เปิดที่มาเพลง ‘อิ่มอุ่น’ รับวันแม่ ‘ศุ บุญเลี้ยง’ ปันค่าลิขสิทธิ์แจกรางวัล อิ่มอุ่นอวอร์ด

เชื่อได้ว่าทุกคนต้องเคยได้ฟังเพลง อิ่มอุ่น กันบ้าง แต่น้อยคนจะรู้ที่มาที่ไปของเพลง ที่ประพันธ์โดยศิลปินชื่อดัง ศุ บุญเลี้ยง ที่ล่าสุดได้เตรียมจัดงานประกาศรางวัล อิ่มอุ่นอวอร์ด ด้วยด้วยตั้งใจว่าจะแบ่งค่าตอบแทนที่ได้รับจากลิขสิทธิ์ทางปัญญาของเพลงนี้ เพื่อมอบคืนกลับไปเป็นรางวัลช่วยเหลือให้กับคนเล็กๆ ที่ทำให้โลกนี้อิ่ม และอุ่นได้มีแรงกำลังทำสิ่งดีงามได้ต่อไป

ทั้งยังได้เผยถึงที่มาของเพลงที่อบอุ่นนี้ให้ฟังว่า ในปี พ.ศ. 2535 จากความตั้งใจเล็กๆ ของหัวหน้าพยาบาลคนหนึ่งเพียงอยากให้มีบทเพลงขับกล่อมคุณแม่หลังคลอด ให้รู้ถึงคุณประโยชน์มากมายของการเลี้ยงลูกด้วยนมจากอก ให้คุณแม่และลูกน้อยในตึกกุมารเวช โรงพยาบาลศิริราช ได้ฟังเพลงและมีความสุขร่วมกันในช่วงเวลาการให้นม

ซึ่งแม้เพลงนี้อาจไม่ได้ให้ข้อมูลถึงคุณประโยชน์ทางโภชนาการของนมแม่ แต่กลับสร้างความผูกพันระหว่างแม่ลูก ผ่านวันเวลามาเนิ่นนานจนเพลง อิ่มอุ่น  ก็กลายเป็นหนึ่งในบทเพลงประจำวันแม่ไปเสียแล้ว

ทั้งนี้ งานประกาศผลรางวัล อิ่มอุ่นอวอร์ด  จะจัดขึ้นในวัน เสาร์ ที่ 10 สิงหาคม 2562 : เวลา 14.00 – 18.00 น. ที่ห้องอเนกประสงค์ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โดยประชาชนทั่วไปสามารถเข้าร่วมงานโดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย นอจากนี้ยังมีการพูดคุยการเสาวนา การแสดงบนเวที นิทรรศการ ทั้งในเรื่องของศิลปะ ดนตรี และสิ่งแวดล้อม อีกด้วย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image