นักเขียน ‘นิทานชุดหนูนิด’ โวย ผลงานถูกทำซ้ำโดยไม่ขอลิขสิทธิ์

ลำพู แสงลภ ผู้เขียนและผู้วาดภาพประกอบนิทานชุดหนูนิด ออกมาแสดงความรู้สึกเมื่อพบว่าผลงานนิทานของตนเองถูกนำเนื้อหาไปดัดแปลงเพื่อเผยแพร่ทางช่องยูทูบโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่ถูกลิขสิทธิ์ ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้เธอได้เขียนไว้ในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า

 

ปกติ ไม่เคยใช้พื้นที่นี้ บ่น หรือตัดพ้อใดๆ ทั้งสิ้น แต่วันนี้ขอแค่รำพึงรำพันโดยป้านักเขียนนิทานแก่ๆ คนหนึ่ง
เคยเจอแฟนนิทานหลายๆ คน หลายเวลา ถามถึงวิดีโอหนูนิดที่ลงยูทูบ แรกๆ ก็เข้าใจว่าอาจจะมีแค่คุณแม่ หรือเด็กๆ ที่ถ่ายวิดีโออ่านหนังสือนิทานหนูนิด ก็รู้สึกว่าก็ดีนะเด็กๆ จะได้รู้จักหนูนิดผ่านช่องทางอื่นเพิ่มขึ้น แต่สองสามวันก่อน มีน้องที่สำนักงานเปิดวิดีโอ “หนูนิดไม่อยากกินผัก” ให้ดู แล้วถามว่านี่การ์ตูนพี่หรือเปล่า ลูกเค้าชอบมาก ก็เลยต้องมาไล่ดูอย่างจริงจัง ปรากฏว่ามีบริษัทหนึ่งทำวิดีโอลงยูทูบโดยเอาเนื้อเรื่องหนูนิดมาเล่า และทำการ์ตูนแอนิเมชั่นขึ้นใหม่ บางตอนดัดแปลงเรื่องนิดหน่อย เช่น ในเรื่องหนูนิดติดเกม เปลี่ยนจากคุณลุงคุณป้า เป็นคุณปู่คุณย่าซื้อแท็บเล็ตให้หนูนิด (ง่ายดีจัง)

บางตอนเปลี่ยนชื่อเพื่อนหนูนิดซะงั้นโดยไม่สนใจที่มาที่ไปว่าเพื่อนหนูนิดในห้องอนุบาลนี้มีสิบคน แต่ละคนมีชื่อชัดเจนบอกอยู่ในเรื่องหนูนิดไม่อยากเข้านอน และหนูนิดตอนอื่นๆ อีกแล้วแต่ว่าเพื่อนคนไหนจะร่วมแสดง แถมบริษัทนี้เอาหนูนิดไปแต่งเพิ่มอีกหลายตอน (ซึ่งเราจะไม่ยุ่งแม้จะทำให้แฟนนิทานเข้าใจผิดว่าเป็นชุดเดียวกับหนูนิดที่เราแต่งก็ตาม) ยุ่งแต่ที่ชัดเจนและมั่นใจเท่าที่หาวิดีโอในบริษัทนี้ดูได้ พบว่าเอาหนูนิดที่เราแต่งไปใช้ทำมาหากินถึง 7 เรื่อง มีคนกดติดตามมากมาย บางตอนมีเด็กๆ ดูถึง 21 ล้านวิว จึงมีรายได้จากยูทูบแน่นอน


จากนั้น เลยไล่ดูหนูนิดเกือบทั้งหมด (ตาแฉะเลย) มีหลายๆ คนเอาหนูนิดทั้ง 15 เล่มมาอ่านทั้งเรื่องและภาพลงยูทูบ แม้จะให้เครดิตแต่ก็ไม่ได้ขออนุญาต และเป็นการสร้างรายได้จากยูทูบ ทำให้เด็กๆ อ่านหนังสือน้อยลง ยอดหนังสือขายน้อยลง

