‘วัยแสบสาแหรกขาด’ดังไกล โรงเรียนที่ลาวได้แรงบันดาลใจผุดโครงการสุขภาพจิต

แม้ละครน้ำดี ‘วัยแสบสาแหรกขาด’ จาก ค่ายมาสเตอร์ วัน ที่บอกเล่าปัญหาของเหล่าวัยรุ่นจะลาจอช่อง 3 ได้สักพักแล้ว แต่สำหรับคำชื่นชมก็ยังคงมีอย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย ล่าสุดในเว็บไซต์พันทิป ได้มีผู้ใช้ชื่อ ‘สมาชิกหมายเลข 3173703’ ซึ่งอ้างว่าเป็นคนลาวเขียนชื่นชมละครเรื่องนี้เป็นภาษาลาวดังนี้

วัยแสบสาแหรกขาด

นอกจากนี้ เจ้าของกระทู้ยังแปลเป็นภาษาไทยด้วยว่า “สะบายดี เราเป็นนักเรียนที่นะครหลวงเวียงจันทน์ที่ได้ติดตามละครเรื่อง “วัยแสบๆ” ถือว่าเป็นละครเรื่องหนึ่งที่ให้ข้อคิดที่ดีหลายอย่าง

ชึ่งวันนี้ได้มีโครงการหนึ่งที่มาโรงเรียนเรา โครงการเกี่ยวกับสุขภาพจิต ชึ่งมีนักจิตแพทย์มาให้คำปรึกษาเรื่องต่างๆ ให้กับนักเรียนชั้น ม.7 ที่กำลังจะจบการศึกษา

[Spoil] คลิกเพื่อซ่อนข้อความ

เค้าอธิบายว่า โครงการนี้มีตั้งนานแล้วแต่ไม่เคยได้ลงศึกษาตัวจริงกับนักเรียนเลย เคยแต่กับผู้ป่วยโดยตรง ชึ่งเค้าได้แรงบันดาลใจมาจากโทรทัศน์เรื่องหนึ่ง (ชึ่งอาจจะหมายถึงวัยแสบ) เค้าเลยเห็นความสำคัญของคนที่ยังไม่ได้ป่วย

การมาคุยปรึกษาครั้งนี้ เป็นการสมัครใจของเราและเพื่อนอีก 15 คน แบ่งออกเป็นกลุ่มละ 8 คน (เข้าไปทีละกลุ่ม) เพื่อเข้าถึงทุกคนได้ทั่วถึง

มันก็คล้ายๆ กับการให้คำปรึกษา เพราะเค้าจะคุยหลายๆ อย่างแล้วให้เราค่อยๆ เปิดใจเล่าเรื่องปัญหาต่างๆ เช่น การเรียน เพื่อน ครอบครัว ทำให้เราและเพื่อนๆ กล้าที่จะเปีดใจเล่าเรื่องที่อาจไม่เคยได้เล่าให้ใครฟังมาก่อน เพื่อให้นักจิตผู้มีประสบการณ์ให้คำแนะนำและแก้ปัญหา ทำให้พวกเราสบายใจขึ้น

โครงการนี้ทำให้เราเห็นว่า คนที่ดูภายนอกเป็นคนเรียนเก่ง ร่าเริง เรียนดีเป็นที่รักของเพื่อนๆ บางทีอาจมีปัญหาที่ซ่อนอยู่ บางคนเราเห็นแค่ด้านที่ร่าเริงแจ่มใส แต่ก็มีปัญหาแตกต่างกันไป ดูแล้วเรานึกถึง “ปุ่น” ในวัยแสบเลยค่ะ คนที่ดูปกติที่สุด อาจมีบาดแผลที่ซ่อนอยู่ก็ได้นะ

ถึงโครงกานนี้ไม่ได้ใช้เวลานานเหมือนในละคร แต่การมีนักจิตเข้ามาให้คำแนะนำปรึกษาแบบนี้เป็นผลดีต่อนักเรียนแน่นอน เพราะทำให้คลายความกดดันจากการจะสอบเข้ามหา’ลัย ทั้งยังได้ระบายเรึ่องต่างๆ ที่สะสมมา นี่ก็ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งของวงการจิตแพทย์ในประเทศลาว

สุดท้าย ก็ขอปรบมือให้ละครวัยแสบที่ทำให้ได้ข้อคิดพร้อมกับการแก้ปัญหาที่ถูกต้องให้กับสังคมทั้งไทยและเพื่อนบ้าน ชึ่งเราเองก็ได้ข้อคิดหลายๆ อย่างจากละครเรึ่องนี้เหมือนกัน

ขอบคุณมากๆ ค่ะ

ป.ล จะรอดูภาค 2 นะคะ

ขอบคุณพันทิปด้วยนะคะ สำหรับช่องพื้นที่ในการนำเสนอสิ่งดีๆ ครั้งนี้

[ถ้าเขียนไม่ถูกภาษาไทยยังไงก็ขอโทษด้วยนะคะ]”

ทั้งนี้ ได้มีผู้แสดงความเห็นในกระทู้ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ชื่นชมที่โรงเรียนใน สปป.ลาวจัดโครงการเกี่ยวกับสุขภาพจิตไว้ให้คำปรึกษากับเด็กๆ และอยากให้ประเทศไทยจริงจังกับโครงการเช่นนี้บ้าง

 

ขอบคุณกระทู้จากเว็บไซต์พันทิป http://pantip.com/topic/35141259

บทความก่อนหน้านี้‘วิษณุ’ยันกฎหมายคุมประชามติปกติ ไม่เข้มข้น ถ้าผิดก็จับปรับทัศนคติ
บทความถัดไปยันระเบิดหัวลำโพง ไม่เอี่ยว”ก่อการร้าย-ปาระเบิดแฟลตดินแดง”