เลือกแล้วว่าโดน ‘คำฮิต’แห่งปี 2018

กําลังจะผ่านพ้นปี 2018 ที่มีสีสันไปแล้ว งานนี้ มติชน ขอรวบรวมคำฮิตติดปากที่เหล่าคนดังสรรค์สร้างให้พวกเราได้นำไปใช้กันต่อแบบบันเทิงใจ

เริ่มเลยกับ “รักโรงเรียน” วลีฮิตของนางเอกสาว ขวัญ-อุษามณี ไวทยานนท์ จากวันแถลงข่าวเลิกรากับอดีตหวานใจ กอล์ฟ-พิชญะ นิธิไพศาลกุล โดยท่อนหนึ่งนั้นเธอเปิดใจทั้งน้ำตาว่า

“ขวัญรักคุณพ่อคุณแม่ขวัญมาก ขวัญรักโรงเรียนขวัญมาก ขวัญรักอาจารย์ขวัญทุกคนที่ทำให้ขวัญเป็นอย่างทุกวันนี้ ขวัญรู้สึกมีความสุขกับชีวิตขวัญ” ซึ่งหลายคนก็แอบสงสัยว่าเป็นเพราะต้องตื่นแต่เช้าเพื่อมาแถลงข่าวเลยทำให้สาวขวัญแอบเบลอไปบ้างหรือไม่ แต่งานนี้หลายคนก็หยิบคำว่ารักโรงเรียนไปใช้กันแบบเก๋ๆ ได้เหมือนกัน

“ออเจ้า” คำนี้มาจากอิทธิพลจากละครเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” แท้ๆ โดยคำว่า ออเจ้าที่แปลความว่า “เธอ” เพียงแต่เอาไว้เรียกคนที่อายุน้อยกว่า ซึ่งคำดังกล่าวเป็นคำที่ “พี่หมื่น” ใช้เรียก “การะเกด” อยู่เสมอ และเพราะเสน่ห์ของหนุ่ม โป๊ป-ธนวรรธน์วรรธนะภูติ ที่คนหลงใหลจึงทำให้ใครๆ ก็อยากเป็นออเจ้าของพี่หมื่นกันทั้งพระนคร

“มารยาทนิดนึง” คำนี้หากนำไปใช้คงต้องดูกาลเทศะพอสมควร เพราะคนฟังอาจจะรู้สึกไปในด้านลบได้ โดยมีที่มาจากนางเอกสาว

เจนี่ อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร เมื่อครั้งยังเป็น เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ ที่ถูกสอบถามถึงเรื่องราวเกี่ยวกับสาวคนเก่า ของ มิกกี้-นนท์ อัลภาชน์ ที่หลายคนสงสัยว่าคบหาในเวลาไล่เลี่ยกับเธอหรือไม่ ทำเอานางเอกสาวออกอาการไม่พอใจ แต่ขอเฉือนนิ่มๆ กลับไปยังคนถามว่า “คำถามนี้มันน่าถามไหม เป็นหนู หนูไม่ถามนะ มารยาทนิดหนึ่งนะคะ” เป็นอันวงแตกแยกย้ายกันเลยทีเดียว

“โป๊ะแตก” หนึ่งในเมนูอาหารที่กลายเป็นอีกคำฮิตในอีกความหมาย เพราะบอกเลยในปีนี้ไม่มีใครรู้จัก มิ้งโป๊ะแตก ที่ตกเป็นข่าวสุดดราม่าอยู่พักใหญ่ เพราะทันทีที่ มิ้ง ศวภัทร ผู้เป็นแฟนเก่าของ กัปตัน-ชลธร คงยิ่งยง ออกมาแถลงข่าวร่วมกันว่า เธอกำลังตั้งครรภ์ ขณะเดียวกันกัปตันเปิดใจว่าตนเป็นห่วงเด็กในท้อง แต่โอกาสกลับมาเป็นคู่รักกับมิ้งคงเป็นไปไม่ได้ ในช่วงแรกกระแสความเห็นใจหลั่งไหลไปทางฝั่งมิ้งเต็มๆ เนื่องจากคนส่วนใหญ่เข้าใจว่าเธอกำลังกลายเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว จนกระทั่งมีคนค่อยๆ โชว์หลักฐานแฉว่าเธอไม่ได้ท้องจริง พร้อมๆ กับ

