ช้อปหนังสือช่วยชาติ มอบของขวัญปัญญา ลดภาษีได้ด้วย

ข่าวดีสำหรับนักอ่านและคนรักหนังสือมาอีกระลอก เมื่อการประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา อนุมัติมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการเกษตร ชุมชน และลงทุนกับมนุษย์ในรายการช้อปช่วยชาติ ในวงสินค้า 3 ประเภทคือ สินค้าโอท้อป ยางรถยนต์ และหนังสือกับอีบุ๊ค ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่รัฐเห็นสำคัญให้สื่อสิ่งพิมพ์หรือหนังสือเล่มกับหนังสืออีเลคโทรนิค เป็นสินค้าที่นำไปหักค่าลดหย่อนสำหรับคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท

รายการนี้จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมาถึง 16  มกราคม 2562

โดยทั้งรัฐบาลและเอกชนผู้ผลิตหนังสือ ต่างหวังว่า ช้อปช่วยชาติหนังสือเที่ยวนี้จะเป็นแรงกระตุ้นให้คนหาหนังสืออ่านกันมากขึ้น และช่วยให้ธุรกิจหนังสือมีชีวิตชีวาหายใจกระเตื้องขึ้นได้

ข่าวดีอย่างนี้ สมควรจะช่วยกันป่าวประกาศให้รู้แพร่หลายไปโดยเร็ว

สำนักพิมพ์น้อยใหญ่ทั้งหลายต่างตอบรับมาตรการสร้างสรรค์นี้กันทั่วถึง ต่างเตรียมหนังสือนานาประเภทไว้รอให้ช้อปช่วยชาติกันเต็มกำลัง

สำนักพิมพ์มติชนเองก็แบ่งสรรปันหมวดหมู่หนังสือไว้ให้เลือกตามแต่รสนิยมอย่างพร้อมสรรพ ทั้งลดราคาเชิญชวนให้ชมหลากชุด ตั้งแต่ชุดพระเจ้าตาก ชุดวรรณกรรมไทย ชุดวรรณกรรมโลก ชุดดับเบิลซีไรท์ ชุดประวัติศาสตร์ ชุดการเมือง ชุดธุรกิจ ชุดสุขภาพ ชุดสร้างความหวังเพิ่มแรงบันดาลใจ จนชุดเด็กอ่านได้ที่คุณค่าเคียงบ่าเคียงไหล่มากับชุดอื่นๆ

ลองพิจารณาดูเรียกน้ำย่อยก่อนได้

ชุดพระเจ้าตาก ชุดนี้มี 6 เล่มประกอบด้วย “การเมืองไทยสมัยพระเจ้ากรุงธนบุรี” หนังสือที่จะทำให้เห็นภาพการเมืองในราชสำนักพระเจ้าตากชัดเจน ว่าด้วยเหตุใดจึงนำไปสู่บั้นปลายของราชธานีเช่นนั้น “กรุงแตก พระเจ้าตาก และประวัติศาสตร์ไทย” บทความที่จะกระตุ้นความคิดอ่านในการมองย้อนกลับไปในอดีตของตัวเอง ด้วยสายตาที่แตกต่างไปจากแง่มุมเดิม “พระเจ้าตากเบื้องต้น” รวบรวมเนื้อหาไว้รอบด้านเพื่อนำไปสู่การเรียนรู้ที่ล่วงลึกลงไป “พระเจ้าตาก กษัตริย์นักการค้า” หลังจากกู้กรุง ภาระการเป็นผู้นำที่ต้องดูแลปากท้องทุกข์สุขของพลเมือง สาหัสไม่ยิ่งหย่อนกว่าการสงคราม

“การเมืองเรื่องเล่าพระเจ้าตากหลัง ๒๔๗๕” ความคิดที่จะทำให้เข้าใจได้ว่า ทำไม กษัตริย์พระองค์นี้จึงยังมีประเด็นให้ถกเถียงเรียนรู้ตลอดมายาวนานเกือบศตวรรษ “ชันสูตรประวัติศาสตร์ ไขปริศนาพระเจ้าตาก” เล่มล่าสุดที่จะตอบทุกปัญหาของพระเจ้าตากชนิดฟันธง เรื่องราวและทัศนะกับข้อสันนิษฐานอันเร้าใจ อ่านไปตื่นเต้นไปทีเดียว – ขนาดนั้น

 

6 เล่มชุดนี้ราคาเพียง 1,200 บาท จากเดิม 1,614 บาท พระเจ้าช่วยกล้วยหักมุก เล่มละ 200 บาทเท่านั้น มีทั้งๆปกแข็งเล่มหนา 16 หน้ายกพิเศษเล่มโต และแม้เล่มธรรมดาเนื้อหาก็พอให้เคี้ยวเอื้องได้เป็นเดือน

ชุดวรรณกรรมโลก ชุดนี้มี 4 เล่มประกอบด้วยหนังสือเจ็บๆทั้งสิ้น เป็นงานของนักเขียนรางวัลโนเบลชาวตุรกี ออร์ฮาน ปามุก สองเล่ม “เดอะ มิวเซียม ออฟ อินโนเซนส์” กับ “สเตรนจ์เนส อิน มาย มายด์” สองเล่มหนาที่ทำให้การใช้เวลาท่องไปในจิตใจอันลึกซึ้งปรวนแปรของผู้คน พิศดารพันลึกสมราคานักเขียน “เดอะ กลาส พาเลซ” ของ อมิตาพ โกฐ เมื่อกษัตริย์พม่าต้องพลัดถิ่นไปอินเดีย เด็กชายชาวเบงกาลีกับเด็กหญิงนางกำนัลราชินีที่ถูกเนรเทศ ต่างผูกสัมพันธ์ยาวนานที่คาดไม่ถึงในระหว่างทศวรรษอันมืดมนยุคบริติชราช เศร้าซึ้งสะเทือนอารมณ์

