โย ยศวดี ในวันที่ความงามภายนอก ไม่ใช่คำตอบ

8.09.18 | 10:18 น.

ประกาศไว้เมื่อราว 2 ปีก่อนว่าจะอำลาแคตวอล์ก แล้วหลังจากนั้นชื่อเสียงของ โย ยศวดี หัสดีวิจิตร ก็ค่อยๆ จางจากวงการนางแบบ

ขณะที่วงการกีฬาก็มี ‘น้องใหม่’ สมัครใจเข้าร่วม

ทั้งว่ายน้ำ ขี่จักรยาน และการวิ่ง ถึงขั้นลงแข่งขันหลายรายการ รวมไปถึงไตรกีฬา ‘ไอรอนแมน’ อันแสนสาหัส

ที่เอาจริงเอาจังขนาดนั้น โยบอกว่าเธอมีเหตุผล

“คือพอเราเปลี่ยนมาแล้ว ก็เหมือนนักแสดงที่พอเปลี่ยนบทบาทก็อยากให้คนเชื่อ”

Advertisement

เชื่อไปตามบทบาทต่างๆ นานาที่ได้รับ ดังนั้น “การมาเป็นนักกีฬา ถ้าโยไม่สามารถทำให้นักกีฬาด้วยกันเชื่อได้ ว่าโยเป็นนักกีฬา นั่นคือโยยังไม่ประสบความสำเร็จในสิ่งที่ทำ”

“นั่นคือสิ่งที่โยพยายามทำมา 2 ปี”

โดย “แม้โยจะไม่ใช่นักกีฬาที่เก่งที่สุด แต่โยไม่เคยยอมแพ้ ทุกวันนี้โยสามารถไปในระดับไอรอนแมน

โดยที่โยไม่มีประสบการณ์อะไร มีแต่ใจไปแข่ง”

ซึ่งหลังจากไปมาแล้วหลายแห่ง ล่าสุดเธอก็เลือกลงในสนามที่เยอรมนี ซึ่งว่ากันว่าเป็นหนึ่งในสนามที่ยากที่สุดในโลก

“เพราะโยอยากท้าทายตัวเอง” เธอบอกวัตถุประสงค์

“โยเลือกสนามที่คัท ออฟ ในช่วงเวลา 15 ชั่วโมง(ชม.) ในขณะที่คนอื่นอาจคัท ออฟ ในเวลา 17 ชม. แล้วสามารถเรียกตัวเองว่าไอรอนแมนได้”

การแข่งของไอรอนแมน ซึ่งมีกฎให้ว่ายน้ำในระยะ 3.86 กิโลเมตร(กม.) ปั่นจักรยาน 180.25 กม. และวิ่ง 42.2 กม. ให้ได้ในระยะเวลาที่กำหนดนั้น บางแห่งกำหนดว่าผู้ที่ทำได้ใน 17 ชม.ถือว่าประสบความสำเร็จ แต่ในสนามล่าสุดที่เธอไป ระยะเวลาที่ให้คือ 15 ชม.

“แต่ตัวโยจบที่ 15 ชม. 15 วินาที ในวันนี้โยจึงยังไม่สามารถเรียกตัวเองว่าไอรอนแมนได้”

เธอจึงจะกลับไปแก้มืออีกครั้งในการแข่งขันที่จะมีขึ้นในเดือนธันวาคมที่ประเทศออสเตรเลีย

ชีวิตทุกวันนี้จึงมีแต่ฝึก ฝึก และฝึก

“โยปั่นวันละ 130, 140 หรือ 150 กิโลทุกวัน จะมีวันพักแค่สัปดาห์ละ 1 วัน และว่ายน้ำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ครั้งละ 3 กิโล กับวิ่ง 30-40 กิโลทุกสัปดาห์”

“ถามว่าทำไปทำไม ทำแล้วได้เงิน หรือสนุกตรงไหน อย่างแรกคือถ้าไม่ตั้งลิมิตของตัวเองไว้ ว่าที่เราทำ มีเป้าหมายเพื่ออะไร ก็คงทำไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่ได้รู้สึกอะไรกับมัน ไม่มีความรัก แต่สิ่งที่โยทำ โยมีความรัก มีความรู้สึกว่าชีวิตโยอินสไปร์ให้ใครหลายๆ คน”

“วันหนึ่งเขามองว่าเรามีแต่เดินแบบ แต่งหน้า ใส่เสื้อผ้าสวยงาม ไม่มีอะไรมากไปกว่าเฟรมที่มีอยู่ แต่วันนี้โยพิสูจน์ได้ว่าการมาเป็นนักกีฬา ความสวยงามภายนอกของโยไม่ได้ทำให้โยเก่งกาจ ไม่ทำให้โยเอาชนะใครได้ ทุกอย่างอยู่ที่มือ ที่ขา ที่กำลังใจโยทั้งหมด โยถึงบอกว่า คนที่มีกำลังใจอยากเปลี่ยนแปลงตัวเอง ทุกคนทำได้”

“เคยมีคนที่ไม่เคยปั่นจักรยาน หรือมีน้องที่ใต้มาบอกว่า ทุกวันนี้ที่ลุกขึ้นมาวิ่ง ลุกขึ้นมาปั่นเพราะดูไอจีเรา ดูเฟซบุ๊กเราแล้วรู้สึกมีกำลังใจ บอกว่าวันไหนที่ท้อไม่อยากตื่นตี 5 ก็จะมาดูไอจี จะเห็นว่าตี 4 โยตื่น ตี 5 โยตื่น แล้วพอปั่นเสร็จ 11 โมง ก็ไปทำงานต่อ แล้วทำไมทุกคนที่มีเวลามากกว่าเราจะทำไม่ได้”

สำหรับในมุมอื่นของชีวิตนอกจากงานและการออกกำลังกาย โยในวัย 39 ก็ว่า เธอเองมีความรัก

“ความรักของโยค่อนข้างเรียบๆ” ว่าอย่างนั้น”

โยคบกันก่อนจะประกาศเลิกเดินแบบ คบมา 7 ปีแล้ว”

“เคยถามเขาว่าถ้าเราไม่ได้เดินแบบแล้วเขาจะรักเราไหม เขาบอกว่าเขาไม่เคยคิดว่าโยเป็นนางแบบ ตอนรู้จักเธอก็เป็นเธอ เป็นผู้หญิงที่ปรี๊ดไปปรี๊ดมา เดี๋ยวก็อารมณ์ดี เดี๋ยวก็อารมณ์เหวี่ยง”

ได้ยินอย่างนั้น โยก็ว่าเธอเลยสบายใจ เพราะอย่างน้อยถ้าเขา ‘รู้จัก’ เธอชัดเจนและยอมรับได้ อะไรๆ ก็น่าจะโอเค

แล้วก็คงโอเคจริงๆ – นี่เราสรุปได้จากรอยยิ้มทั้งริมฝีปากและดวงตาของเธอ