โดนกระแสตีกลับไม่น้อย สำหรับ นักแสดงชื่อดัง ปั้นจั่น ปรมะ อิ่มอโณทัย ที่ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงเรื่องการนำสัตว์บางชนิดมาเป็นเมนูอาหาร (อ่านข่าว ‘ปั้นจั่น’ ฝากให้คิดต้องรอให้วิกฤติก่อนหรือถึงจะอนุรักษ์ พร้อม #อยากแปลกไม่แดกคนละครับ และ “ปั้นจั่น” โดนแฉ เคยเป็นพิธีกรรายการพาไปชิมหูฉลามทอด ที่ญี่ปุ่น) ล่าสุดเจ้าตัวก็ได้ออกมาเปิดใจถึงกรณีดังกล่าวว่า
ทั้งหมดทั้งมวลผมต้องขอโทษด้วยครับ (ยกมือไหว้) สำหรับแฮชแท็กที่อาจจะทำให้ไปกระทบความรู้สึกของแฟนรายการ รวมถึงผู้เข้าแข่งขันและคณะกรรมการที่มีคุณวุฒิทั้งหลาย ด้วยความจริงใจเลยตอนที่เขียนไม่ได้มีเจตนาไปก้าวล่วงหรือทำให้รู้สึกไม่ดี หรือไปต่อว่านะครับ เหมือนเวลาเราเขียนก็ต้องทำให้มันเป็นแฮชแท็กที่น่าสนใจ
ผมอาจจะคิดน้อยไปหน่อย แล้วก็ใช้ถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม ก็เป็นบทเรียนที่ทำให้ผมจะเล่นโซเชียลหรืออะไรก็จะระวังมากกว่านี้ แล้วก็จะไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคายที่ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของคนอื่นอย่างนี้
ส่วนเจตนาในการโพสต์นั้น ปั้นจั่นบอกว่า ได้ติดตามรายการมาสเตอร์เชฟมาตั้งแต่ซีซั่น แต่เพราะติดตามในยูทูปเลยทำให้ไม่ทราบว่าเป็นของช่องไหน เห็นข่าวเลยรุ้สคกว่าสะเทือนใจ เพราะเป็นคนรักธรรมชาติและชอบท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์
กับกรณีที่มีคนไปขุดคุ้ยเรื่องในอดีตที่เราเองก็เคยทำรายการพาไปชิมหูฉลาม ปั้นจั่นก็ว่า
“ต้องบอกว่ารายการนั้นที่เอาออกมา เป็นเทปส่งมาจากญี่ปุ่น สำหรับตัวผมเองเป็นเหมือนคนแค่บอกเล่า ไม่ได้ไปชิม”
แต่ถามว่าปั้นจั่นเองเคยรับประทานหูฉลามหรือเปล่า ตนก็เชื่อว่า 90 เปอร์เซ็นต์ คนในเอเชียเคยทานหูฉลามกันหมด ซึ่ง ณ วันนั้นเราคงทาน แต่ ณ วันนี้เราหยุดทานแล้ว เหมือนคนที่เคยกินเนื้อและมาหยุดกินเนื้อ ก็ต้องขอโทษแล้วกัน มันเป็นวิจารณญาณของแต่ละคนด้วยว่าจะหยุดหรือจะกิน เราไม่สามารถไปห้ามใครได้ แค่บอกต่อและรณรงค์ ถ้าเขาไม่เลิกมันก็ไม่ใช่ความผิด เพราะมันยังเป็นสิ่งมีชีวิตที่ยังไม่ถูกปกป้องและไม่ได้อยู่ใน พรบ.คุ้มครอง
“สำหรับตัวผมเอง ผมก็ไม่กล่าวโทษใครทั้งนั้น สิ่งที่ผมทำไปไม่ได้มีเจตนาที่จะไปสื่อให้ใครเสียความรู้สึก แต่สำหรับตัวผมเองที่เป็นคนรักสัตว์แล้ว พอพูดถึงเรื่องนี้เราก็จะรู้สึกสะเทือนใจและกระทบจิตใจค่อนข้างมากครับ”

