‘The jungle book’ ผจญภัยอีกครั้งกับเมาคลี

ภาพจาก Disney

“มนุษย์นั้นหวาดกลัวสัตว์ป่าแค่ไหน สัตว์ป่าก็ยิ่งหวาดกลัวมนุษย์มากแค่นั้น “
จากวรรณกรรมสุดคลาสสิคเรื่องเยี่ยมของ รัดยาร์ด คิปลิ่ง อย่าง The jungle book สู่เรื่องราวบนจอภาพยนตร์โดย วอลท์ ดิสนีย์ ใต้ผลงานกำกับของ จอน เฟฟโรว์ ที่เคยฝากผลงานใน Iron man2 มาแล้ว

THE JUNGLE BOOK - (Pictured) MOWGLI and BALOO. ©2015 Disney Enterprises, Inc. All Rights Reserved.
ภาพจาก Disney

หนังเล่าเรื่องของ “เมาคลี” เด็กชายที่อาศัยในผืนป่าท่ามกลางสัตว์นานาชนิด เขาได้รับความรักจากฝูงหมาป่า และเสือดำ “บากีร่า” แต่วันหนึ่งเด็กน้อยค้นพบว่าป่านี้ไม่ใช่ที่ของเขาอีกต่อไป เมื่อ “แชร์คาน” เสือร้ายน่าเกรงขามประจำถิ่นที่มีรอยแผลเป็นจากฝีมือมนุษย์ได้ประกาศก้องว่า “เมาคลีคือสิ่งที่ต้องกำจัดจากผืนป่านับแต่บัดนี้”

เมื่อบ้านหลังเดียวที่เขามีอยู่ไม่ได้ เมาคลีจึงออกเดินทางค้นหาเผ่าพันธุ์ตัวเอง โดยมีคู่หูเป็น “บาลู” หมีอ้วนจอมขี้เกียจ นั่นทำให้เขาได้เปิดประสบการณ์ในการผจญภัยครั้งใหม่

โดยจุดเด่นของหนังคงต้องบอกว่าเป็น การให้ นีล เซ็ทธี ดาราหน้าใหม่ ผู้รับบท “เมาคลี” มาแสดงเพียงลำพังท่ามกลางสิงสาราสัตว์ที่ถูกสร้างขึ้นโดยเทคนิคพิเศษ ซึ่งบริษัท MPC ผสมผสานระหว่างเทคนิคจากเรื่อง Life of pi ของ อั๊งลี่ และ Avatar ของ เจมส์ คาเมรอน มาไว้ด้วยกัน

THE JUNGLE BOOK - (L-R) MOWGLI and KAA. ©2015 Disney Enterprises, Inc. All Rights Reserved.
ภาพจาก Disney

นอกจากนี้ยังสนุกกับการผจญภัยที่ยิ่งดูยิ่งลุ้น พร้อมๆ กับการได้ค้นพบว่าจริงๆ แล้ว “ป่าไม่ได้อันตราย” แต่สัตว์ป่าบางชนิดต่างหากที่ทำให้ป่าดูน่าหวาดกลัว นั่นทำให้ “ดอกไม้สีแดง” ที่พาให้ข้ามไปสู่จุดบนสุดของห่วงโซ่อาหารกลายเป็นที่ต้องการของสัตว์ป่า

แม้จะอยากได้ แต่ขณะเดียวกันพวกเขาก็หวาดกลัวดอกไม้สีแดงที่อยู่ในมือของผู้ถือครอง เพราะนั่นเท่ากับอีกฝ่ายเป็นผู้ล่า ดูแล้วสัตว์แต่ละชนิดก็ล้วนมีความรู้สึก ความคิด และต้องการมีชีวิตรอดเหมือนๆ กับ “มนุษย์”

แต่สิ่งที่แตกต่างก็คงเป็นการที่สัตว์แต่ละตัวไม่ได้แบ่งฝักฝ่าย หรือแบ่งกันว่าแต่ละตัวต้องทำอะไร เพราะถ้าทำเพื่อแผ่นดินที่อยู่อาศัย พวกเขาทุกตัวก็พร้อมเสียสละเท่าๆ กัน

นับเป็นความคิดของ “สัตว์” ที่ “มนุษย์” อย่างเราๆ อาจจะหลงลืมไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กาลครั้งหนึ่ง..นานมาแล้ว แฝดสยาม (19) แม่แฝดเสียชีวิต-สงครามกลางเมืองในอเมริกา โดย พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก
บทความถัดไปบิ๊กตู่ เขียนจม.จากใจนายกฯ ซัดทรัพยากรน้ำถูกทำลาย จากนโยบายเอาใจคนบางกลุ่ม