ว่าด้วยเรื่อง ‘งู’ หนังที่นายทุนไม่กล้าทำ

“อยากทำมาก อยากทำมานาน” แจ๊สสยาม หรือ ‘กฤษณ์ บุญประพฤกษ์’ เล่าความเกี่ยวกับงานภาพยนตร์เรื่้องใหม่ ‘งู’ ที่เจ้าตัวหวนมากำกับ หลังจากวางมือไปนานถึง 23 ปี  เล่าด้วยว่าความจริงในปี 2532 ที่ทำ ‘คนทรงเจ้า’ นั้น ใจเขาน่ะอยากทำเรื่อง ‘งู’ อันเป็นเรื่องปฐมบทก่อนเรื่อง ‘คนทรงเจ้า’ และ ‘เจ้าแผ่นดิน’ ที่วิมล ไทรนิ่มนวล เขียนไว้ด้วยซ้ำ ติดที่ว่าตอนนั้น “กระแสมันแรงมาก เรื่องอะไรต่ออะไรมันแรงมาก เลยตัดสินใจเว้นวรรคไว้ก่อน”  เป็นการเว้นวรรคแบบเตรียมพร้อม เพราะระหว่างนั้นก็เขียนบทไว้พลางๆ
ที่ชอบมาก อยากทำไม่แปรเปลี่ยน ผู้กำกับวัย 76 ปี ซึ่งบอกว่าตัวเองแข็งแรงและกระฉับกระเฉงมาก บอกว่าเป็นเพราะชื่นชอบในเนื้อหา
“หลายคนอ่านแล้วตีความวาาเราไปทำลายศาสนา ทำลายความเชื่อ แต่ความจริงแล้วไม่ใช่นะ แต่เราต้องการจะบอกให้คนทั้งหลายรู้ว่า ณ ปัจจุบันนี้ พระพุทธศาสนาของเราถูกบางคนเอามาใช้เป็นประโยชน์กับตัวเอง เป็นเรื่องของคนซึ่งเอาศาสนามาหากิน”

“นัยยะของงูหลายๆคนก็ถามมาว่าเป็นอะไรกันแน่ เป็นงูเจ้าพ่อหรือเปล่า จริงๆแล้วงูเป็นนัยยะของความหมาย ว่าเป็นสัตว์ที่ฉกทุกสิ่งทุกอย่างไปจากชีวิต”

“เรื่องก็พูดบุคคลที่นุ่งเหลืองห่มเหลือง เรียกตัวเองว่าพระ เอาศาสนามาบังหน้า หากินโดยเอาสวรรค์มาฉก เอานรกมาขู่ แล้วชาวบ้านก็เชื่อ เพราะว่าวัฒนธรรมของคนไทย เชื่อในสิ่งต่างๆ อย่างต้นไม้ ถ้าเอาผ้าสามสีมาผูกก็กลายเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ ก็เลยอยากเอาประเด็นนี้มาพูดถึง ให้ช่วยกันคิดว่า ไม่ใช่ใครก็แล้วแต่ ที่นุ่งเหลืองห่มเหลือง แล้วจะศรัทธาไปซะหมด” แจ๊สสยามบอกพลางหัวเราะเบาๆ
ฟังแล้วก็อดทักไม่ได้ว่า งานนี้ ‘เสี่ยง’ แน่
ยอมรับครับ” บอกแล้วก็ยิ้ม
“แต่เราไม่ได้ทำให้โจ่งแจ้ง จะไม่ทำให้เห็นว่าเรามาทำลายพระพุทธศาสนา เพราะพุทธศาสนาเราก็เคารพนับถือ เราเคารพนับถือคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า ผมก็ห้อยพระ ก็นับถือศาสนา เพียงแต่ว่าเราต้องเลือกให้ถูกว่าใครเข้ามา พระที่ดีก็เยอะ พระที่ไม่ดีก็แทรกซึมจนเป็นมะเร็งร้ายในพระพุทธศาสนา”
ซึ่งเขาเองก็รู้ว่า ถ้าทำแบบโจ่งแจ้งมากเกินไปก็จะถูกต่อต้าน
“แต่เราก็มองว่าถ้าตรงนี้ไม่มีใครออกมาชี้ให้เห็นว่า ช่วยกันพิจารณาหน่อย ไม่อย่างนั้นสังคมในพระพุทธศาสนาก็จะเสื่อมลงไปเรื่อยๆ”
กับหนังเรื่องนี้ ในส่วนรายได้ คนทำบอกเลย “เอาตรงๆนะ เราไม่ได้คาดหวังอะไร ไม่ได้คาดหวังเรื่องรายได้เลย ทำด้วยความอยากทำ ควักกระเป๋าเองนะครับ ไม่ได้ขอนายทุน เพราะนายทุนไม่กล้าทำหรอก”
“ถ้าเราขอ คงถูกปฏิเสธ”
“แต่พอเราทำออกมาแล้ว นายทุนบางคนอยากเอาไปจัดจำหน่าย เพราะเขาดูแล้วชอบ”
ถัดจากเรื่อง ‘งู’ ที่มีกำหนดจะเข้าฉายเร็วๆนี้ แจ๊สสยามบอกว่า เขาจะนำเรื่อง ‘คนทรงเจ้า’ มาทำใหม่อีกครั้ง
รอติดตามได้เลย.

 

บทความก่อนหน้านี้‘PHOL’ โชว์รายได้ครึ่งแรกปี 61 พลิกมีกำไร 24 ล้านบาท หรือ 5.32%
บทความถัดไปสมอ.ลุยจับเหล็กเบากว่า 20 ล้านบาท เผยผลิตกลางคืนส่งของก่อนฟ้าสาง