เปิดลายแทงความบันเทิง อะไร ที่ไหน ยังไง ในสุดสัปดาห์นี้

สัปดาห์นี้มีหนังเข้าใหม่น่าดูเพียบ เริ่มจาก ‘Me Before You – มี บีฟอร์ ยู’ ที่สร้างขึ้นจากนิยายขายดีที่ได้รับคำชมจากนักวิจารณ์ ผลงานของ โจโจ โมเยส เรื่องราวของ ลูอิซ่า คลาร์ก สาววัย 26 ที่ต้องมาดูแล เทรย์นอร์ เศรษฐีหนุ่มที่เป็นอัมพาตจากอุบัติเหตุจนรู้สึกหมดอาลัยในชีวิต แต่เมื่อเขาและเธอได้พบกันโลกของทั้งคู่ก็เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง นำแสดงโดย แซม คลาฟลิน และ เอมิเลีย คลาร์ก

maxresdefault
Me Before You

ต่อด้วย High Stung จังหวะนี้หยุดโลก เรื่องราวความรักความฝันของศิลปินสองคนที่มีพื้นเพและทักษะต่างกันระหว่าง รูบี้ อดัมส์ สาวนักบัลเลต์ กับ จอห์นนี่ แบล็คเวลล์ หนุ่มนักไวโอลินข้างถนน ที่ร่วมกันงัดทักษะเหล่านี้มาประชันกับคนอื่นเพื่ออนาคตของพวกเขา นำแสดงโดย คีแนน แคมปา และ นิโคลัส กัลลิทซีน

High Strung
High Strung

แล้วมามันส์กันต่อใน Teenage Mutant Ninja Turtles: Out Of The Shadows เต่านินจา: จากเงาสู่ฮีโร่ ในภาคนี้ ไมเคิล แองเจโล, โดนาเทลโล, ลีโอนาร์โด และราฟาเอล กลับมาพร้อมด้วยเอพริล โอนีล และเวิร์น เฟนวิค เสริมทีมด้วยชายในหน้ากากฮ็อกกี้ เคซีย์ โจนส์ พวกเขาต้องรับมือกับวายร้ายอย่างเชร็ดเดอร์ที่ร่วมมือกับแบ็กซ์เตอร์ สต็อกแมน, บีบ็อบ และร็อคสเตดี้ ที่มีเป้าหมายในการครองโลก นำแสดงโดย เมแกน ฟ็อกซ์ , วิล อาร์เน็ตต์ และ สตีเฟ่น อเมล

teenage-mutant-ninja-turtles-out-of-the-shadows-turtles
Teenage Mutant Ninja Turtles: Out Of The Shadows

นอกจากนี้ยังมีการ์ตูน ‘มาสค์ไรเดอร์หมายเลข 1 ไอ้มดแดงอาละวาด’ หนังไทย Timeline เพราะรัก…ไม่สิ้นสุด 2′ , ‘Mr Right คู่มหาประลัย นักฆ่าเลิฟเลิฟ’ ที่นำแสดงโดย แอนนา เคนดริค กับ แซม ร็อคเวล และหนังอินเดีย ‘Housefull 3 – เฮ้าส์ฟูล 3′

เรื่องของหนังยังไม่หมดเท่านั้น เพราะที่ หอภาพยนตร์ ณ ศาลายา ก็มีงานสนทนาพร้อมฉายหนังหัวข้อ สิทธิของปัจเจกชน’ กับ ‘หน้าที่พลเมือง’ เพราะการที่ ‘เอก’ จับได้ใบแดง จนต้องเป็นทหารเกณฑ์ ไม่ได้แค่ทำให้ชีวิตของเขาต้องเปลี่ยนไปเท่านั้น แต่ยังหมายถึงชีวิตของคนอื่นๆ ในครอบครัวที่ต้องกระทบไปด้วย เนื่องจากเขาคือหลักในการหาเลี้ยงชีพ นี่คือสิ่งที่ภาพยนตร์เรื่อง ‘พี่ชาย My Hero’ แสดงให้เห็นความขัดแย้งระหว่างสิทธิการดำรงชีวิตของปัจเจกชนกับหน้าที่ของพลเมืองที่มีต่อประเทศ

