เปิดประวัติ ‘ดม ชวนชื่น’ จากพระเอกลิเก สู่ตลกชื่อดัง

24.12.18 | 14:36 น.

จากกรณีการเสียชีวิตของ อุดม ทรงแสง หรือ ดม ชวนชื่น ตลกชื่อดัง ที่เสียชีวิตในวันนี้ (24 ธ.ค.) เวลา 11.00 น. ในวัย 83 ปี  ที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า และเมื่อผู้สื่อข่าวมติชนออนไลน์ โทรศัพท์ไปสอบถาม ปู สามี จอย ชวนชื่น ก็ได้รับข้อมูลมาว่า ดม ชวนชื่น เสียชีวิตแล้วจริง ด้วยโรคมะเร็งตับระยะสุดท้ายเมื่อ  หลังจากทำการรักษามาเป็นเวลาหลายเดือน

สำหรับ อุดม ทรงแสง มีภูมิลำเนาอยู่ที่อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ครอบครัวประกอบอาชีพลิเก จึงทำให้เมื่อเติบโตมาแล้วจึงได้รับบทบาทเป็นพระเอกลิเก

จากนั้นในปี พ.ศ.2525 อุดม จึงตั้งคณะตลกชื่อ ชวนชื่นและยังคงรับงานแสดงและโชว์ตัวจนถึงปัจจุบัน

ทั้งนี้อุดม ชวนชื่น เคยปฏิเสธการรับรางวัลศิลปินแห่งชาติ เพราะรู้สึกมันเกินความสามารถ เนื่องจากเป็นชอบอิสระ ไม่อยากให้ใครมาสั่ง

สำหรับชีวิตครอบครัว ดม ชวนชื่น นั้นมีภรรยา 4 คน และบุตร 15 คน โดย ดม ชวนชื่นเคยเปิดใจถึงชีวิตรักในรายการโทรทัศน์รายการหนึ่งว่า

Advertisement

ใช้วิธีกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ อาหารเสริมอีกนิดหน่อย กับไข่ลวกที่ทานทุกวัน

“ไม่เคยขาด เมียบังคับ เอาไข่แดงออก เหลือแต่ไข่ขาว วันละ 2 ฟอง”

ส่วนเรื่องออกกำลังกายนั้น พ่อดมก็ว่า คือการออกไปเต้นกับลูก

“เต้นตามงาน สนุกกับมัน เป่าแซกบ้าง ร้องเพลงเพลง เป็นความสุขที่ได้มา”

บอกอีกว่าทุกวันนี้แจ๊ส ชวนชื่น ลูกชายให้เงินตลอด

“จะให้วันละหมื่น” เล่าพลางหัวเราะเบาๆ

“แต่ผมบอกพ่อบอกใช้ไม่หมดหรอก ขอวันละ 5,000”

ขณะเดียวกันยังซื้อรถให้อีกคัน และให้ค่าน้ำมันอีกวันละ 1,000  รวมเป็นวันละ 6,000 บาท

“ก็เก็บมั่ง ใช้ก็เป็นเทคโนโลยี โทรศัพท์ เล่นเกม ดูหนัง”