“รมว.แรงงาน” เอ็มโอยูส่งแรงงานไปเกาหลี “แกรมมี่” ส่งไมค์ร้องเพลงให้กำลังใจแรงงาน

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 2562 พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า กระทรวงแรงงานไทย และกระทรวงแรงงานและการจ้างงานสาธารณรัฐเกาหลี ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานสาธารณรัฐเกาหลี ตามระบบการจ้างแรงงานต่างชาติ (Employment Permit System for Foreign Worker : EPS) โดยกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน เป็นหน่วยงานฝ่ายไทยที่ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้จัดหาและจัดส่งแรงงาน สำนักบริการพัฒนาบุคลากรแห่งเกาหลี (Human Resources Development Service of Korea : HRD Korea) เป็นหน่วยงานที่ได้รับมอบหมายให้เป็นตัวแทนนายจ้างเกาหลีในการดำเนินกระบวนการนำเข้าแรงงานไทย ซึ่งวันนี้เป็นการเตรียมความพร้อมให้แก่แรงงานไทยในด้านต่างๆ ก่อนการเดินทาง โดยให้รายละเอียดเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายตามกฎหมายของเกาหลี ด้านสุขภาพร่างกาย การอบรมเรื่องภาษา วัฒนธรรม และกฎหมายว่าด้วยการจ้างแรงงานต่างชาติของสาธารณรัฐเกาหลี การเปลี่ยนงาน / เปลี่ยนนายจ้าง การขอใบอนุญาตทำงาน การจัดทำสัญญาจ้างของแรงงาน การประกันภัยต่างๆรวมทั้งจัดทำเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางไปทำงานสาธารณรัฐเกาหลี ซึ่งจะต้องดูแลให้ความคุ้มครองและเตรียมความพร้อมให้คนงานตั้งแต่ก่อนเดินทาง ขณะทำงานอยู่ และภายหลังกลับจากทำงานในต่างประเทศ เนื่องจากแรงงานไทยที่ไปทำงาน คนงานก็จะได้รับรายได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย สามารถเก็บเงินส่งกลับให้ครอบครัวในเมืองไทยได้ ถือเป็นการดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลในการลดความเหลื่อมล้ำของสังคม และการสร้างโอกาสการเข้าถึงบริการของรัฐ

“ขอแสดงความยินดีกับคนงานไทยที่จะเดินทางไปทำงานสาธารณรัฐเกาหลี โดยขอให้ทุกคนเป็นกำลังสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนประเทศให้มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ด้วยการพัฒนาตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เราจะไม่ทิ้งใครไว้เบื้องหลัง ดังนั้น ขอให้น้องๆ ตั้งในทำงาน พัฒนาทักษะด้านแรงงาน ต้องยกระดับเพิ่มศักยภาพของตนเองทั้งด้านอาชีพ ด้านภาษา ปฏิบัติตามกฎหมายและวัฒนธรรมของสาธารณรัฐเกาหลี ไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด สิ่งของมึนเมา และการพนัน รู้จักเก็บออมและส่งเงินให้กับครอบครัวที่ประเทศไทย ตลอดจนเก็บเกี่ยวประสบกาณ์จากการทำงาน เพื่อนำกลับมาพัฒนาประเทศ”พล.ต.อ.อดุลย์กล่าว

พล.ต.อ.อดุลย์กล่าวว่า สำหรับปี 2562 ตั้งเป้าหมายจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานสาธารณรัฐเกาหลีตามระบบการจ้างงานแรงงานต่างชาติ (EPS) โดยเทียบเคียงกับสถิติการจัดส่งในปีที่ผ่านมา คือจำนวน 6,000 คน ตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม – 11 กุมภาพันธ์ 2562 แรงงานไทยเดินทางไปทำงานสาธารณรัฐเกาหลีแล้ว จำนวน 435 คน โดยในวันนี้เดินทางทั้งหมด 200 คน ไปทำงานภาคอุตสาหกรรม จำนวน 190 คน และภาคการเษตร /ปศุสัตว์ จำนวน 10 คน แยกเป็นเพศชาย จำนวน 183 คน เพศหญิงจำนวน 17 คน ทั้งนี้ ปัจจุบันมีแรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศจำนวนมากกว่า 420,000 คน และในปี 2562 กระทรวงแรงงานมีเป้าหมายจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศจำนวน 45,000 คน ในประเทศที่เป็นตลาดแรงงานที่สำคัญ และแรงงานไทยให้ความสนใจ อาทิ ไต้หวัน, สาธารณรัฐเกาหลี, ญี่ปุ่น, อิสราเอล และสิงคโปร์ เป็นต้น ซึ่งแรงงานไทยเหล่านี้ถือเป็นบุคคลสำคัญ สามารถส่งรายได้กลับประเทศเป็นจำนวนเงินปีละ 140,000 ล้านบาทเศษ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ ไมค์ ภิรมย์พร ศิลปินแกรมมี่ขวัญใจผู้ใช้แรงงาน ได้มาร่วมมอบมิวสิควิดีโอ “สเตตัสบ่เคยเปลี่ยน” แก่ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมต.แรงงาน ในวันนี้ด้วย พร้อมร้องเพลงเพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้ใช้แรงงาน ซึ่งเพลงดังกล่าวได้หยิบเรื่องราวชีวิตของกลุ่มคนใช้แรงงานผิดกฎหมาย ที่ถูกเรียกว่าผีน้อยมาเป็นแรงบันดาลใจ โดยมีเนื้อหาพูดถึงคู่รักคู่หนึ่งทำงานที่สาธารณรัฐเกาหลี โดยฝ่ายหญิงไปทำงานแบบถูกกฎหมาย ส่วนฝ่ายชายลักลอบไปทำแบบผิดกฎหมาย อุปสรรคของคนทั้งคู่เกิดขึ้นมากมาย จนมีเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้ฝ่ายชายตัดสินใจอยากทำงานถูกกฎหมายเพื่อกลับไปใช้ชีวิตอยู่กับคนรักในประเทศเกาหลี โดยล่าสุดมียอดวิวกว่า 12 ล้านวิวหลังปล่อยเพลงนี้ได้ 3 สัปดาห์

ไมค์ ภิรมย์พร เปิดเผยว่า เพลง “สเตตัส บ่ เคยเปลี่ยน” นี้ เป็นเพลง ที่ตนและทีมงานตั้งใจทำให้พี่น้องแรงงาน และทุกท่านรับชม พร้อมกับได้จัดทำมิวสิควีดีโอขึ้นเพื่อคู่รักทุกคู่ที่กำลังเผชิญปัญหาเหมือนในมิวสิควีดีโอ และให้กำลังใจพ่อแม่พี่น้องแรงงานไทย ในต่างแดน อยากให้ทุกคนสู้ๆ อย่าลืมดูแลสุขภาพ เก็บเงินส่งกลับมาดูแลครอบครัวที่เมืองไทย อย่ายุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดโดยเด็ดขาด และสุดท้ายคืออยากให้ทุกท่านเดินทางไปทำงานแบบถูกกฎหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไกวโด’ ขู่กองทัพเวเนฯ ปิดเส้นทางช่วยเหลือเป็นอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ
บทความถัดไปเลื่อนประชุม “กรรมการบริหารทษช.” ไม่มีกำหนด เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