ผู้แทนมาแล้ว ดูหนังเลือกตั้ง-การเมือง คัดสรร รับบรรยากาศในเมืองไทย

ตอนนี้การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกำลังเป็นประเด็นที่คนกำลังสนใจ ด้วยเหตุนี้หอภาพยนตร์ จึงได้จัดโปรแกรมภาพยนตร์ เลือกตั้ง 2562 ขึ้น โดยนำภาพยนตร์ไทยและต่างประเทศที่มีการพูดถึงการเลือกตั้ง หรือมีประเด็นทางการเมืองมาฉายตลอดเดือนกุมภาพันธ์ โดยวันอังคารที่ 12 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 17.30 น. ฉาย ‘โอ้..มาดา’ ภาพยนตร๋ปี 2520 ที่กำกับการแสดงโดย ชนะ คราประยูร นำแสดงโดย ยอดชาย เมฆสุวรรณ, พิศมัย วิไลศักดิ์ เรื่องราวของ ‘มาดา’ ที่เกิดมาในตระกูลสูงศักดิ์และเต็มไปด้วยความทะเยอทะยาน เธอประชดคู่หมั้นเก่าด้วยการแต่งงานกับ ‘พิชิต’ ลูกชาวนา และบังคับให้เขาลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้แทน เพื่อไปสู่การเป็นรัฐมนตรี แต่เมื่อเขาไม่ได้รับเลือก เธอก็หันไปบังคับให้ลูกทั้งสองทำตามความต้องการของเธอ โดยไม่รู้ตัวว่าเป็นการทำลายครอบครัวของเธอให้แตกสลายลงอย่างช้า ๆ

วันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ เวลา 17.30 น. เป็นเรื่อง ‘ผู้แทนนอกสภา’ งานปี 2526 ของผู้กำกับ สุรสีห์ ผาธรรม นำแสดงโดย สรพงศ์ ชาตรี, ศิริพร เอี่ยมสุนทร 

‘รัฐมนตรีอำนาจ’ เป็นผู้ผูกขาดการเป็นผู้แทนในจังหวัดสนธยาธานีมายาวนาน แต่ในการเลือกตั้งที่จะถึง มีผู้สมัครหน้าใหม่เข้ามาหลายคน หนึ่งในนั้นคือ ‘ทนายบุญไชย’ ผู้ได้รับความนิยมจากชาวบ้านจากนิสัยซื่อตรง อำนาจจึงสั่งให้ลูกน้องไปทำลายคะแนนเสียงของบุญไชยด้วยวิธีการสกปรก

จากนั้นวันพุธที่ 20 กุมภาพันธ์ เวลา 17.30 น. เป็นเรื่อง ‘บุญชู 5 เนื้อหอม’ งานปี 2533 ที่กำกับโดย บัณฑิต ฤทธิ์ถกล นำแสดงโดย สันติสุข พรหมศิริ, จินตหรา สุขพัฒน์ 

‘บุญชู’ ซึ่งเป็นที่รู้จักรักใคร่ไปทั่วทั้งมหาวิทยาลัยเนื่องจากเป็นคนไม่มีพิษมีภัย ได้ยื่นมือเข้าช่วยเหลือรุ่นน้องที่มีปัญหาเรื่องทุนการศึกษา เขาต้องการผลักดันนโยบายการแจกทุนของมหาวิทยาลัยให้มีความยุติธรรม จึงตัดสินใจลงสมัครรับเลือกตั้ง

วันพฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ เวลา 17.30 น. ‘สงครามปาก’ กำกับการแสดงโดย เพิ่มพล เชยอรุณ นำแสดงโดย สรพงศ์ ชาตรี, ปิยะมาศ โมนยะกุล ภาพยนตร์ปี 2526 เรื่องนี้ฉายให้เห็นภาพของ ‘อรรถวุฒิ’  ผู้ได้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. โดยมี ‘พิมพิลา’ ภรรยาเป็นผู้วิ่งเต้น ทำให้เขาไม่ค่อยพอใจ เพราะต้องการชนะอย่างใสสะอาด ในขณะเดียวกันเขาก็เป็นคนเจ้าชู้ ซึ่ง ‘นาฎนรี’ หญิงสาวที่หมายมั่นจะจับอรรถวุฒิก็ประกาศต่อหน้าหลาย ๆ คนว่าเธอจะเป็นเมียน้อยของเขา


สำหรับวันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ เวลา 13.00 น. เป็นเรื่อง ‘ประชาธิป’ไทย’ ภาพยนตร์สารคดีที่ตั้งคำถามกับประชาธิปไตยในประเทศไทย และไปหาคำตอบด้วยการสัมภาษณ์บรรดานักคิดและนักวิชาการ เพื่อวิเคราะห์ถึงสถานภาพที่เปลี่ยนแปลงไปตามเหตุการณ์ทางการเมือง งานกำกับและสร้างโดย เป็นเอก รัตนเรือง, ภาสกร ประมูลวงศ์

จากนั้นเวลาเวลา 15.00 น. เป็นเรื่อง ‘Fahrenheit 11/9’ ผลงานของไมเคิล มัวร์ ที่จะพาไปล้วงลึกสำรวจสังคม การเมือง และสภาพจิตผู้คนปัจจุบัน เพื่อหาคำตอบให้แก่คำถามคาใจของเขาคือ สหรัฐอเมริกามาถึงจุดที่เลือกโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดีได้อย่างไร และพวกเขาจะสามารถหลุดพ้นจากยุคสมัยของผู้นำคนนี้ไปได้ด้วยวิธีไหน

วันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ เวลา 15.00 น. ฉายเรื่อง ‘Ten Years Thailand’ ภาพยนตร์ที่ประกอบด้วยภาพยนตร์สั้น 4 เรื่องที่สร้างจากโจทย์ของการตั้งคำถามและความหมายของอนาคตประเทศไทยในอีกสิบปีข้างหน้า ผ่านมุมมองของผู้กำกับ อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล, วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง, อาทิตย์ อัสสรัตน์ และ จุฬญาณนนท์ ศิริผล

สำหรับวันอังคารที่ 26 กุมภาพันธ์ เวลา 17.30 น. เป็นเรื่อง ‘L’Exercice de l’État (The Minister)’ ภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลจากสมาคมนักวิจารณ์นานาชาติ ในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ เมื่อ พ.ศ. 2554 เล่าเรื่องราวของ แบร์ทรองด์ แซง ฌอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของฝรั่งเศส ผู้ต้องเผชิญกับปัญหาครั้งใหญ่จากการประท้วงโครงการปฏิรูปสถานีรถไฟของรัฐบาล ซึ่งแม้แต่ตัวเขาเองก็ไม่เห็นด้วย เขาจึงต้องพยายามใช้ทั้งสติปัญญาและเกมการเมืองเพื่อหาทางออกในวิกฤตการณ์ครั้งนี้ กำกับโดย Pierre Schoeller  นำแสดงโดย Olivier Gourmet , Michel Blanc

ทั้งนี้ทุกเรื่องฉายให้ชมฟรี ณ โรงภาพยนตร์ศรีศาลายา หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รองเลขาธิการ ทษช. ยัน ข่าวลือแกนนำพรรคโดนคุมตัวไม่เป็นความจริง ชี้ยังทำงานปกติ
บทความถัดไปเดินหน้า‘ความหวัง’