อ่านความคิด ‘ใบเฟิร์น อัญชสา’ ถึงสภาพสังคม “การเมืองเป็นเรื่องของทุกคนในประเทศ”

นักแสดงสาว ใบเฟิร์น อัญชสา มงคลสมัย ได้เขียนข้อความในทวิตเตอร์ บรรยายถึงคุณภาพชีวิตของคนไทย ทั้งการคมนาคม ระบบขนส่งมวลชน  ปัญหารถติด ค่าครองชีพ การใช้ชีวิตแบบปากกัดตีนถีบโดยปราศจากความสุนทรียในชีวิต

โดยหนึ่งในความคิดของเธอระบุว่า

“มันไม่ใช่หน้าที่ของประชาชนอย่างเดียวที่จะมีคุณภาพชีวิตให้ดีได้ ทีนี้รู้รึยังว่าการเมือง เป็นเรื่องของทุกคนในประเทศจริงๆ ”

และนี้คือความคิดทั้งหมดของเธอ

เมื่อวานคุยกับเพื่อนที่ย้ายไปอยู่ตปท. มา คือกลับมาเจอกันแล้วนางสวยมากๆๆ ผอมลงดูสุขภาพดี นี่ก็ถามทำไรมา นางบอก ไปอยู่นู่นตื่นเช้ามาก็ปั่นจักรยานเล่น กลางวันเรียน เรียนเสร็จ picnic ในสวน เดินเล่น เดินซื้อของกลับมาทำกินที่บ้าน .. ฟังละแบบชีวิตดีจังวะ

ทั้งที่จริงๆ เพื่อนเราอยู่ฝรส. เงินเดือนแค่ 20,000 บาทไทย คือถือว่าน้อยมาก แต่เพื่อนเราบอกก็อยู่ได้สบายๆ คุณภาพชีวิตดี ไม่ต้องเผื่อเวลารถติด ไปไหนก็ปั่นจักรยานหรือเดินเอา เวลาต่อวันเหลือเยอะพอที่จะเอาไปทำอะไรเพื่อตัวเอง .. ฟังแล้วแบบ เออว่ะ!

อย่างชีวิตเราตอนนี้คือ วันนึงเราน่าจะเสียเวลาอยู่บนท้องถนน ไม่ต่ำกว่า 4ชม. ต่อวัน เพราะรถติดมากๆ คิดดูว่า 4 วันนี้เราเอาไปทำอะไรได้ตั้งเยอะ ให้ชีวิต productive กว่านี้ มันควรเอาเวลาที่ต้องเสียไป มาทำอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเอง หรือสังคมมากกว่านี้

เคยสงสัยว่าทำไมประเทศเรามีมิวเซียมน้อย ก็เลยคุยกับเพื่อน แล้วคิดว่า คงเพราะทุกวันนี้การใช้ชีวิตพวกเราคือหาเช้ากินค่ำ เสียเวลาบนท้องถนน พอเสาร์อาทิตย์ก็คือเหนื่อยละ (หรือบางคนไม่ได้หยุดด้วยซ้ำ) ก็คงอยากพักผ่อนแล้วอะ ไม่มีเวลาไปเสพย์งานศิลป์หรือสร้างสรรค์อะไรแล้วอะ

เห็นช่วงก่อนคนพูดเยอะนะว่าดาราคงไม่เดือดร้อนหรอก โห! พูดเลยว่าไม่จริง! 55555 กระทบทุกอย่างในชีวิตเลยแหละ ตั้งแต่ค่าอาหาร การเดินทาง และเวลาในชีวิตที่หายไป ไม่รู้จะอธิบายยังไงดี

เลยมาถึงตรงนี้ได้ไงนิ อะ สรุปเลยคือ เงินก็ส่วนนึงแหละนะ ในการใช้ชีวิต ก็ไม่ปฏิเสธหรอก แต่!! การมีคุณภาพชีวิตที่ดีสำคัญกว่า ลองคิดดูว่าทำไมคนรู้จักเราหลายๆคนก็ไม่ได้มีเงินเยอะแยะ แต่ก็วามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขในประเทศที่คุณภาพชีวิตของประชากรเค้าดี

