เปิดกรุ’คุณยายวรนาฏ’ในตำนาน ‘ชไมพร-สินจัย-เบนซ์ พรชิตา’ ใครปังสุด?

เพราะเป็นละครอมตะที่สร้างเมื่อไหร่เป็นประสบความสำเร็จเมื่อนั้น โดยเฉพาะภาพจำตอน ‘คุณยายวรนาฏ’ ปล่อยตะขาบออกจากปากไปสู่ทายาทคนถัดไป ทำให้ ‘ทายาทอสูร’ ฉบับล่าสุดจาก ดีวัน ทีวี ถูกจับตามองตั้งแต่คัดเลือกนักแสดง จนกระทั่งเตรียมลงจอฉายในค่ำคืนนี้ (5 มิถุนายน) ทางช่อง 3

ซึ่งก่อนจะไปรับชมว่าจะปังขนาดไหน ‘มติชนออนไลน์’ ก็ขอรวม ‘ทายาทอสูร’ เวอร์ชั่นต่างๆ มาบอกเล่าให้ฟังกัน ซึ่งบอกเลยว่าแม้จะผ่านมานานเท่าไหร่ แต่ภาพคุณยายวรนาฏในยุคก่อนๆ นั้นก็ยังติดตาไม่หาย

อย่างไรก็ตาม ‘ทายาทอสูร’  เป็นนวนิยายไทย แนวสยองขวัญ-ไสยศาสตร์ จากฝีมือของ ตรี อภิรุม (เทพ ชุมสาย ณ อยุธยา) ที่ว่าถึง วรนาฏ สตรีผู้งามสง่า เร้นลับ และเก็บตัว ซึ่งแม้เธอจะอายุกว่า 70 แต่ใบหน้ากลับอ่อนเยาว์ นั่นเพราะเมื่อยังเด็กวรนาฏได้รับมรดกตกทอดจากคุณยายไม่ว่าจะเป็นเรือนไม้ ทรัพย์สิน เงินทอง รวมถึงอำนาจไสยดำที่ถ่ายทอดให้ผ่านพิธีกรรมสืบทายาท วรนาฏจึงกลายเป็นร่างที่สถิตอสูรร้ายและเป็นผู้ครอบครองตุ๊กตาสังคโลกลวดลายตะขาบ อันเตรียมถ่ายทอดให้ทายาทคนต่อไป

โดยเรื่องนี้ถูกสร้างเป็นละครโทรทัศน์มาแล้ว 2 ครั้งจากฝีมือ กันตนา ครั้งแรกเมื่อปี 2535 อดุลย์ บุญบุตร รับหน้าที่กำกับ ให้ เหมียว- ชไมพร จตุรภุช เป็นคุณยายวรนาฏ ร่วมด้วยนักแสดงนำอย่าง ศานิต อิศรัตน์, รุ้งทอง ร่วมทอง, สิรคุปต์ เมทะนี, สุปราณี เจริญผล ออกฉายทางช่อง 5 ซึ่งตอนนั้นถือว่าประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม จนหลายปีผ่านไปก็ยังถูกนำมาฉายซ้ำทางสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมทางช่องมิราเคิล


คุณยายวรนาฏฉบับเหมียว ชไมพร ที่มองกี่ครั้งก็ยังหลอน
คุณยายวรนาฏฉบับเหมียว ชไมพร ที่มองกี่ครั้งก็ยังหลอน

ส่วนครั้งที่ 2 ซึ่งฉายทางช่อง 7 และฉายซ้ำทางสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมทางช่องมีเดีย แชนแนลนั้น ได้ ต๊ะ-นิรัตติศัย กัลย์จาฤก กำกับ ขณะที่ นก-สินจัย เปล่งพานิช รับบทคุณยายวรนาฏ ที่พยายามพ่นตะขาบให้ เอมี่ กลิ่นประทุม และสมทบด้วยนักแสดงมากมาย เช่น เวฟ-สาริน บางยี่ขัน, หลุยส์-อัมรินทร์ สิมะโรจน์, เต๋า-สโรชา วาทิตตพันธ์ และเวอร์ชั่นนี้ก็โด่งดังไม่แพ้ครั้งก่อน

นก สินจัย เมื่อครั้งเป็นคุณยายวรนาฏยามหมดอิทธิฤทธิ์จึงแก่อย่างที่เห็น
นก สินจัย เมื่อครั้งเป็นคุณยายวรนาฏยามหมดอิทธิฤทธิ์จึงแก่อย่างที่เห็น

และปิดท้ายกับเวอร์ชั่นล่าสุดผลงานดีวัน ทีวี ที่ อนุวัฒน์ ถนอมรอด กำกับ รวมนักแสดงไว้ทั้ง ณัฐรัฐ โมริส เลอกรอง, วรินทร์ลดา ปิยะวิรัทธิ์, คาริสา สปริงเก็ตต์, ชาม โอสถานนท์, ภูมิภาฑิต นิตยารส และ เบนซ์-พรชิตา ณ สงขลา มารับบทคุณยายวรนาฏ

คุณยายวรนาฏฉบับ เบนซ์ พรชิตา
คุณยายวรนาฏฉบับ เบนซ์ พรชิตา
เทียบกันจะจะระหว่างคุณยายวรนาฏตอนเปี่ยมพลัง และตอนพลังหมด
เทียบกันจะจะระหว่างคุณยายวรนาฏตอนเปี่ยมพลังหน้าสวยสด และตอนพลังหมด

ซึ่งสุดท้ายแล้วเบนซ์จะขึ้นแท่นเป็นหนึ่งในตำนานของ ‘คุณยายวรนาฏ’ ได้อย่างเวอร์ชั่นก่อนๆ หรือไม่ เชิญพิสูจน์ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ 20.15 น. ทางช่อง 3