มิ้งโป๊ะแตก ที่ฮอตสุดสุด จนกระทั่งฝ่ายชายขอเลือกนำกฎหมายมาใช้ มิ้งจึงได้ยอมรับว่าไม่ได้ท้องจริง ที่ทำไปเพราะรัก และอยากรั้งฝ่ายชายไว้

“ยืนหนึ่ง” จะเขียนแบบไหนได้หมดในทุกกรณี ทั้งนี้ขออธิบายก่อนว่าคำนี้ หมายถึงการยืนอยู่ในตำแหน่งที่หนึ่ง คะแนนนำโด่ง เสมือนนักเรียนผู้มีคะแนนพุ่งสูงเตรียมสอยตำแหน่งนักเรียนดีเด่น ส่วนคำฮิต “เมียหลวงยืนหนึ่ง” คือวลีที่ใช้เป็นแฮชแท็ก เพื่อเป็นกำลังใจผู้หญิงที่กำลังถูกแย่งสามี ให้กำลังใจความเข้มแข็งของเมียหลวง โดยคำดังกล่าวเป็นคำที่ หนิง-ปณิตา ธรรมวัฒนะ ให้กำลังใจ เป้ย-ปานวาด บุญยรัตกลิน ตอนที่ถูกแทรกแซงความสุขของครอบครัวโดยหญิงสาวนิรนามที่ไม่เปิดเผยตัวจนถึงปัจจุบัน

“หมด passion” ก็กลายเป็นคำฮิต หลังมีข่าวนักร้อง โอ๊ต-ปราโมทย์ ปาทาน เลิกรากับแฟนสาวนอกวงการที่รักกันมา 11 ปี อย่าง กิ้น ชาลิสา

โดยสาวกิ้นเผยสาเหตุที่เลิกราว่ามาจากที่ฝ่ายชายหมด passion ในตัวเธอ งานนี้ไม่ใช่แค่คำนี้จะกลายเป็นคำฮิต เพราะอินสตาแกรมของโอ๊ตก็ฮอตขึ้นมาทันที เพราะโดนชาวเน็ตเข้าไปถล่มด่าเละเลยทีเดียว

“ไม่พูดเยอะเจ็บคอ” ฮอตฮิตขึ้นมาได้เพราะอดีตสมาชิก วง BNK48 อย่าง เมษา จีนะวิจารณะ นำมาพูดในโลกโซเชียล แต่เมื่อสืบลึกไปนั้นต้นฉบับที่แท้จริงคือ สาวฮาเสียงเหน่อจาก มิ้นท์-พุทธิดา สมัยนิยม ที่พูดไว้ในรายการ โดยเป็นการแอบอวยตัวเองเล็กๆ ว่าคนเป็นคนมีความสามารถ แต่ไม่ต้องพูดหรือโปรโมตให้เยอะจนเจ็บคอ อย่างที่ว่านี่แหละ

“จ้าาาาา” การันตีความฮอตของคำนี้ได้เป็นอย่างดี ถึงขนาดที่มีมีม พร้อมรูปของเจ้าของวลีเด็ดนี้ อย่าง แมท-ภีรนีย์ คงไทย โดยคำนี้มีเรื่องราวมาจากวันที่เธอออกมาให้สัมภาษณ์เปิดใจถึงความสัมพันธ์กับพ่อม่ายป้ายแดง สงกรานต์ เตชะณรงค์ และเมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำให้แน่ใจว่า ก่อนหน้านี้ที่บอกว่าไม่รู้จักกันนั้นเป็นเรื่องจริงใช่หรือไม่ แมทก็ตอบว่า “จ้าาาา บอกไปแล้วจ้า ไปย้อนดูที่ต้นคลิปจ๊ะ” ทำเอาช็อตนี้ถูกวิจารณ์ไปพักใหญ่

และก็กลายเป็นหนึ่งในคำสุดฮิตของปี!

ติดตามข่าวบันเทิงไลฟ์สไตล์ กับ Line@มติชนนิวเจน

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมอ.ปรับมาตรฐานเหล็กโครงสร้างรูปพรรณขึ้นรูปเย็นสำหรับงานโครงสร้างทั่วไป
บทความถัดไปตูรินร้อนมากอยากได้ตู้เย็น! ‘ยูเวนตุส’ หวังคว้า ‘ลูกากู’ ร่วมทัพปีหน้า