งไทยและต่างประเทศ ที่มีการตั้งแสดงงานศิลปะกระจายไปในพื้นที่ของจังหวัดเชียงราย

จังหวัดที่มีชายแดนเชื่อม 3 ประเทศกั้นด้วยแม่น้ำโขง จะถูกนำมาเล่าผานงานศิลปะร่วมสมัย ผ่านการตีความใหม่ และการอธิบายใหม่ โดยมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติจะจัดถึงวันที่ 30 เมษายนนี้

Advertisement

สารคดีชุดนี้สามารถติดตามชมได้แล้วที่ เฟซบุ๊ค  สารคดีเปิดโลกศิลปะร่วมสมัย เชียงรายเบียนนาเล่2023

รวมทั้งในยูทูบแชแนล wise keyword

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image