จิตแพทย์เผย การกลั่นแกล้งของ’กันยา’ถึง’นุดา’ทำให้เกิดบาดแผลที่มองไม่เห็น

จากการออกอากาศของละครเรื่อง เมีย2018 ทางช่องวัน 31 ในฉากเมื่อคืน(14ส.ค.) ที่ผ่านมาเกิดกระแสฮือฮาเป็นอย่างมาก เพราะการแสดงของมารี เบิร์นเนอร์ ผู้รับท กันยา ที่พยายามแกล้งให้อรุณาโกรธและตกใจ ด้วยการแอบไปรับนุดาลูกสาวของอรุณาจากโรงเรียน และพาไปเที่ยวที่ห้างจนค่ำมืด นุดาทั้งกลัวทั้งเหนื่อยแต่กันยาก็ไม่สนใจ

ซึ่งสิ่งนั้นผู้เป็นจิตแพทย์ในเพจเข็นเด็กขึ้นภูเขา ได้วิเคราะห์ความรู้สึกและความคิดของตัวละครนุดา ว่าหากเป็นชีวิตจริงนั้น สิ่งที่เกิดขึ้นจะทำให้จิตใจของเด็กเกิดเป็นบาดแผลในจิตใจหรือที่เรียกว่าบาดแผลที่มองไม่เห็น

#บาดแผลที่มองไม่เห็น

สิ่งที่กันยาทำกับนุดาแม้จะไม่ใช่บาดแผลทางร่างกาย แต่เป็นประสบการณ์ร้ายๆที่ทำให้เกิดบาดแผลทางจิตใจ (traumatic experience) นั่นคือ ทำให้เกิดความกลัว ความรู้สึกไม่มั่นคงปลอดภัย ถ้าเป็นเหตุการณ์ที่รุนแรงและเรื้อรังอาจมีผลกระทบทางสุขภาพจิตและจิตเวชระยะสั้นและระยะยาวได้

สิ่งที่กันยาทำนั้นถือเป็นการทารุณกรรมเด็ก หรือ Child abuse

บางคนอาจจะคิดว่าการทารุณกรรมกินความหมายเพียงแค่การทำร้ายให้เป็นบาดแผล หรือร่องรอยฟกช้ำทางร่างกาย แต่ในความเป็นจริง การกระทำที่สร้างความกลัวทำให้เด็กรู้สึกไม่มั่นคงและปลอดภัยทางจิตใจต่างๆ ล้วนเป็นการทารุณกรรมเด็กทั้งสิ้น

ไม่ว่าจะเป็นการทำร้ายทางอารมณ์ความรู้สึก เช่น การใช้คำพูดรุนแรง ข่มขู่ ประชดประชัน ตีตรา การทอดทิ้งทางร่างกายและอารมณ์ความรู้สึก หรือทำให้รู้สึกหวาดกลัวอย่างที่กันยาทำกับนุดา

แต่เรามักจะมองว่าการทำร้ายเด็กต้องมีบาดแผลที่เห็นชัดเจน จริงแล้วแผลทางกายอาจหายได้ แต่แผลในใจต่างหากที่ส่งผลกระทบที่มองไม่เห็นด้วยตา

เห็นด้วยที่อรุณาแจ้งความ ไม่ควรปล่อยไว้ และควรร้องเรียนห้างด้วย ที่ปล่อยให้เด็กเล่นเครื่องเล่นแบบนั้น เพราะจริงๆเป็นเครื่องเล่นที่เด็กเล็กไม่ควรเล่น ที่สำคัญควรจัดการกับทางโรงเรียนว่า เพราะอะไรจึงปล่อยให้คนอื่นมารับเด็กได้แม้จะอ้างว่าเป็นน้าแต่ก็ควรมีการสอบถามกับผู้ปกครองก่อน

แต่อย่างไรก็ตามด้วยความเข้มแข็งของอรุณา หมอคิดว่าเธอจะช่วยนุดาให้ดีขึ้นได้

#หมอมินบานเย็น
#เมีย2018

ขอบคุณเข็นเด็กขึ้นภูเขา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon