อุ้ม ลักขณา ถามจะอยู่ยังไง ฝ่ายนท พนายางกูร หดหู่มาก ขอร้องได้โปรด-ช่วยเถอะ

ภาพจาก @notep และ @lukkanaaum

หลายเสียงบ่นว่า สภาพฝุ่นละอองในอากาศของจังหวัดเชียงใหม่วันนี้แย่มาก หนึ่งในนั้นคือ อุ้ม ลักขณา ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างตั้งครรภ์ โดยเธอโพสต์อินสตาแกรมเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ‘Pm2.5 ทะลุ 700 วันนี้ แม่จะอยู่ยังงัย ชาวเชียงใหม่ถ้าไม่จำเป็นงดออกจากบ้านนะคะ อยู่ในบ้านก็ปิดประตูหน้าต่างอย่าให้ควันฝุ่นเข้า ไปไหนใส่ Mask กันด้วยนะคะ  #ตายๆแบบนี้เมื่อไหร่จะหาย #สงสารลูก??’

ขณะ นท พนายางกูร ก็มีคลิปที่ถ่ายไว้เมื่อสัปดาห์ก่อน ที่ก็ว่าแย่แล้ว หากวันนี้สถานการณ์หนักกว่าวันนั้นอีก พร้อมกับเผยความรู้สึกต่อเรื่องดังกล่าว

 

View this post on Instagram

 

นี่คือสภาพอากาศของเชียงใหม่อาทิตย์ที่แล้ว เราถ่ายตอนนั่งรถกับแม่ ตอนนั้น AQI อยู่ที่ 400กว่าๆ วันนี้ AQI พุ่งขึ้นไปถึง 700++ ทะลุสถิติโลก!!! หดหู่มากที่ทำอะไรไม่ได้ นอกจากแชร์โพสนี้และหวังว่าเสียงเล็กๆของเราจะไปถึงคนที่มีอำนาจ คนที่เขาสามารถช่วยแก้ปัญหาได้ ไม่ว่าจะเป็นกฏหมายที่เข้มงวดขึ้นเรื่องการเผา หรือการประกาศให้จังหวัดเชียงใหม่เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติ | จริงๆเราเองทุกคนก็สามารถที่จะลุกขึ้นมาทำอะไรได้นะ ไม่ว่าจะเป็นการจัดการขยะ การหยุดการใช้ทรัพยากรอย่างสิ้นเปลือง วัสดุพลาสติก เสื้อผ้า ฯลฯ มันอาจจะไม่ได้ช่วยกับเหตุการณ์นี้ตรงๆ แต่จะช่วยลดเหตุการณ์แย่ๆที่มันจะเกิดขึ้นในอนาคตได้ นะ ได้โปรดนะ ช่วยกันเถอะ ???? #savechiangmai

A post shared by Note Panayanggool (@notep) on

ด้าน กบ สุวนันท์ ขอเอาใจช่วยให้พี่น้องคนไทยที่กำลังประสบปัญหาดังกล่าว โดยว่า ‘ส่งใจไปช่วยชาวเชียงใหม่.. เชียงราย.. และแม่ฮ่องสอนนะคะ ?? ขอให้พ้นจากสถานการณ์ฝุ่นพิษนี้เร็วๆ นะคะ✌?✌?’

 

 

ขอบคุณ kob_nada_nadol , lukkanaaum และ notep

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส.ธุรกิจรับสร้างบ้านคาดตลาดปีนี้โต8% ปลื้มจัดงานกระตุ้นกำลังซื้อโกยยอด 1.4 พันล้านบ.
บทความถัดไป‘จ่านิว’ นำนิสิตจุฬา เปิดโต๊ะล่าล้านชื่อถอดถอน 7 เสือ กกต.(คลิป)