สู่สัมปรายภพ-นับหมื่นเบียดเสียดขึ้นเมรุ ส่ง ‘ปอ’ขึ้นสวรรค์ ‘โบว์’ ร่ำไห้สุดอาลัย

เมื่อวันที่ 24 มกราคม เวลา 15.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้เริ่มประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ เป็นกรณีพิเศษ ที่วัดกลางพระอารามหลวง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ คณะต้อนรับนำโดยครอบครัวสหวงษ์ได้ออกมายืนเรียงแถวรอต้อนรับขบวนเชิญหีบเพลิงพระราชทานที่มาถึงวัดกลางพระอารามหลวง โดยมี ดร.เชาว์ การวิชา เป็น ผู้ถือหีบเพลิงพระราชทาน ก่อนที่จะนำหีบเพลิงพระราชทานขึ้นไปตั้งบนเมรุ
จากนั้น นายนพรัตน์ ทองประกอบ หัวหน้าสำนักงานจังหวัดบุรีรัมย์ ได้อ่านหมายรับสั่ง ต่อเนื่องด้วยการอ่านประวัติผู้วายชนม์ อ่านคำสดุดี โดย นางสาวญาดา ยมกานนท์ นักข่าวจากสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โบว์ แวนดา ได้ก้มหน้าร้องไห้ตลอดทั้งการอ่านประวัติของปอ

ต่อมา นายสงวน สหวงษ์ ได้เป็นตัวแทนครอบครัวสหวงษ์ อ่านสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ เนื้อความดังนี้ว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานเพลิงศพ นายทฤษฎี สหวงษ์ เป็นกรณีพิเศษ ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ ล้นเกล้า ล้นกระหม่อม เป็นเกียรติสูงสุดแก่ผู้วายชนม์และวงศ์ตระกูลอย่างหาที่สุดมิได้
หากความทราบโดยญาณวิถี ถึงดวงวิญญาณของ นายทฤษฎี สหวงษ์ ได้ด้วยประการใดในสัมปรายภพ คงจะมีความปลาบปลื้ม ซาบซึ้งเป็นล้นพ้นในพระมหากรุณาธิคุณที่ได้รับพระราชทานพระเกียรติอันสูง ยิ่งในวาระสุดท้ายแห่งชีวิต
ข้าพระพุทธเจ้าผู้เป็นบิดา มารดา และภรรยา ขอพระราชทานกราบบังคม แทบเบื้องพระยุคลบาท ด้วยความสำนึก ในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ และจะเทิดทูนไว้ เหนือเกล้าเหนือกระหม่อม เป็นสรรพสิริมงคลแก่ข้าพระพุทธเจ้าและวงศ์ตระกูลตลอดไป

 

งานศพปอ ขึ้นเมรุ03
จากนั้น นายเสรี ศรีหะไตร ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานในพิธีทอดผ้ามหาบังสุกุล พระราชปริยัติกวี ประธานสงฆ์พิจารณาผ้ามหาบังสุกุล
เวลา 16.00 น. นายเสรี ได้เป็นตัวแทนขึ้นจุดเพลิงพระราชทานบนเมรุ ก่อนให้ญาติใกล้ชิดและดารานักแสดงขึ้นวางดอกไม้จันทน์ก่อน และจึงค่อยอนุญาตให้ประชาชนขึ้นไปวางดอกไม้จันทน์ ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่าประชาชนจำนวนหลายหมื่นคนได้พยายามเบียดเสียดกัน เพื่อขึ้นไปวางดอกไม้จันทน์ จนเจ้าหน้าที่ได้ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงกำชับและจัดแถวเพื่อให้เกิดความ เป็นระเบียบเรียบร้อย

 

งานศพปอ ขึ้นเมรุ04

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นักวิชาการ’ ชี้ ‘พระสังฆราช’ ไร้อำนาจทางกฎหมาย แต่ต้องได้รับยกย่องจากพุทธศาสนิกชน
บทความถัดไปแชร์ว่อน คลิป”ไทม์แลปส์”หิมะถล่มจนท่วมบ้าน ในรัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐ (ชมคลิป)