ซึ่งถามว่า ให้เราขยันกว่านี้หรอ เราก็ทำได้ หาเงินให้เยอะกว่านี้หรอ ก็ได้อีกแหละ แต่แน่ใจหรอว่าคุณภาพชีวิตเราจะดีกว่านี้ ก็ไม่… เราว่าหลายๆคนก็พยายามแล้วที่จะขยัน หาเงิน แต่ด้วยอะไรหลายๆ อย่างมันกดไว้ก็ไม่รวยซักทีไง

เพราะฉะนั้นมันไม่ใช่หน้าที่ของประชาชนอย่างเดียวที่จะมีคุณภาพชีวิตให้ดีได้ ทีนี้รู้รึยังว่าการเมือง เป็นเรื่องของทุกคนในประเทศจริงๆ นะ

เฟิร์นว่าจริงๆ หลายๆคนก็มีความเห็นกันทั้งนั้น แต่อาจไม่อยากพูดอะไรมาก จริงๆ เฟิร์นก็ไม่ได้อยากออกตัวอะไรนะคะ แค่มาแชร์เรื่องที่คุยกับเพือนมา แฮ่ๆ

ที่เขียนไปเห็นมีคนแย้งเรื่องมิวเซียมว่าที่ไทยเยอะที่สุดในโลกที่นึงเลย ก็อาจจะใช่นะคะ แต่เราว่ามิวเซียมบ้านเราไม่ได้รับการส่งเสริมซักเท่าไหร่นะคะ ต้องลองไปที่ตปทนะ หลายๆประเทศคือขนลุกมาก แต่ถ้าจะให้พูดมันก็จะยาวมากเลยอะ ไว้ว่างๆ จะมานั่งเขียนละเอียดๆ นะคะ

ส่วนประเด็นที่มีคนไล่ไปอยู่ประเทศอื่นเลย ก็อยากบอกว่าเราต้องเลิกความคิดนี้กันได้แล้วค่ะ ในฐานะคนไทย รู้สึกว่าอะไรไม่ดีก็ควรจะติได้ ส่งเสียงของเราออกไป ให้เค้าเห็นถึงปัญหา เมื่อเห็นถึงปัญหา การพัฒนาถึงจะเกิดค่ะ ถ้ามองไม่เห็นปัญหาแล้วการพัฒนาจะเกิดขึ้นได้อย่างไรคะ

ที่ติ ไม่ใช่เพราะชังชาตินะคะ สิ่งที่ดีหลายอย่างมากๆ ค่ะ แต่สิ่งที่ไม่ดีก็มี แล้วถ้าหลายอย่างได้รับการแก้ไขได้ ประเทศเราจะน่าอยู่อีกเยอะค่ะ.. ประเทศนี้เป็นของพวกเราทุกคน เป็นเรื่องของพวกเราทุกคนค่ะ เราต้องช่วยกัน เฟิร์นไม่ได้บอกว่ารบ.ต้องแก้อยาางเดียว สามัญสำนึกปชชก็สำคัญค่ะ

ส่วนเรื่องเงินเดือนเพื่อนที่มีคนหาว่าโม้ 55555 ก็คือไม่คิดว่าต้องเขียนละเอียดขนาดนั้นอะ คือเพื่อนเราไปเรียนภาษา แต่ก็จำเป็นต้องมีเงินไง ก็ทำงานจากบริษัทเก่าก่อนย้ายไป จากต้องลงหน้างานก็เหลือแค่ตอบอีเมล ก็เลยได้เท่านั้น ไม่ได้ทำงานที่นั่น เลยไม่ได้ได้แบบค่าแรงขั้นต่ำของที่นั่นจ้า

ดีใจที่ชื่นชอบนักแสดงที่มีความคิดดีแบบนี้ค่ะ?????????

ขอบคุณ bifern

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘รถถัง’ผงาดคว้าแชมป์โลก ‘วัน’ ไล่สอนเชิงมวยไทยใส่กำปั้นอังกฤษ
บทความถัดไปกรมควบคุมโรค-กองทัพภาค 3 หารือแนวทางป้องกันควบคุมมาลาเรียในทหาร