เราเองแรกๆ ก็ดีใจที่เด็กๆ จะได้รู้จักหนูนิดมากขึ้น แต่ใจจริงแล้วอยากให้คุณพ่อ คุณแม่ หรือเด็กๆ อ่านหนังสือเองมากกว่า เพราะหนังสือมีแต่ข้อดี ลูกจะมีสมาธิ ถ้าลูกรักการอ่านก็จะช่วยให้เรียนได้ดีด้วย และที่สำคัญจะได้ไม่ต้องมาแก้ปัญหาลูกติดเกม ติดโทรศัพท์มือถือภายหลัง

แต่อยากฝากถึงคนที่เอาผลงานเราไปทำมาหากิน ที่ตั้งใจหลบเลี่ยง ดัดแปลง ว่าใจร้ายเหลือเกิน จะรู้บ้างไหม ว่าหนังสือนิทานแต่ละเล่ม เราเขียนขึ้นมาจากหัวใจ สมอง และสองมือ คุณๆๆๆ (หลายคน) เกิดรายได้จากยูทูบ โดยการขโมยทรัพย์สินทางปัญญาของคนอื่นอย่างไม่ละอายใจเลย แถมอ่านหนูนิดไปตั้งหลายเล่มไม่ซึมซับความดีจากนิทานบ้างเลย (สู้เด็กๆ ของป้าลำพูยังไม่ได้เลยนะ^^) เราเอง (คนเขียน+สำนักพิมพ์) คงราคาหนังสือหนูนิดเพียงเล่มละ 40 บาท มา 20 กว่าปี ซึ่งคนเขียนเองก็ได้ค่าลิขสิทธิ์เล่มละ 4 บาท เท่านั้น ก็เพื่อที่จะให้เด็กๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ที่มีรายได้ไม่มาก เข้าถึงหนังสือนิทานได้อย่างไม่ยากเย็นจนเกินไป


ณ ตอนนี้ เราก็เพียงแต่แจ้งยูทูบไปเท่านั้น เพราะไม่อยากแจ้งตำรวจ (ถามเจ้าหน้าที่กรมทรัพย์สินบอกแจ้งฝ่ายป้องปรามฯหรือตำรวจก็ได้ครับ แหม ป้าลำพูไม่โหดขนาดนั้น ^^) และยูทูบก็แจ้งกลับมาให้เราหาหลักฐานยืนยันว่าหนูนิดเป็นลิขสิทธิ์ของเรา และให้บอกว่าตรงไหนที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ให้แจ้งภายใน 5 วันด้วย ไม่งั้นเราจะโดนระงับซะเอง ยังไงซะก็ต้องพยายามปกป้องสิทธิตัวเอง เกือบครบ 5 วันแล้วนี่ คืนนี้เลยต้องมานั่ง scan ทั้งสัญญาลิขสิทธิ์ และหนังสือ 15 เล่ม เพื่อส่งให้ยูทูบ ยืนยัน นั่งยัน นอนยันว่าหนูนิดเป็นของเรา นี่คือเหนื่อย เลยหยุดบ่นให้เพื่อนฟัง จบดีกว่านะแค่อยากระบาย^^

ปล.อ่านคำบ่นเสร็จแล้ว ถ้าเด็กบ้านไหนยังไม่หลับก็อ่านนิทานให้ฟังก่อนนอนด้วยนะคะ อย่าเผลอไปเปิดหนูนิดในยูทูบให้ลูกดูล่ะ ป้าลำพูยังไม่มีช่องหนูนิดนะคะ ถ้ามีเมื่อไหร่จะแจ้งให้ทราบละกัน ฝันดี ราตรีสวัสดิ์ค่ะเด็กๆ^^

ขอบคุณ  นิทานของลำพู แสงลภ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไม่มีอะไรชัวร์ โรเบิร์ต เดอนีโร แยกทางภรรยา หลังอยู่กันมา 21 ปี
บทความถัดไป‘สมศักดิ์’ จ่อเปิดศูนย์ พปชร.แพร่ – ‘ธนกร’ วอน หยุดโจมตีปมรบ.อัดฉีดเงินใส่บัตรคนจน