ไม่อยากมีลูกแฝดแล้วสุขภาพไม่ดีเหมือน ‘กาสะลอง’ ต้องอ่าน

ใน ‘กลิ่นกาสะลอง’ ละครเรื่องดัง ที่กำลังแพร่ภาพทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 HD เราๆที่เป็นคนดูได้เห็นว่า แม้ ‘กาสะลอง’ กับ ‘ซ้องปีบ’ จะเป็นฝาแฝด แต่ในด้านสุขภาพนั้น ขณะที่แฝดพี่คือกาสะลอง ไม่แข็งแรง แฝดน้องอย่างซ้องปีบกลับไม่มีปัญหา

เกี่ยวกับเรื่องนี้คุณหมอสมชาย ธนวัฒนาเจริญ แห่งภาค​วิชา​สูติศาสตร์​-นรี​เวช​วิทยา​ คณะ​แพทยศาสตร์​ จุฬาลงกรณ์​มหา​วิทยาลัย เขียนเอาไว้ในเฟซบุ๊ก เป็นหมอ เป็นพ่อ เป็นครู และเป็นตัว_เอง ว่า

‘เคยพูด อธิบาย บรรยาย และเขียนไว้หลายครั้งหลายที่ว่า การตั้งครรภ์แฝดนั้นมีภาวะแทรกซ้อนมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในครรภ์แฝดเหมือน (identical twins) เนื่องจากอาจใช้รกและเยื่อหุ้มทารกเดียวกัน จึงมีเส้นเลือดที่เชื่อมต่อถึงกันทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนเฉพาะ

ในครรภ์แฝดของอี่นายกาสะลองกับอี่นายซ้องปีบก็น่าจะเป็นหนึ่งในคู่ที่เกิดภาวะแทรกซ้อนจากการถ่ายเทเลือดระหว่างกันไม่สมดุล หรือที่เรียกว่า twin twin transfusion syndrome (TTTS) ทำให้แฝดพี่มีสุขภาพไม่ดีตั้งแต่เกิด ซึ่งแฝดน้องบางครั้งก็อาจสุขภาพไม่ดีเช่นกัน

อีกประการหนึ่งที่อาจเป็นไปได้คือ ภาวะทารกโตช้าในครรภ์เพียงคนเดียว (selective intrauterine growth restriction; sIUGR) ซึ่งก็ทำให้ทารกที่เจริญเติบโตช้าผิดปกติเกิดภาวะขาดออกซิเจนเรื้อรังและอาจเสียชีวิต หรือทำให้มีผลลัพธ์การคลอดที่ไม่ดีนักได้เช่นกัน’

ขณะเดียวกันคุณหมอยังแนะนำว่า สำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์แฝดควรรีบฝากครรภ์

ดูละครสนุกแล้ว ก็อย่าลืมคลิกลิงค์นี้อ่าน จะได้เพิ่มพูนความรู้ไปในตัว

 

 

ขอบคุณเพจ เป็นหมอ เป็นพ่อ เป็นครู และเป็นตัว_เอง

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon