The Assassination of Gianni Versace ‘แต่งแต้ม’ ในเค้าโครง ‘ความจริง’ ‘มินิซีรีส์’ คดีสังหาร ‘จานนี่ เวอร์ซาเช่’ ดีไซเนอร์ก้องโลก คอลัมน์เล่าเรื่องหนัง

เป็นซีรีส์ที่โดดเด่นและถูกพูดถึงเมื่อปีที่ผ่านมา แม้ด้วยเนื้อเรื่องจะถูกวิจารณ์จากฝั่งของผู้เป็นตัวละครจริงที่มีชีวิตอยู่ว่านี่คือเรื่องราวที่แต่งขึ้นจากนิยาย หาใช่ข้อเท็จจริงไม่

“The Assassination of Gianni Versace” เป็นมินิซีรีส์ซีซั่นที่ 2 ในซีรีส์ชุด “American Crime Story” ที่นำเสนอเรื่องราวคดีอาชญากรรมที่โด่งดังและเกิดขึ้นจริงของสหรัฐอเมริกา

นั่นก็คือ การนำคดีอาชญากรรมจริงที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นเรื่องสุดอื้อฉาวของสหรัฐมาดัดแปลงถ่ายทอดให้เป็น “ละคร” ที่แม้เราจะรู้ตอนจบของเรื่องจากเหตุการณ์จริง แต่ในเนื้อหา และวิธีเล่า การใส่แง่มุมต่างๆ เข้าไปทำให้ละครจากเรื่องจริงที่แม้เรารู้บทสรุปแล้วก็ยังคงน่าติดตาม

ย้อนไปในซีซั่นที่ 1 ซีรีส์ชุดนี้ สร้างละครอิงเค้าโครงเรื่องจริงจากคดีอาชญากรรมที่มีผู้ติดตามมากที่สุดในสหรัฐ “The People v. O.J.Simpson” สร้างจากคดีความ “โอ.เจ. ซิมส์สัน” นักกีฬาอเมริกันฟุตบอลชื่อดังของสหรัฐยุคนั้น ที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยเบอร์หนึ่งในการฆาตกรรมอดีตภรรยาของเขา เมื่อตำรวจได้รับแจ้งเหตุว่า วันที่ 13 มิถุนายน ค.ศ.1994 เพื่อนบ้านพบศพของ นิโคล บราวน์ อดีตภรรยาของ โอ.เจ. และโรนัลด์ โกลด์แมน เพื่อนชายคนสนิทของนิโคล ทั้งสองถูกแทงเสียชีวิต ที่หน้าอพาร์ตเมนต์ของนิโคลในลอสแองเจลิส

เรื่องราวจากนี้ แม้เราจะรู้จุดจบของคดี ทว่าเราจะได้เห็นการต่อสู้ทางกฎหมายของทีมทนายความ โอ.เจ. ซิมส์สัน ที่ว่ากันว่าคือทีมทนายที่รวมยอดฝีมือเพื่อมาพาเขาหลุดพ้นคดี และต่อสู้หักล้างหลักฐานจากทีมอัยการที่กัดไม่ปล่อยเช่นกัน

ดำเนินมาถึงซีซั่นที่ 2 “The Assassination of Gianni Versace” ออกฉายเมื่อปีที่แล้ว (ส่วนบ้านเรารับชมได้ทางเน็ตฟลิกซ์)

หนนี้มินิซีรีส์ 9 ตอนจบ หยิบ “คดีดังช็อกโลก” การฆาตกรรมดีไซเนอร์แบรนด์หรูสัญชาติอิตาลี “จานนี่ เวอร์ซาเช่” มาเล่าเรื่องใหม่ชนิดที่มีการ “ตีความ” และ “เชื่อมโยง” ว่าตัวฆาตกรผู้สังหารนาม “แอนดรูว์ คูนาแนน” นั้น เคยรู้จักกับเวอร์ซาเช่มาก่อน

แม้ในทางข่าวจากเหตุการณ์จริง มีการรายงานว่าทั้งสองคนไม่รู้จักหรือมีความเกี่ยวพันใดๆ กันมาก่อน โดย “แอนดรูว์” ถูกระบุว่าเป็น “ฆาตกรฆ่าต่อเนื่อง” ที่ก่อนหน้านี้เขาก่อคดีฆ่าชาย 4 คน ในช่วงเวลาไม่กี่เดือน หลบหนีการจับกุม ก่อนจะมาก่อเหตุสังหารจานนี่ เวอร์ซาเช่ เจ้าของอาณาจักรเสื้อผ้าแบรนด์หรู

ทว่าคดีดังจากเรื่องจริงนี้ ลงเอยที่ไม่มีใครรู้ว่า ฆาตกร และผู้ถูกสังหาร รู้จักหรือไม่รู้จักกันมาก่อน เนื่องจาก “แอนดรูว์ คูนาแนน” ฆ่าตัวตายจากนั้นไม่กี่วัน ภายหลังลงมือสังหารเวอร์ซาเช่ นั่นทำให้ไม่มีใครทั้งคนใกล้ชิดเวอร์ซาเช่ หรือแม้แต่ตำรวจ-เอฟบีไอที่ติดตามจับกุมทำคดีได้รู้แรงจูงใจหรือความเชื่อมโยงที่แท้จริง

มูลเหตุแห่งการสังหารจึงยังคงจมอยู่ก้นเหว

แต่เมื่อมินิซีรีส์ “The Assassination of Gianni Versace” เล่าเรื่องโดยดัดแปลงจากนิยายของ “มัวร์รีน ออร์ธ” ชื่อ Vulgar Favors: Andrew Cunanan, Gianni Versace, and the Largest Failed Manhunt in U.S. History นั่นทำให้เนื้อหาที่มาจากเรื่องจริง (ที่ไม่มีใครรู้) ในซีรีส์กลายเป็นเรื่องราวที่มี “มิติ” และ “สีสัน” จัดจ้านขึ้น

