จาก ‘แม่’ ถึง ‘กาละแมร์’ ลูกสาวที่สุดภูมิใจ

 “กับแมร์มองตาก็รู้ใจ”  เพราพรรณ เบญจมาศ แม่ของนักเขียนและพิธีกรชื่อดัง กาละแมร์ พัชรศรี เบญจมาศ พูดประโยคนี้กับ มติชน ด้วยอาการยิ้มๆ

แล้วว่า ด้วยเหตุนั้น “ไม่ว่าจะเป็นการทำสิ่้งใดก็ตาม เวลาจะทำอะไรทั้งสิ้น จะพูดคำเดียวว่า แม่ไว้ใจแมร์”

 “แต่ไม่ไว้ใจคนอื่นรอบข้าง”

Advertisement

ที่ผ่านมาเธอจึงพยายามดูแลลูกสาวอย่างใกล้ชิด ชิดชนิดที่ตอนกาละแมร์ยังเรียนไม่จบ ถ้าจะไปค้างบ้านเพื่อน เธอก็ไปด้วย จะไปต่างจังหวัด นั่นก็เช่นกัน

 “จนเขาเลิกไป” เธอเล่าพลางหัวเราะ

ก่อนให้เหตุผลที่ขอตามติดชิดใกล้ขนาดนั้นว่า  เพราะ “เราเป็นครู จึงรู้อะไรๆของวัยรุ่นทั้งหมด” ขณะเดียวกันก็มั่นใจว่าสิ่งที่ทำลงไปนั้นจะเป็นผลดีแก่ลูก

Advertisement

เพราพรรณเล่าว่า ตั้งแต่เล็กกาละแมร์เป็นเด็กเลี้ยงไม่ยาก เป็นคนที่ “ไม่จำเป็นต้องบอกเลยว่าให้อ่านหนังสือสอบ” อีกทั้งยังเป็นคนมีเหตุผล

ส่วนหนึ่งอาจเพราะ ที่บ้านใช้วิธีคุยกันด้วย ‘เหตุ’ และ ‘ผล’ ตลอดมา

และถ้าถามถึงความเป็นแม่ว่า เธอดุไหม?

คำตอบแสนแสั้นๆได้ใจความ คือ ‘ดุ’

หากกระนั้นก็ยังสามารถสนิทสนมกับลูกได้ และได้มาก ถึงขั้นทุกวันนี้ยังนอนด้วยกัน อ้อ,แต่ยกเว้นบางวันที่แยกห้อง  “เพราะแม่กรน” บอกพลางหัวเราะอีกครั้ง

เธอบอกด้วยว่า แม้วันนี้กาละแมร์จะอายุได้ 42 ปี ซึ่งถือว่าเป็นผู้ใหญ่มากแล้ว แต่ลึกๆก็ยังรู้สึกป็นห่วงเหมือนเดิม ทุกวันนี้จึงทำหน้าที่ขับรถไปรับไปส่งที่ช่อง 3 เท่าที่จะทำได้

แต่เลิกตามไปไหนมาไหนละ

“โตแล้ว ไม่ตามและไม่ถามว่าจะไปไหน เมื่อไหร่จะกลับ แต่เขาจะทักเรามาตลอด ว่าอยู่ไหน ทำอะไร”

ยังบอกอีกว่า ที่ผ่านมาเธอไม่เคยรู้สึกเสียใจกับเรื่องใดๆที่กาละแมร์ทำ

 “ไม่มีเลย” คนเป็นแม่ย้ำ

 “ไม่มีอะไรที่ควรเสียใจ มีแต่ทำแล้วได้ดั่งใจ”

ไม่ว่าจะเรื่องการเรียนที่กาละแมร์สามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ตั้งแต่อายุ 15 ปี และพออายุ 19 ที่เรียนจบ ก็ได้งานที่ช่อง 3 ทันที

 “ภูมิใจมากๆ”

