โอลิเวีย นิวตัน-จอห์น เลือก’สุขทุกวัน’แม้เป็นมะเร็งระยะ 4

(เครดิตภาพจาก ไอจี therealonj )

โรคมะเร็ง อาจทำให้ใครหลายคนรู้สึกท้อแท้ หมดหวัง มีชีวิตจมอยู่กับความทุกข์ แต่หนึ่งในนั้น ไม่มี โอลิเวีย นิวตัน-จอห์น นักร้องดังรุ่นใหญ่วัย 70 อยู่ด้วยแน่นอน เพราะขณะกำลังต่อสู้กับโรคมะเร็งระยะที่ 4 นักร้องดังเชื้อสายอังกฤษ-ออสเตรเลีย เจ้าของเพลงฮิต “Physical”, “Summer Nights” ฯลฯ ก็ยังมีกำลังใจดี มีจิตใจที่เข้มแข็ง และว่า เธอจะใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ให้เต็มที่และมีความสุข

 

(เครดิตภาพจาก ไอจี therealonj )

“ฉันช่างโชคดีที่เป็นมะเร็งมาแล้ว 3 ครั้งแต่ก็ยังมีชีวิตมานั่งอยู่ตรงนี้” โอลิเวียให้สัมภาษณ์รายการ 60 Minutes Australia เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และว่า แม้การต่อสู้กับโรคมะเร็งเต้านมที่กลับมาเป็นใหม่อีกครั้งจะเป็นการต่อสู้ที่ยากลำบาก แต่เธอก็พยายาม “มองโรค”ในแง่บวก และไม่ยอมให้โรคมะเร็งมาทำลายวันเวลาแห่งความสุขที่เหลืออยู่

“เราทุกคนต่างรู้ดีว่าเราจะต้องตายสักวัน แต่เราไม่รู้หรอกว่าเมื่อไร เมื่อคุณได้รับการบอกกล่าวว่าเป็นมะเร็ง คุณก็จะรู้สึกทันทีว่าคุณมีเวลาเหลืออยู่จำกัด ดังนั้นทุกวันจึงเปรียบเหมือนของขวัญ”

 

(เครดิตภาพจาก ไอจี therealonj )

นักร้องดังรุ่นใหญ่ เจ้าของ 4 รางวัลแกรมมี บอกว่าเธอไม่สนใจอยากรู้ว่า เธอจะมีเวลาในชีวิตเหลืออยู่อีกนานเท่าไร อีกทั้งเธอก็ไม่รู้ด้วยว่า แพทย์ที่ดูแลรักษาเธอคาดการณ์ว่าเธอจะมีชีวิตอยู่ต่อไปได้อีกนานเท่าไร

“ถ้ามีใครมาบอกคุณว่า คุณจะมีชีวิตอยู่ได้อีก 6 เดือน มันก็มีความเป็นไปได้สูงที่คุณจะเชื่อตามนั้น ดังนั้นสำหรับฉัน มันเป็นเรื่องของจิตใจ ซึ่งฉันคิดว่าการไม่รู้เลยว่าจะอยู่ได้อีกนานเท่าไหร่ มันน่าจะดีกว่า ฉันจึงไม่ขอรู้”

ก่อนหน้านี้ โอลิเวียเคยให้สัมภาษณ์ แนนซี โอ’เดลล์ ของเอนเตอร์เทนเมนต์ ทูไนท์ ถึงมุมมองชีวิต และแผนการชีวิตที่เธอมองไว้ในอนาคตว่า “ทุกวันคือของขวัญ เราไม่รู้หรอกว่าเราจะมีชีวิตอยู่ได้นานแค่ไหน? ฉันรู้สึกขอบคุณ และตั้งใจจะอยู่ให้นาน ฉันยังมีอะไรอีกตั้งเยอะที่อยากทำ”

แม้จะป่วย แต่โอลิเวีย ซึ่งพักงานแสดง งานเพลง เพื่อหันมาดูแลรักษาตัว ก็ยังทำงานช่วยหาทุนให้แก่ศูนย์ Cancer Wellness & Research Center ในออสเตรเลีย เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งเป็นระยะ เท่าที่สุขภาพของเธอจะเอื้ออำนวย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การบินไทยขนส่งผู้โดยสารตกค้างที่สนามบินฮ่องกงหมดแล้ว พร้อมทำการบินไปยังฮ่องกงตามปกติ
บทความถัดไปสันอ่างเก็บน้ำมรสวบไม่ทรุดเพิ่ม แกนนำบ้านกรูดข้องใจไร้การแจ้งเตือนชาวบ้าน