ระดับที่ทำเอาคนดูอาจมีทัศนคติต่อเหตุการณ์นี้ใหม่เลยทีเดียว

เพราะซีรีส์แต่งแต้มคาดการณ์ในอารมณ์ที่ทำให้คนดู มีความรู้สึกเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง บรรยากาศกึ่งฝันกึ่งจริงว่า “แอนดรูว์” และ “เวอร์ซาเช่” เคยรู้จักกันมาก่อนหน้าหลายปี

ไปจนถึงการปูความเป็นมา “แอนดรูว์ คูนาแนน” ตั้งแต่เด็กจนถึงเติบโตว่าชีวิตผ่านอะไรมาบ้าง และเขาก่อคดีอาชญากรรมในวัย 28 ปี ได้อย่างไร คู่ขนานไปกับการเล่าชีวิตจากฟากฝั่ง “จานนี่ เวอร์ซาเช่” เช่นเดียวกัน

คนดูจึงได้สลับดู “เส้นชีวิต” อันเป็นฉากหลังของผู้สังหาร และผู้ถูกสังหาร ตั้งแต่ชีวิตความเป็นมาวัยเด็ก เส้นทางอาชีพ ความสัมพันธ์ผู้คนรอบตัว พื้นเพครอบครัว การเลี้ยงดู อุปนิสัย เพื่อนฝูง คนรักที่คบหา ก่อนที่เรื่องราวจะมาบรรจบที่วันที่ 15 กรกฎาคม ค.ศ.1997 ที่เป็นวันสังหารจานนี่ เวอร์ซาเช่

กลวิธีการ “เล่าเรื่องแต่ง” จากความจริงนี้ทำได้ระดับดีมากจนคนดูอาจจะเคลิ้มและเชื่อทั้งหมดตรงหน้า และพาลเห็นใจในชะตากรรมของฆาตกรอย่าง “แอนดรูว์ คูนาแนน” และตัวละครรายล้อมอื่นๆ

เมื่อละครเล่าย้อนไปเรื่อยๆ ว่าก่อนจะเป็นฆาตกรสังหารคน 5 คน เขาคือหนุ่มฉลาด เจ้าเสน่ห์ ดูเป็นมิตร มีรอยยิ้มที่น่าหลงใหล แต่ก็มีเรื่องแย่ๆ ในชีวิตที่ส่งผลต่อจิตใจเขา โดยที่ไม่ได้เป็นผู้ก่อเช่นกัน

แม้ผู้สร้างได้ประกาศไว้ว่า นี่คือการเสริมแต่งจินตนาการเรื่องเข้าไปโดยอิงมาจากเหตุการณ์จริง และบันทึกคดีของตำรวจ

แต่พลันที่มินิซีรีส์เรื่องนี้ออกฉายปีก่อน ผู้คนใกล้ตัวจานนี่ เวอร์ซาเช่ ต่างออกมาแสดงความไม่พอใจ ไม่ว่าจะเป็น “ดอนน่าเทลล่า เวอร์ซาเช่” น้องสาวสุดที่รักของเขาที่สืบทอดดูแลกิจการและเป็นดีไซเนอร์หลักของแบรนด์แทนพี่ชาย รวมทั้ง “แอนโตนิโอ ดามิโก” แฟนหนุ่มที่คบหากับเวอร์ซาเช่มานานกว่า 15 ปี

โดยทั้งคู่ออกมาปฏิเสธเรื่องราวในละคร และเรียกร้องให้ผู้สร้างระบุให้ชัดเจนว่านี่คือเรื่องราวจาก “นิยาย” ที่แต่งขึ้นมา ไม่ใช่เรื่องจากข้อเท็จจริง

หากละวางเรื่องจริงไป ในแง่การเป็น “ละคร” ใน “The Assassination of Gianni Versace” สอบผ่าน “วิธีการเล่าเรื่อง” ที่เล่าได้น่าสนใจและสนุกชวนลุ้น ตัดสลับช่วงเวลาไปมา จนคนดูมี “ส่วนร่วม” กับชีวิตตัวละครมากขึ้นทุกขณะ

มีการใส่มิติ ฉากหลังให้เราได้สัมผัสตัวละครที่มีเลือดมีเนื้อทั้งฝั่งฆาตกรอย่าง “แอนดรูว์” ที่บางครั้งดูน่าสงสาร น่าเห็นใจ น่าโกรธแค้น ชิงชัง พอๆ กับที่นำเสนอให้เห็นแง่มุม “จานนี่ เวอร์ซาเช่” ในฐานะศิลปินที่ออกแบบเสื้อผ้าจากจิตวิญญาณ การทำงานที่สร้างแรงบันดาลใจ น่าชื่นชม และความเป็นคนเป็นกันเองของเขา เรื่อยไปถึงตัวละครเกี่ยวข้องที่ถูกฆาตกรรมคนอื่นๆ ที่มีชะตากรรมน่าเห็นใจกันทั้งหมด

…ถือเป็นซีรีส์แนวอาชญากรรมอิงเรื่องจริงที่เล่าได้ดราม่าน่าติดตาม อีกเรื่องที่แนะนำ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โอ๊ค’ ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ แฟนคลับอวยพรให้หมู่มารพ่ายแพ้
บทความถัดไป‘หนังนงค์ บางรัก’ ผู้สมัครตรังร้องพรรคใหญ่เอาเปรียบ ฝืนคำสั่่ง กกต. ยึดเสาไฟฟ้าติดป้ายหาเสียง