ดีใจ โล่งใจ กดดัน และขอความเมตตาบ้าง ลึกๆในใจคนทำ ‘กลิ่นกาสะลอง’

ในฐานะผู้จัด แหม่ม ธิติมา สังขพิทักษ์ บอกกับ ‘มติชนออนไลน์’ ด้วยน้ำเสียงแจ่มใส หลังละครเรื่อง ‘กลิ่นกาสะลอง’ ออกอากาศได้เพียง 2 ตอน ว่า “ดีใจมากนะคะ”

ก่อนจะมีเสียงหัวเราะเบาๆตามมา แล้วว่า “โล่งใจ”

เพราะที่ผ่านมาแม้เธอและทีมงาน รวมถึงนักแสดงทุกคนจะทุ่มเทเต็มที่ ขณะเดียวกันก็ “คาดหวังกับละครเรื่องนี้อยู่พอสมควร” แต่ “ในช่วงที่ผ่านมา กระแสของละครโทรทัศน์มันพลิกผัน บางเรื่องที่คิดว่าจะสนุก ก็ไม่สนุก บางเรื่องที่ไม่ใช่ ก็ใช่ แล้วเรื่องนี้ถูกจับตาดูค่อนข้างมาก ก่อนฉายก็มีกระแสต่างๆนานาเลยทำให้เราคิดว่าจะรอด ไม่รอด”

“คนจะชอบไหมเนี่ย”

อย่างไรก็ดีเธอออกตัวว่า แม้กระแสจะดีตั้งแต่ต้นขนาดนี้ หากกระนั้นก็ “ไม่กล้าคุยอะไรมากมาย ได้แต่ลุ้นและหวั่นใจ ว่าดูแล้วก็อยากให้ดูกันต่อไป ขอให้ติดตามแบบใจเย็นๆกันบ้าง เพราะคนดูสมัยนี้อยากได้คำตอบเลย แต่ว่าบางอย่างต้องค่อยดูกันไป ซึมซับไปแล้วถึงจะสนุก”

ในส่วนนักแสดงอย่าง ญาญ่า อุรัสยา สเปอร์บันด์ ที่สวมบทบาทเป็น 3 ตัวละคร คือ ‘ซ้องปีบ’ , ‘กาสะลอง’ และ ‘พิมพ์พิศา’ ที่ใครๆก็กำลังพูดถึงนั้น ธิติมาบอกว่า นี่เป็นงานที่หนักหนามาก เพราะ “น้องเป็นทุกอย่าง เล่นทั้งดี ทั้งร้าย ทั้งเป็นเหยื่อ เป็นคนกระทำ และถูกกระทำ เป็นคนดี คนร้าย เป็นผี”

“แล้วเขาทุ่มเทมาก”

สำหรับเธอแล้วผลที่ได้จึงเกินความคาดหมาย

“ตอนที่เล่น บางทีเรายังไม่รู้สึก แต่พอมาตัดต่อ เช็คเทป ทำให้รู้เลยว่าน้องเล่นละเอียดมาก”

“เกินความคาดหมาย”

ส่วน เจมส์ มาร์ น่ะหรือ ?

“พูดคำเดียวเลยว่า เจมส์ มาร์ หล่อมาก” บอกแล้วก็หัวเราะเสียงดัง

“นอกจากความสามารถที่เขามีแล้ว เขาก็หล่อจังเลย ดูเป็นหมอละมุนละไมแล้วก็เป็นคนที่เล่นได้ละเอียดมากนะ ถ้าสังเกตดีๆ”

“คนดูอาจจะไม่สังเกต เพราะหลายๆคนมัวแต่ดูญาญ่า แต่ถ้ามีโอกาสกลับไปดูอีกครั้ง อยากให้ดูเจมส์ด้วย”

ที่เลือกกลิ่นกาสะลอง ซึ่งเป็นนวนิยายของ ‘เนียรปาตี’ มาทำทั้งๆที่รู้ว่าเรื่องนี้ยากแน่ แถมงบประมาณของการทำก็จะสูงตามแบบละครพีเรียดทั่วไป ธิติมาบอกว่า เป็นเพราะตอนที่เริ่มอ่านนิยายก็รู้สึกเลยว่า “วางไม่ลง”

“ค่อนข้างช็อกกับตัวเอง ว่าแบบนี้เลยหรือ เอางี้เลยหรือ น่าสนใจมาก น่าทำมาก”

อีกทั้งยังรู้สึกด้วยว่า ถ้าทำแล้วนอกเหนือจากความสนุกที่คนดูจะได้รับ ยังมี ‘สาร’ น่าสนใจที่อยากส่งต่อ

“เราพยายามพูดในทุกครั้ง ว่าดูละครแล้วให้ย้อนดูตัว เรื่องนี้ผิดที่พ่อแม่ พ่อแม่รังแกฉัน พ่อแม่ทะเลาะกัน แล้วทำให้ลูกไม่รักกัน อันนี้เห็นชัดมากว่าครอบครัวคือการสร้างพื้นฐานทางจิตใจต่อคนๆหนึ่งขนาดไหน”

“สองคนนี้เป็นพี่น้องกัน เป็นฝาแฝดกัน หน้าตาเหมือนกัน แต่นิสัยต่างกันมาก เพราะว่าคนนึงอยู่กับพ่อ ถูกเลี้ยงมาแบบพ่อ  อีกคนอยู่กับแม่ ก็เป็นอีกแบบ”

“นอกจากสนุกแล้ว อยากให้ดูเป็นข้อคิดเล็กๆเอาไว้ คนเป็นพ่อแม่ดูแล้วนอกจากจะชี้แนะลูก ว่าไม่ควรทำแล้ว ก็ขอให้ชี้แนะตัวเองด้วย”

อดีตนักแสดงคนดังที่ผันตัวมาทำงานเบื้องหลังยังบอกอีกว่า ในทางหนึ่งแม้จะรู้สึกดีใจและโล่งใจดังที่บอกไว้ข้างต้น แต่ลึกๆแล้วก็รู้สึก “กดดันเห็นๆเลยค่ะ”

เพราะแน่นอนว่าเมื่อเปิดตัวได้ดี คนดูก็ยิ่งคาดหวังว่าจะได้เห็นสิ่งที่ดี ดีขึ้น และดีมากขึ้นไปอีก

“ทุกวันนี้ยังคุยกันเลยว่า ทำดีก็เสมอตัวนะ แต่ถ้าพลาดปุ๊บ โดนด่ายับเลยนะ จึงอยากจะขอว่าอยากให้เมตตาทีมงานบ้าง”

“ตัวเราและทีมงานทุกคนตั้งใจทำให้ดีที่สุดในทุกๆด้านอยู่แล้ว”

คนทำ ‘กลิ่นกาสะลอง’ ละครที่กำลังฮอตเหลือเกินว่าอย่างนั้น

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon