เดินหน้าสร้าง”ความเท่าเทียม”เรื่องสีผิว เชื้อชาติในรางวัลออสการ์

โฉมหน้านักแสดงที่เข้าชิงรางวัลมีแต่คนผิวขาว (เครดิตภาพจาก latimes.com)

ประเด็นเรื่องสีผิวและเชื้อชาติกลายเป็นประเด็นที่ทำให้ “สไปค์ ลี” ผู้กำกับผิวสี วัย 58 และ “จาด้า พินเก็ต” นักแสดงผิวสีวัย 44 ภรรยาของ “วิล สมิธ” พระเอกผิวสีคนดัง ออกมาประกาศจะไม่ไปร่วมงานประกาศผล “รางวัลอคาเดมี อวอร์ดส์” หรือ “ออสการ์” ปีนี้ ซึ่งจะมีขึ้นที่โรงละครดอลบี้เธียเตอร์ ในนครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา ค่ำวันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเช้าวันจันทร์ที่ 29 กุมภาพันธ์ตามเวลาในบ้านเรา โดยทั้งสองอ้างเหตุผลว่าเป็นเพราะในรายชื่อนักแสดงที่เข้าชิงรางวัลออสการ์ปีนี้ขาดความหลากหลายทางเชื้อชาติ โดย มีแต่นักแสดงผิวขาว ไม่มีนักแสดงผิวสี ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงเลย

 AFP / ROBYN BECK
เชอรีล โบน ไอแซค (AFP / ROBYN BECK)

ประเด็นดังกล่าวได้กลายเป็นสาเหตุให้ “เชอรีล โบน ไอแซค” ประธานสถาบันศิลปะและวิทยาการภาพยนตร์ซึ่งเป็นคนผิวสี ต้องออกแถลงการณ์ชี้แจงโดยว่า

“นี่เป็นเรื่องที่พูดยาก แต่ก็เป็นประเด็นที่สำคัญที่ควรมีการพูดคุย และถึงเวลาแล้วที่ต้องมีการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่” เชอรีลกล่าวในแถลงการณ์

เชอรีลยังกล่าวว่า ขณะที่การมอบรางวัลออสการ์ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์มีความสำคัญในฐานะเป็นการยอมรับความสามารถของนักแสดง แต่เธอเองก็รู้สึก “ทั้งหัวใจสลายและ อึดอัดใจต่อการขาดความหลากหลายทางเชื้อชาติที่ปรากฏขึ้น”

ประธานอคาเดมี อวอร์ดส์ ยังกล่าวในแถลงการณ์ด้วยว่า นับแต่ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานสถาบันศิลปะและวิทยาการภาพยนตร์ เมื่อปี 2556 เธอก็พยายามผลักดันให้ออสการ์มีความหลากหลายทางเชื้อชาติมากขึ้น

“แต่ความเปลี่ยนแปลงก็ไม่ได้เกิดขึ้นเร็วเหมือนอย่างที่เราอยากให้เป็น เราจึงจำเป็นต้องพยายามทำให้มากกว่านี้ ให้ดีขึ้นกว่านี้ และเร็วขึ้นกว่านี้ ในยุค 60 และ 70 เราให้ความสำคัญกับการสรรหาสมาชิกรุ่นหนุ่มสาวให้มาช่วยกันทำงาน แต่ในปี 2559 เป้าหมายของเรา คือให้ความสำคัญต่อทุกเรื่อง ทั้งเรื่องเพศ เรื่องสีผิว เชื้อชาติ เผ่าพันธุ์ และรสนิยมทางเพศ”

AFP / ROBYN BECK
สไปค์ ลี (AFP / ROBYN BECK)

ทั้งนี้ จากรายงานของ “เอเอฟพี” ระบุว่าสถาบันศิลปะและวิทยาการภาพยนตร์ มีสมาชิกราว 6,000 คน ซึ่งล้วนเป็นบุคคลในอุตสาหกรรมบันเทิงที่ได้รับการเลือกเข้ามาทำหน้าที่โดยเพื่อนๆ ในวงการบันเทิง ซึ่งจากการศึกษาข้อมูลของ “หนังสือพิมพ์ลอสแองเจลิส ไทม์ส” เมื่อปี 2555 ระบุว่า เกือบ 94% ของผู้มีสิทธิออกเสียงโหวตเป็นคนผิวขาว และส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย ส่วนคนผิวสีมีอยู่ราว 2% ในขณะที่คนละตินมีอยู่ไม่ถึง 2% และผู้มีสิทธิออกเสียงโหวตส่วนใหญ่เป็นคนสูงวัย อายุราว 62 ปี ส่วนคนอายุน้อยกว่า 50 ปี มีอยู่ราว 14% เท่านั้น

ในการประกาศไม่เข้าร่วมงานออสการ์ สไปค์ ลี ผู้กำกับผิวสีชื่อดังได้โพสต์ผ่านอินสตาแกรมว่า เขาไม่สามารถให้การสนับสนุนงานมอบรางวัล “”ลิลลี่ ไวท์”” หรือดอกลิลลี่สีขาว

และสไปค์ ลี ยังทำจดหมายเปิดผนึกถึงประธาน และคณะกรรมการของสถาบันศิลปะและวิทยาการภาพยนตร์ ด้วยว่า “เป็นไปได้ยังไงที่ 2 ปีติดกันแล้ว ที่รายชื่อผู้เข้าชิงในสาขานักแสดงต่างๆ ทั้ง 20 คนมีแต่คนผิวขาว นี่ยังไม่ต้องไปดูถึงรางวัลสาขาอื่นๆ”

ผู้กำกับผิวสีคนดังให้ความเห็นว่า ที่นักแสดงผิวสีถูกเมินก็เป็นเพราะคนผิวสีเป็นชนกลุ่มน้อยในคณะกรรมการพิจารณารางวัลออสการ์

“ความจริงก็คือพวกเราไม่ได้นั่งอยู่ในห้องนั้นและยังเป็นเพียงคนกลุ่มน้อย รายชื่อผู้เข้าชิงออสการ์ก็จะยังคงเป็นดอกลิลลี่สีขาวต่อไป”

ต่อปัญหานี้ สไปค์ ลี ได้เสนอทางแก้ว่าให้เอาอย่าง “เอ็นเอฟแอล” (National Football League) ที่ให้คนกลุ่มน้อยได้มีโอกาสเข้าไปสัมภาษณ์ เวลามีการเลือกตั้งหัวหน้าคณะกรรมการ และตำแหน่งผู้บริหารอาวุโส

“อนึ่ง สำหรับนักแสดงผิวสีที่ถูกออสการ์ “เมิน” ไม่มีชื่อเข้าชิงออสการ์ปีนี้ ก็มีไอดริส เอลบา ซึ่งได้รับเสียงวิจารณ์ชื่นชมจากบทบาทการแสดงของเขาใน “Beasts of No Nation” (บีสต์ ออฟ โน เนชั่น), วิล สมิธ จาก “Concussion” (คอนคัสชั่น) และไมเคิล บี.จอร์แดน จาก “Creed” (ครี้ด)”

 AFP / VALERIE MACON
วิล – จาด้า พินเก็ต สมิธ (AFP / VALERIE MACON)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ถ้อยคำ พัฒนา จาก ‘ประชานิยม’ สู่ ‘ประชารัฐ’
บทความถัดไปการเมืองไทยในยุคหลังประชาธิปไตย โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์