ในสถานการณ์ที่วันหยุดยาวมาติดๆ ให้มีโอกาสได้ใช้ชีวิตท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ขอถามอะไรสักอย่างสิ ว่าบรรดาสถานที่ท่องเที่ยวที่ไปมาทั้งหมดในชีวิต ที่ไหนเป็นสถานที่ซึ่งอยู่ในความประทับใจ หรือพูดง่ายๆ ว่าไปแล้วไม่มีลืม
กับคำถามนี้ เจี๊ยบ-โสภิตนภา ชุ่มภาณี บอกว่าสำหรับเธอแล้ว สถานที่ซึ่งเข้าข่ายดังว่า คือหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่ง “ไม่ว่าจะไปกี่ที กี่ครั้งก็มีความสุขมาก”
เหตุผลนั้นเจ้าตัวว่านอกจากจะเป็นที่ที่ไปบ่อยๆ เพราะอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มาก ขับรถแค่ 2 ชั่วโมงครึ่งถึง 3 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว ดังนั้นเวลาเหนื่อยๆ จากงาน หรือเจอเรื่องเครียดมากๆ จึงมักเปลี่ยนบรรยากาศให้ตัวเองด้วยการไปหัวหิน
“ไปนอนเล่นสัก 2-3 วัน ได้กินขนม กินอาหารอร่อยๆ ดูทะเลไปก็มีความสุขแล้วค่ะ” เธอว่า
ยิ่งไปกว่านั้น ที่นั่นยังเป็นสถานที่ที่เธอถูกขอแต่งงานอีกต่างหาก
โดยเจี๊ยบเล่าพร้อมรอยยิ้มว่า ทริปนั้น-เมื่อ 13 ปีก่อน นอกจากเธอและ เบียร์-ธิตินันท์ ชุ่มภาณี แล้วยังมีคุณแม่ของเธอ (เพ็ญนภา ทัพพะรังสี) เป็นผู้ร่วมทริป
“พี่เบียร์ก็ไปขอคุณแม่ บอกว่าขอแต่งงานกับลูกสาวนะ ก็เลยเป็นสถานที่ที่ประทับใจจนทุกวันนี้ค่ะ”
ดีเจพุฒ-พุฒิชัย เกษตรสิน ก็มีที่ที่ ไม่ลืม เช่นกัน นั่นคือฝรั่งเศส – ซึ่งเป็นการเดินทางไปต่างแดนครั้งแรกในชีวิต
“จำได้ว่าตื่นเต้นมาก ได้ไปยุโรปครั้งแรกก็ตื่นตาตื่นใจกับบ้านเมืองเขา”
ดังนั้นเห็นอะไรนิดก็ถ่ายรูป อะไรหน่อยก็ถ่ายรูป หรือพูดง่ายๆ คือ เอะอะก็ถ่ายไว้ก่อน กับตึกรามบ้านช่อง มุมถนนก็ไม่เว้น
สนุกสนานเต็มที่ จนถึงตอนไปเจอมิจฉาชีพ
“คนในทริปที่ไป เขาซื้อของแบรนด์เนมแล้วมาเก็บที่ห้อง เสร็จแล้วก็ไปเที่ยวกันต่อ พอกลับมาแล้วของหาย ทั้งที่อยู่ในห้อง”
ประสบการณ์ทั้งดีและไม่ดีที่ได้พบ จึงเป็นเหตุผลที่ดีเจพุฒเลือกฝรั่งเศสเป็นคำตอบ
ขณะ แกงส้ม-ธนทัต ชัยอรรถ บอกว่า สำหรับเขาที่เที่ยวแห่งหนึ่งซึ่งเขาชอบใจ เพราะรู้สึกว่าได้ประสบการณ์แปลกใหม่ไม่เหมือนใครคือ เวียดนาม
“ตอนไปโฮจิมินห์ ก่อนไปเรานึกภาพไม่ออก ว่าจริงๆ แล้วเป็นยังไง แต่พอไปแล้วมันไม่เหมือนที่คิดไว้ มีเสน่ห์ที่บอกไม่ถูก เมืองมีการผสมผสานระหว่างเอเชียและยุโรป เพราะเขาเคยเป็นเมืองขึ้น บางทีเดินๆ ไปนึกว่าอยู่ฝรั่งเศส ตึกเป็นฝรั่งมาก แต่เขาใช้ชีวิตแบบคนเอเชีย”
“เป็นประเทศที่เดินแล้วรู้สึกว่าได้ยินเสียงแตรรถเป็นเรื่องธรรมดา เขาจะบีบแตรเป็นเรื่องธรรมดามาก”
“แปลกดี” แกงส้มว่างั้น
แต่สำหรับ ตั้ม-วราวุธ โพธิ์ยิ้ม เขาว่า
เกาะตาชัย จ.พังงา นี่ละสุดสุดแล้ว
“เป็นครั้งที่ไปทะเลแล้วเจอน้ำใสมาก”
แถม “ปลาว่ายเต็ม รอบตัวเราเลย รู้สึกว่าเป็นมิติหนึ่งที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน”
“รู้สึกว่าประเทศไทยยังมีอะไรให้น่าเที่ยวอีกเยอะ เราอยู่ตึก อยู่กรุงเทพฯ มีแต่มลภาวะ แต่ที่นั่นมองไปทางไหนก็มีแต่สีฟ้า สีเขียว ธรรมชาติ”
“สบายใจ”
และที่ชอบที่เที่ยวในไทยอีกคนคือ โบว์-เมลดา สุศรี ที่ติดใจน้ำตกไทรโยคใหญ่ ใน จ.กาญจนบุรีสุดสุด
“น้ำใสมากอ่ะ” โบว์เล่า
ก่อนย้ำ “แนะนำเลย เพราะเห็นหิน เห็นปลา ไม่สกปรกด้วย”
“ญี่ปุ่น” คือคำตอบที่ โบว์-แวนดา สหวงษ์ บอกมาทันที แบบที่ไม่ต้องเสียเวลาคิด
“เป็นทริปแรกที่โบว์กับพี่ปอ (ทฤษฎี สหวงษ์) ได้ออกเดินทางไปด้วยกัน เป็นทริปแรกที่เราไปด้วยกันแค่สองคน” โบว์เล่าด้วยรอยยิ้ม
แล้วย้อนความคิดเล่าว่า “การเดินทุกอย่างในทริปพี่ปอเป็นคนวางแผน เป็นเหมือนไกด์คนหนึ่งที่พาโบว์เที่ยว เป็นการเดินทางที่ไม่มีคำว่าสบาย เพราะพี่ปอบอกไว้ตั้งแต่ก่อนไปแล้วว่า เป็นแฟนพี่ปอต้องอดทน จะบุกตะลุย เราก็ไปกัน 2 คน พี่ปอจะถามว่าโบว์อยากไปไหน แล้วก็วางแผน เขียนแผนที่ด้วยตัวเอง”
“เป็นทริปที่พี่ปอมีความสุขมาก”
เธอเองก็มีความสุขเช่นกัน

