จากวรรณกรรมชั้นครูสู่ ‘มอม เดอะ มิวสิคัล’

ด้วยแรงอยากรู้ ว่า ดรีมบ๊อกซ์ จะนำเสนอตัวละครที่เป็นสุนัข แถมมีบทบาทหลักไม่ใช่น้อยอยู่บนเวทีอย่างไร เพราะจะว่าไป ไม่ใช่ง่ายๆ แน่

แล้วที่สุดก็รู้ว่าทีม “มอม เดอะ มิวสิคัล” ไม่ทำให้ผิดหวัง

ด้วยสามารถนำเรื่องราวจากบทประพันธ์ชื่อเดียวกันของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ที่ถ่ายทอดความรัก ความผูกพัน ของ “นาย” กับสุนัขเพศผู้ “มอม” ออกมาได้อย่างน่าประทับใจ ผ่านทั้งบทที่กระชับ นักแสดงที่มีความสามารถ ทั้งในส่วนที่รับทเป็น “คน” ไม่ว่าจะเป็นรุ่นผู้ใหญ่ น้ำมนต์-ธีรนัยน์ ณ หนองคาย “นายหญิง”, โบกี้-จิตรคุปต์ สุนทรศิลป์ชัย “นาย” ไล่ไปจนถึงรุ่นเด็ก ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ มุก-ภริม ภูมิจิตร ลูกสาววัย 11 ปี ลูกไม้ใต้ต้นของ นุ่น-รุ้งทอง ร่วมทอง และนักแสดงในส่วนที่รับบทเป็นสุนัข-ที่ต้องปรบมือให้

มอม เดอะ มิวสิคัล 2

รวมไปถึงปรบมือดังๆ ให้ผู้สร้างหุ่น ที่นอกจากจะทำได้เนียนแล้ว ยังมีสารพัดเทคนิค ที่ยิ่งเมื่อไปอยู่ในมือนักแสดงผู้มีทักษะ ทั้งในการเชิด การเล่นละคร การร้องเพลง และการเห่าหอนชนิดที่คนดูหลายคนคิดไปว่าเป็นเสียงจริงและนักแสดงใช้วิธีลิปซิงค์ พลพรรคของ “เจ้ามอม” ก็ดูเหมือนจะมีชีวิตขึ้นมา

จนสามารถเดิน วิ่ง แย่งชิงกระดูก แถมยัง “ฉี่” ให้เห็นกันจะ-จะ บนเวที ซึ่งอย่างหลังนี่เป็นมุขอันคาดไม่ถึง แต่น่ารักจนเรียกรอยยิ้มได้จากทุกคน

มอม เดอะ มิวสิคัล 4

ขณะเดียวกันก็ต้องชื่นชมผู้กำกับ สุวรรณดี จักราวรวุธ ที่ละเอียดกับงานอย่างยิ่ง เรื่องนี้คนที่ดูมาแล้วคงเห็นด้วย ส่วนคนที่จะไปดูในรอบการแสดงที่เหลือระหว่างวันที่ 23-24 มกราคม ที่เอ็มเธียเตอร์ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ( ดูรายละเอียด www.dreambox.co.th ) บอกเลย ว่าฉาก “นาย”ได้พบ “มอม” ครั้งแรกเป็นหนึ่งในฉากที่จะพิสูจน์เรื่องดังกล่าวให้เห็น

มอม เดอะ มิวสิคัล 6

ทั้งหมดทั้งมวลนี้เมื่อรวมเข้ากับเนื้อเรื่องที่ดีอยู่แล้ว ถ้าคุณไม่ได้เป็นคนรัก “น้องหมา” หรือไม่ ก็เชื่อว่าจะดูไปด้วยความหรรษา

 แต่ถ้าเป็นคนรักน้องหมาก็มีสิทธิที่จะดูไปน้ำตาไหลไป ด้วยความซาบซึ้ง

มอม เดอะ มิวสิคัล 5

บทความก่อนหน้านี้พิษหุ้นดิ่ง อดีตนายแบงก์สกุล”สนิทวงศ์ ณ อยุธยา”เชือดข้อมือฆ่าตัวสยอง คาคฤหาสน์100ล.
บทความถัดไป‘โสรยา-แก้วกัลยา-ทัดดาว’เข้าแคมป์ทีมชาติล่าตั๋ววอลเลย์โอลิมปิก