“สองปี แปดเดือน กับยี่สิบแปดคืน” งานพ้นขอบฟ้าทะลุกาลเวลาอีกเรื่องของ ซาลมาน รุชดี นักเขียนที่ถูกสั่งตายเพราะวิพากษ์มุสลิม เขียนเรื่องไร้เหตุผลนานาสารพันพลันเกิด อธิบายไม่ได้ด้วยวิทยาศาสตร์แต่ก่อกวนความคิด

4 เล่มชุดนี้ 1,550 บาทจากเดิม 2,120 บาท นิยายที่จะทำให้สมองพองโตด้วยความสำราญยิ่งยวด

ชุดดับเบิลซีไรท์ สองเล่มที่ไม่ต้องโฆษณาของ วีรพร นิติประภา ที่นำเสนอการเล่าเรื่องธรรมดาอย่างไม่ธรรมดา “ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต” กับ “พุทธศักราชอัศดงกับทรงจำของทรงจำของแมวกุหลาบดำ”

สองเล่มหนานี้ราคาเพียง 350  บาท โอ้ย, จากเดิม 520 บาท ไม่หาอ่านได้อย่างไรละนี่

ชุดประวัติศาสตร์ 4 เล่มก็ล้ำค่าทั้งสิ้น “ลูกท่านหลานเธอ” พระประวัติเจ้านายสตรีที่แต่ละองค์ต่างความสามารถกันไป แต่รับราชการสนองเบื้องพระยุคลบาท “ลูกแก้วเมียขวัญ” สตรีในสังคมไทยมีบทบาทซับซ้อนอย่างคาดไม่ถึง เพราะไม่มีอำนาจ ไม่เป็นผู้นำ แต่ในฐานะแม่หรือเมียหรือลูก โดยเฉพาะในราชสำนักฝ่ายใน กลับมีพลังแฝงเร้นมหาศาลเกินนึกถึง น่าเรียนรู้สุดๆ “เจ้าฟ้าเจ้าชายในพระพุทธเจ้าหลวง” รู้จักเหล่าเจ้าฟ้าเจ้าชายผู้มีส่วนเปลี่ยนแปลงสยามให้ทัดเทียมตะวันตก “การเมืองในราชสำนักฝ่ายใน สมัยรัชกาลที่ ๕” หนังสือที่เร้าใจอย่างกับดูละครหลังข่าว งานค้นคว้าที่จะช่วยให้เห็นภาพสตรีฝ่ายในกับการช่วงชิงอำนาจและการนำอย่างเข้มข้น หาอ่านที่ไหนไม่ได้ – ขอบอก

 

4 เล่มชุดนี้ราคาเพียง 700 บาทจากเดิม 990 บาท แค่เห็นเรื่องและเนื้อหานักอ่านย่อมรู้ว่าคุณภาพเกินราคา

และที่พิเศษสุดๆก็คือ ชุดที่เป็นกล่องหนังสือบรรจุถึง 30 เล่ม สำหรับงานอันเป็นที่กล่าวขวัญในสำรับ ฟีล กู้ด กับหนุ่มเมืองจันท์ งานอีกรายการที่ไม่ต้องโฆษณา ราคา 3,400 บาทจากเดิม 4,875 บาท

แม้ชุดนี้จะดูว่าเป็นหนังสือมากมายหลายเล่มเหมือนเกินจะอ่านไหว แต่ – แต่ละเล่มประกอบด้วยเรื่องสั้นๆไม่ใช้เวลามากที่จะบำรุงบำเรอความคิดให้ผ่องใส อ่านเมื่อไหร่ก็ได้เมื่อนั้น อ่านปีนี้ปีหน้าปีโน้นๆเนื้อหาก็ไม่เก่าคร่ำล้ำสมัยไปตลอด เพราะเป็นเรื่องของคน ชีวิตของคน ความคิดของคน และความหวังกับแรงมานะที่เป็นกำลังเคลื่อนโลกมาแต่ไหนแต่ไร หยิบเล่มไหน อ่านเรื่องใด ล้วนใจเบิกบานได้คิดทั้งสิ้น

หนังสือเหล่านี้ สามารถเข้าไปในเว๊บสำนักพิมพ์ และเลือกหยิบลงตะกร้าได้อย่างสะดวกสบาย ทั้งช้อปช่วยชาติ และเป็นกำลังใจให้อุตสาหกรรมหนังสือไทยได้ยืนหยัดอยู่ไปเนิ่นนาน

อย่าลืม ช่วยกันหาอ่านก่อนวันที่ 16 มกราคมที่จะถึง ค่าหนังสือที่จ่ายไปไม่เกิน 15,000 บาท นำไปลดหย่อนภาษีได้ – ไชโย

แต่หลังจากช้อปช่วยชาติแล้ว ไม่ได้หมายความว่าหยุดซื้อหนังสือ รอช้อปอีกหนปลายปีหน้านะ อย่าล้อเล่นอย่างนี้ ใจหาย.

บรรณาลักษณ์

บทความก่อนหน้านี้‘เหนือ-กลาง-ตะวันออก’ เตรียมรับฝน 29 ธ.ค. กรุงเทพฯอุณหภูมิต่ำสุด 22 องศา
บทความถัดไป‘ราเยวัช’ นำช้างศึกลงฝึกซ้อมต่อเนื่องก่อนปล่อยพัก 1 วัน