นอกจากการสอนลูกให้ตัดสินใจด้วยเหตุและผลอย่างที่ว่ามาข้างต้นแล้ว เพราพรรณยังว่าอีกสิ่งที่เธอย้ำเตือนอยู่เสมอคือ “เรื่องการอ่อนน้อมถ่อมตน การรู้จักผู้ใหญ่ สอนตั้งแต่เด็กเลย ถ้าเห็นแม่ยืนคุยกับใครต้องสวัสดี มีอยู่วันหนึ่ง ยืนกับคนกวาดถนน เขาก็สวัสดีนะคะ หลายคนบอกว่าตายแล้วคุณหนู ซึ่งเราไม่ได้ว่า ใครทำงานอาชีพไหนก็ตาม เขาก็จะอ่อนน้อมถ่อมตนแบบนี้ หรืออย่างเขามาปรึกษาว่าไปทำข่าว เขาให้ของมาเยอะแยะ ก็จะบอกให้แมร์เอาไปแจกให้หมด ให้คนที่เรามีเงินเดือนมากกว่าเขา ให้ลูกรู้จักการให้

ขณะในเรื่องของงานก็สอนให้ “ทำงานให้เหมือนเป็นเจ้าของบริษัท สอนให้เต็มที่กับงาน ใครจะได้ไม่มาว่าลูกได้ ไม่จิกหัวใคร แล้วจะได้ดีเอง”

เล่าอีกว่าทุกวันนี้กาละแมร์จะปฏิบัติศีล 5 ในชีวิตประจำวัน ขณะเดียวกันช่วงไหนที่มีวันหยุดก็จะไปปฏิบัติธรรม

 “เดี๋ยวนี้เขาต่างจากเมื่อก่อนที่ขี้วีน ตอนนี้ก็เบาลง ใช้ธรรมะเข้าช่วย และมีมาสอนเราให้เดินจงกรม นั่งสมาธิ สวดมนต์ เวลาเขาได้อะไรดีๆเขาจะบอกให้ทำตาม”

ส่วนเรื่องคู่ครองที่เหมือนๆจะยังไม่มีวี่แวว เธอก็ไม่กังวล

อย่างไรก็ดีที่ผ่านมา กาละแมร์ก็เคยมาปรึกษาเรื่องนี้อยู่บ้าง

“ถ้าคนไหนชอบลูก ก็ต้องพามาหาแม่ก่อน อยากเห็น แต่ลูกรักใคร เราก็รักด้วย และบอกทุกคนว่า แม่รักแมร์ด้วยชีวิต รักยิ่งกว่าชีวิตตัวเอง เพราะฉะนั้นอย่าทำอะไรลูกแม่ เข้าใจนะคะ”

 “แต่จะไม่สแกน เขาจะคบก็คบ”

 

กับวันแม่ที่จะถึงในวันที่ 12 สิงหาคมนี้ เพราพรรณบอกว่าเธอยังไม่รู้ว่าลูกสาวจัดเตรียมอะไรไว้ไหม แต่ “เขาเป็นคนชอบเซอรไพร์สเยอะมากๆ”

วันเกิดของเธอเมื่อ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา กาละแมร์ก็ถอยรถใหม่ให้เป็นของขวัญ-รถที่เธอเคยปฏิเสธไม่รับมานานนับสิบๆปี จนกาละแมร์รู้สึกงอน

ส่วนเซอร์ไพร์สอีกหลายๆครั้งก่อนหน้า ก็ได้มาทั้งเพชร ทั้งทอง

“แล้วเขาจะชอบกอด หอม ชื่นชมเราในเรื่องต่างๆ เช่น วันนี้แต่งตัวสวยนะเป็นประจำ”

กับคำสุดท้ายที่ว่า สำหรับวันแม่ปีนี้ มีอะไรที่จะบอกไปถึงลูกบ้าง?

คำตอบที่ได้ก็คือ “แม่ไม่ห่วงอะไรเลย”

ก่อนจะให้พร บอก “ขอให้ลูกพบคนดีๆ”

และ “รักนะ รักมากค่ะ จุ๊บๆ”

 

ขอบคุณรูปภาพ kalamare

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image