ขณะที่เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ใกล้จะปิดฉากลง ผู้สื่อข่าววัฒนธรรมบีบีซีพบว่า ทำไมเรื่องของสตรีจึงกลายเป็นแกนหรือตัวชี้นำเทศกาลหนังปีนี้
เรื่องของผู้หญิงปรากฏอยู่ทุกที่ในเทศกาลหนังเมืองคานส์ประจำปีนี้ กระทั่งผู้กำกับภาพยนตร์ชายซึ่งถนัดแต่เสนอหนังชายชาติอาชาไนย ก็ยังหันไปหางานซึ่งมีแต่นักแสดงสตรี
ทำให้งานที่โดดเด่นออกมา ล้วนเป็นงานของนักแสดงสตรีทั้งสิ้น ไม่ว่า คริสเตน สจวต หรือ แอล แฟนนิ่ง หรือ มาริออง โกติยาร์ด หรือ ซานดรา อึนเลอร์
ผู้กำกับหนังสตรีสามคน ซึ่งกำลังเข้าช่วงชิงรางวัลสำคัญ ปาล์ม ด’ออร์ หรือปาล์มทองคำ สองคนจากเยอรมนี มาเรน อเด กับ โทนี เอิร์ดมาน และ อันเดรีย อาร์โนลด์ จากอังกฤษ ซึ่งหนังของเธอ อเมริกัน ฮันนี่ กำลังเป็นตัวเต็งในการช่วงชิงสุดยอดรางวัลภาพยนตร์ นั่นหมายความว่า หากได้รับรางวัล สตรีทั้งหลายย่อมยืนยันฝีไม้ลายมือของพวกเธอให้เห็นกันชัดเจน
ผู้สื่อข่าวบีบีซีได้คุยกับบรรดาผู้กำกับหนัง นักวิจารณ์ และดาราดวงเด่นของงานคริสเตน สจวต ว่าทำไมผู้หญิงทั้งที่อยู่หน้ากล้องและเบื้องหลังกล้อง จึงได้ขโมยความสนใจของเทศกาลหนังปีนี้ไปได้หมดจด
หากมีผู้สนใจจะสนทนากันต่อเรื่องนี้ หรือเมื่อได้ดูหัวข้อจาก บีบีซี คัลเจอร์แล้ว สามารถเข้าไปที่เฟซบุ๊คหรือส่งข่าวสารไปที่ทวิตเตอร์ของสถานีได้
และถ้าสนใจจะติดตามเรื่องนี้อีก ก็สามารถเข้าไปในฟังการพูดคุยได้ที่ http://www.bbc.com/culture/story/20160520-kristen-stewart-and-the-women-who-won-cannes
ขอบคุณภาพประกอบและเนื้อหาจากเว็บไซต์ ‘BBC’

