“ขรรค์ชัย – สุจิตต์” ทอดน่องท่องวังหลัง “ปฏิรูป” ความเข้าใจใหม่ “สุนทรภู่” ให้สถานศึกษา-หน่วยงานใช้ฟรีวีดีโอบันทึกรายการ

หลังจากประสบความสำเร็จ มียอดผู้ชมทั้งขณะถ่ายทอดสด และติดตามชมย้อนหลังเป็นจำนวนมาก สำหรับรายการ “ขรรค์ชัย บุนปาน – สุจิตต์ วงษ์เทศ ทอดน่องท่องเที่ยว” กลับมาอีกครั้งประจำเดือนมิถุนายน ด้วยชื่อตอนที่อาจเรียกได้ว่า “ปฏิรูป” ความรู้ความเข้าใจของผู้คนในประเทศเกี่ยวกับมหากวีนาม “สุนทรภู่”

ในชื่อตอน “สุนทรภู่ เกิดวังหลัง ผู้ดีบางกอก แต่งพระอภัยมณี ฉากทะเลอันดามัน ถูกใส่ร้ายป้ายสีว่า ขี้คุก, ขี้เมา, เจ้าชู้, อยู่อย่างไพร่ ไม่มีสกุลรุนชาติ”

สุนทรภู่ มีชีวิตวนเวียนอยู่ใน “วัง” กับ “วัด” เริ่มตั้งแต่ เกิด – วังหลังสมัยรัชกาลที่ 1, โต – วังหลวง สมัยรัชกาลที่ 2, บวช – วัดหลวง สมัยรัชกาลที่ 3, ตาย – วังหน้า สมัยรัชกาลที่ 4

สุนทรภู่เกิดที่วังหลัง คลองบางกอกน้อย ฝั่งธนบุรี ในต้นแผ่นดินรัชกาลที่ 1 เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ.2329 ตรงกับวันจันทร์ ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 8 ปีมะเมีย จุลศักราช 1148 เวลา 2 โมงเช้า แต่คนทั่วไปถูกทำให้รู้มานานแล้วว่า สุนทรภู่เป็นชาวบ้านกร่ำ เกิดที่บ้านกร่ำ เมืองแกลง ปัจจุบันอยู่ใน จ.ระยอง ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นเรื่องไม่จริง แต่สร้างอนุสาวรีย์สุนทรภู่ไว้ด้วยเหตุผลทางการเมืองและการท่องเที่ยว

สุนทรภู่ถูกใส่ร้ายว่าเป็นอาลักษณ์ขี้เมา เจ้าชู้ อยู่อย่างไพร่ ไร้เคหา ได้แต่ลอยเรือเร่ร่อนไปมา แล้วทะเลาะกับรัชกาลที่ 3

นี่ก็ล้วนเป็นเรื่องไม่จริงที่ถูกสร้างขึ้นภายหลัง เพราะแท้จริงแล้ว สุนทรภู่เป็นผู้ดีมีตระกูลสืบมาแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา แล้วใกล้ชิดราชวงศ์จักรี ตัวตนแท้จริงของสนุทรภู่มีอาชีพรับราชการ เป็นนักปราชญ์ประจำราชสำนักรัชกาลที่ 2 มีความสามารถพิเศษทางกวีนิพนธ์ แต่ไม่ได้มีอาชีพเป็นกวี เพราะยุคนั้นไม่มีอาชีพกวี

สุนทรภู่ฝักใฝ่ทางการเมืองในเจ้าฟ้ามงกุฎ จนขัดแย้งกับรัชกาลที่ 3 เลยต้องออกบวชหนีราชภัย ย่อมเป็นพยานว่าไม่มีโอกาสกินเหล้าเมาแม้แต่น้อย เพราะอยู่ในสายตาของรัฐ และในความอุปการะของเจ้านายชั้นสูงตลอดชีวิต แล้วแต่งหนังสือหลายเรื่องเป็นที่รู้กัน

ยังมี “ความเข้าใจผิด” เกี่ยวกับ สุนทรภู่ อีกมากมายหลายเรื่อง และเนื่องในเดือนที่มีมีวันคล้ายวันเกิดของมหากวีท่านนี้ “ขรรค์ชัย บุนปาน” และ “สุจิตต์ วงษ์เทศ” ชวนทอดน่องท่องเที่ยวย่าน วังหลัง (โรงพยาบาลศิริราช) ทำความรู้จักกับ “สุนทรภู่” อีกแบบหนึ่ง หรือถ้าจะเรียกได้ว่าเป็นการ “ปฏิรูป” ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับมหากวีผู้นี้ก็ไม่น่าจะเกินเลยจนไปนัก

ถ่ายทอดสดจาก วังหลัง (โรงพยาบาลศิริราช) คลองบางกอกน้อย ผ่านทางเฟสบุ๊คมติชนออนไลน์ www.facebook.com/MatichonOnline ศุกร์ 16 มิถุนายน เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป

ทั้งนี้ หน่วยงาน องค์กรการศึกษา ที่เตรียมจัดงาน นิทรรศการเกี่ยวกับสุนทรภู่ สามารถนำบันทึกการถ่ายทอดสดรายการ “ขรรค์ชัย บุนปาน – สุจิตต์ วงษ์เทศ ทอดน่องท่องเที่ยว” ตอนนี้ไปใช้ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลุ้น! อัยการยื่นฟ้อง ‘บอย-เบนซ์-แพท’ กับพวกชาย-หญิงอีก 2 สมคบฟอกเงินยาเสพติด
บทความถัดไปสามารถ แฉ ประมูลการรถไฟฯส่งกลิ่น ราคากลางสูงเวอร์เกือบ300% จี้ นายกฯสั่งสอบ