กดดันตั้งแต่เกิด ‘มิกซ์ วงษ์คำเหลา’ ลั่นเป้าหมายผมคือ ‘มากกว่าลูกหม่ำ’

ถูกเรียกเป็น ‘มิกซ์ ลูกหม่ำ’ มาตั้งแต่เกิด ซึ่งเอาเข้าจริงแล้วเพทาย วงษ์คำเหลา มาเปิดใจในรายการ ‘คุยแซ่บโชว์’  ทางช่องวัน 31 ว่า ลึกๆแล้วเขารู้สึกกดดันกับคำนี้ โดยมิกซ์ในวัย 23 ปีบอก “ผมเกิดมาแล้วมีคนพูดว่าผมเป็นลูกหม่ำ แต่เป้าหมายผมคือมากกว่าลูกหม่ำ”

ดังนั้นเมื่อสามารถก้าวขึ้นมาเป็นศิลปิน ทำงานเพลง เป็นแร็ปเปอร์ เป็นโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ แล้วก็ทำเพลงประกอบภาพยนตร์ได้ด้วยตัวเอง “ก็รู้สึกภูมิใจที่อยู่ในจุดนี้ได้”

เขายังว่า ความจริงการเป็นลูกของตลกคนดังนั้นก็มีทัังในส่วนที่ดีและไม่ดี

“ดีก็คือในเรื่องครอบครัวรักกัน พ่อแม่ พี่น้อง แต่ถ้าเป็นเรื่องไม้ใช่เชิงไม่ดี แต่เป็นความรู้สึกส่วนตัว ซึ่งแต่ละคนคิดไม่เหมือนกัน แต่สำหรับผม ผมคิดว่าเวลาเจอคน เอ๊ย! ลูกหม่ำ ไม่ได้เจอหม่ำถ่ายกับลูกหม่ำก็ได้ ฝากสวัสดีพ่อหน่อยนะ ความรู้สึกผมเหมือนเป็นคนส่งสาร หรือคนกลางส่งจดหมายให้พ่อ”

“แต่ผมไม่โกรธคนที่พูดนะ ผมโกรธตัวเองว่าเราต้องทำผลงานให้มากกว่านี้ ให้คนรู้จักมากกว่าลูกหม่ำ”

อย่างไรก็ตามแม้จะรู้สึกกดดันกับสิ่งที่ได้เจออยู่บ้าง แต่มิกซ์ก็ว่า เขาภูมิใจที่ได้เกิดเป็นลูกของพ่อ

“แต่คนจะมองรวมว่าถ้าเป็นลูกพ่อ ทุกอย่างต้องเป็นตลก ไม่ใช่ครับ ผมเป็นลูกหม่ำ ถูกต้องครับ แต่เรื่องอาชีพผมก็มีสิทธิ์เลือกได้ในทางที่ผมต้องการ ในความฝันที่ผมอยากทำ”

เขายังยอมรับด้วยว่า ความจริงการเป็นลูกของดารามักจะมีโอกาสเข้ามาหาเสมอ “แต่ผมเลือกปฎิเสธมา 6-7  ปีแล้ว” และก็เริ่มงานด้วยตัวเองจนคนยอมรับ

“ผมว่าผมทำได้แล้วในจุดของผม”

เล่าด้วยว่าความจริงตอนแรกที่ทำเพลงเสร็จได้นำเพลงไปให้พ่อฟัง แล้วพ่อก็ว่าจะปั้น แต่รอมา 2 ปี จนในที่สุดตัดสินใจลุยเองดีกว่า

“ให้พ่อฟังก่อนเลยคนแรก 1 เพลง พ่อบอกได้ๆ เดี๋ยวจะปั้นๆ ผมรอมา 2 ปีแล้ว รอไม่ได้แล้ว ต้องทำเองแล้ว แล้วเขาบอกอยากให้ใส่คอสตูมแบบนี้ แรปแบบนี้ ผมว่ามันไม่ใช่ จะไปคนละมู้ดกับที่ผมวางไว้ ทำเองดีกว่า” นี่มิกซ์เล่าพลางยิ้ม

เขายังบอกอีกว่า แม้สิ่งที่พบเจอมาจะรู้สึกว่าเป็นปมในชีวิต แต่ก็เลือกที่จะเอาปมนั้นมาเป็นแรงบันดาลใจให้ดินต่อไปได้ในวันข้างหน้า

“คอยดูปมนี้นะ ปมนี้มันจะสุดยอด” ว่าอย่างนั้น

 

 

ขอบคุณ คุยแซ่บโชว์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon