‘Tangerine’ ชีวิตคนชายขอบในเมืองใหญ่

 

  Tangerine” ไม่เพียงแต่เป็นหนังฟอร์มเล็กที่โดดเด่นด้วยการถ่ายภาพผ่านกล้อง iPhone 5s ตลอดทั้งเรื่อง แต่ผู้กำกับ ฌอน เบเกอร์ เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นอย่างทรงพลังผ่านบทพูดอันรุนแรงของโสเภณีและเล่นกับสีฉูดฉาดบาดตาของยามเย็น โดยอาศัยสเตดิแคมเป็นอุปกรณ์ช่วยทำให้ภาพออกมานิ่งและดูลื่น บวกกับเลนส์ Anamorphic ที่ทำให้ภาพเหมาะสำหรับฉายบนจอโรงหนังมากขึ้น

  แทนเจอรีนบอกเล่าเรื่องราวของคนชายขอบที่อาศัยอยู่ในมหานครอันแสนคึกคักอย่างลอสแองเจลิสในวันคริสต์มาสอีฟ นำโดย “ซินดี” กะเทยโสเภณีเพิ่งพ้นคุกและออกไล่ล่าชู้รักของแฟนหนุ่มอย่างบ้าคลั่งไปทั่วเมือง พร้อม “อเล็กซานดร้า” เพื่อนกะเทยสาวที่วาดหวังว่าวันนี้จะเป็นวันที่ดีของเธอ กับ “ราซมิก” คนขับรถแท็กซี่ชาวอาร์มาเนียนในครอบครัวเคร่งศาสนาที่ต้องเก็บความต้องการของตัวเองไว้ลึกๆ

 

 

 น่าสนใจที่ว่าเรื่องราวทั้งหมดในเรื่องนี้เกิดขึ้นในวันคริสต์มาสอีฟเพียงวันเดียว วันที่ควรจะเป็นบรรยากาศอันอบอุ่นของการใช้เวลากับคนในครอบครัว ในห้วงยามที่ทั้งมหานครเฉลิมฉลอง ในซอกมุมเล็กๆ กลับยังปรากฏความรุนแรงที่เกิดขึ้นในสังคมของคนชนชั้นล่าง ซึ่งหนังนำเสนอมันผ่านมุขตลกที่เรียกเสียงหัวเราะได้ดีเยี่ยม แต่ด้านหนึ่งย่อมสะท้อนเรื่องเศร้าให้เห็นว่า ความเจ็บปวดและทุกข์ยากของคนชายขอบในเมืองใหญ่นั้นไม่เคยได้รับการเหลียวแลแม้แต่น้อย

 อย่างไรก็ดี เบเกอร์ผู้กำกับดำเนินเรื่องไปด้วยความรวดเร็วและสนุกสนานมากๆ ผ่านคำพูดโผงผางและสำนวนจิกกัดของแวดวงกะเทยและโสเภณี โดยเฉพาะในฉากท้ายๆ ที่ปมทุกอย่างในเรื่องถูกมัดเข้าด้วยกันจนยุ่งเหยิงและเครียดเขม็ง แต่ก็ยังเรียกเสียงหัวเราะอยู่ได้อย่างน่าอัศจรรย์

 แม้ว่าหากมองให้ลึกลงไปกว่านั้น บทลงเอยของค่ำคืนนี้จะเต็มไปด้วยความร้าวรานของคนชนชั้นล่างในเมืองใหญ่ก็ตาม

 

 พิมพ์ชนก

บทความก่อนหน้านี้ไทยพาณิชย์ มอบข้อเสนอพิเศษผ่อนต่ำล้านละ 1,000 บาท
บทความถัดไป‘เฟด’ทะลุตัดออสเตรเลียนโอเพ่นหน 12 รอบ 13 ปี มั่นใจฟาดแชมป์สมัย 5 แน่