ใต้ภาพ ภาพจากหนัง พี่ชาย My Hero
พี่ชาย My Hero

ความขัดแย้งนี้ยังเคยถูกแสดงให้เห็นใน ‘คู่กรรม’ ที่ตัวละครหลักต่างมีพันธะต่อสงครามในฐานะพลเมืองของประเทศ แต่พันธะดังกล่าวกลับขัดแย้งกับความรู้สึกตนในฐานะปัจเจกชน โดยเฉพาะตัวอังศุมารินที่พยายามจะไม่หลงรักโกโบริ ทหารญี่ปุ่น ที่ถือว่าเป็นผู้รุกราน ความขัดแย้งนี้ยังถูกขยายผลใน ‘คู่กรรม ๒’ เมื่อ ‘กลินท์’ ลูกชายของทั้งคู่พยายามปฏิเสธความเป็นญี่ปุ่นในตัวเอง ด้วยการปิดบังและเข้าร่วมเป็นแกนนำนักศึกษาต่อต้านสินค้าญี่ปุ่น

การลุกขึ้นมาปกป้องผลประโยชน์ของตัวเองก็กลับขัดแย้งกับผลประโยชน์ของประเทศชาติ อย่างการที่รัฐต้องการเวนคืนที่ดินเพื่อนำไปปลูกสร้างถนนหรือเขื่อนสำหรับประโยชน์สาธารณชน แต่ชาวบ้านไม่ต้องการ ก็ถูกนำเสนอใน ‘ทองปาน’

ข้ออ้างเรื่องเพื่อจรรโลงศีลธรรมอันดีงามของสังคมก็มักถูกใช้เพื่อควบคุมสิทธิของปัจเจกชน โดยเฉพาะการแสดงออกพฤติกรรมที่สังคมมองว่าไม่เหมาะสม อย่างการเป็นคนรักเพศเดียวกัน หรือมีเพศวิถีที่แตกต่าง ซึ่งถูกนำเสนอใน ‘ไม่ได้ขอให้มารัก’ รวมถึง ‘พรางชมพู กะเทยประจัญบาน’

ความขัดแย้งนี้เองที่หอภาพยนตร์เห็นว่าน่าสนใจจึงเชิญ ดร.เกษม เพ็ญภินันท์ อาจารย์ภาควิชาปรัชญา คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ มาเป็นวิทยากรพูดคุยว่ารากฐานของแนวคิด 2 ขั้ว ที่ดูเหมือนจะแตกต่างและขัดแย้งกันนี้ มีที่มาอย่างไร และเส้นแบ่งระหว่างสิทธิของปัจเจกชนกับหน้าที่ของปัจเจกที่มีต่อประเทศชาติในฐานะพลเมืองอยู่ที่ตรงไหน เพื่อนำมาวิเคราะห์ถึงเนื้อหาภาพยนตร์เพื่อสร้างความกระจ่างในการชมมากยิ่งขึ้น โดยงานซึ่งเปิดให้เข้าร่วมได้ฟรีนี้จะมีในวันที่ 4 มิ.ย. โดยเริ่มต้นด้วยการฉายภาพยนตร์เรื่อง ‘พี่ชาย My Hero’  ในเวลา 13.00 น. สนใจสอบถามเพิ่มที่โทร 0-2482-2013-4 ต่อ 111

แต่ถ้าชอบด้านศิลปะ โซนี่ไทย ชวนให้ชมนิทรรศการภาพถ่ายแนวสตรีท ที่ ทวีพงษ์ ประทุมวงษ์ ช่างภาพแนวสตรีทชั้นแนวหน้าของไทยที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ นำทีมแสดงงานร่วมกับช่างภาพชาติอื่นอีก 5 คน ที่ถ่ายด้วยกล้องโซนี่ตระกูล A7 ที่โซนี่ สโตร์ ชั้น 2 สยามพารากอน ถึง 8 มิ.ย.นี้

World Street Photography by Alpha
World Street Photography by Alpha

ปิดท้ายกับกิจกรรมทำได้ที่บ้านคือการลุ้นเป็นผู้โชคดีกับอีซี่ เอฟเอ็ม 105.5 เมกะเฮิรตซ์ ที่จะให้ฟินกับงานมีทแอนด์กรี๊ด เซเลน่า โกเมซ พร้อมชม เซเลน่า โกเมซ รีไวเวิล ทัวร์ ในวันที่ 29 ก.ค.นี้ฟรี ทั้งนี้รายละเอียดเป็นอย่างไร ต้องทำสิ่งไหนคลิก www.easyfm.com เลยจ้า

เซเลนา โกเมซ
เซเลนา โกเมซ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon