3 สุดยอดคุณแม่ ‘เมย์-เอ๋-โอ๋’ เผยเคล็บลับการเลี้ยงลูก-สิ่งที่ปลูกฝังตั้งแต่วัยเด็ก

เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติ 3 พิธีกรสาวจากรายการเมย์ เอ๋ โอ๋ Mama’s Talk ช่อง PPTV HD 36 อย่าง เมย์ ปทิดา กำเนิดพลอย , เอ๋ พรทิพย์ สกิดใจ และ โอ๋ ภัคจีรา วรรณสุทธิ์ จะมาเผยเคล็ดลับการเลี้ยงลูกให้ได้ฟัง

โดย เมย์ ปทิดา นั้นเมื่อถูกถามว่าเลี้ยง น้องมายู ลูกสาวด้วยสไตล์ไหน เจ้าตัวก็ว่าไม่ทราบ แต่กระนั้นก็เลี้ยงในแบบสายกลางคือ “ไม่ได้ซีเรียสจนเกินไปหรือปล่อยจนเกินไป”

“เรายืดหยุ่นได้ ไม่ได้เป็นคุณแม่เป๊ะเว่อร์จนเครียด สบายๆ ให้ลูกมีความสุขในแบบวัยของเค้า เมย์อยากให้มายูเป็นเด็กที่แฮปปี้กับชีวิต เป็นเด็กที่มีความสุขและมีจิตใจที่ดีพอแล้ว”

ซึ่งสิ่งที่เธอเน้นกับลูกมากก็คือเรื่อง “มารยาท พูดจากับคนอื่นดี มีน้ำใจ” แค่นี้ตนโอเคแล้วไม่ได้คาดหวังอะไรจากเขา แต่สิ่งหนึ่งที่พยายามให้ลูกมากที่สุดนั่นก็คือ ‘เวลา’ ถ้าวันไหนที่ลูกไม่ได้ไปโรงเรียนแล้วตนมีงานก็จะพาไปด้วยตลอด

ด้านคุณแม่ลูก 2 อย่าง เอ๋ พรทิพย์ เปิดใจถึงลูกชาย น้องภูดิส-น้องเภา ว่าตนดูแลลูกในทุกเรื่องและทุ่มเททุกอย่างเกี่ยวกับลูก และคอยสนับสนุนลูกให้ได้ทำในสิ่งที่ชอบ

คือไม่อยากวางแผนโดยที่เราเป็นคนตัดสินใจเอง เพราะว่าเราก็ผ่านช่วงเวลาที่เราอยากจะทำหรืออยากจะเรียนอะไรมาแล้ว เรารู้เลยว่า ให้เขาตัดสินใจเองดีกว่าว่าอยากจะเรียนอะไร ชอบอะไร อยากไปทางไหน ก็ให้เขาตัดสินใจเอง”

และสิ่งหนึ่งที่คอยสอนลูกชายอยู่เสมอก็คือการอยู่ร่วมกับคนอื่น และสามารถดูแลตัวเองได้

“ทำยังไงให้คนอื่นรัก ให้เพื่อนรักโดยสอนให้เขารักเพื่อนก่อน ให้รู้สึกว่าไม่ไปเอาเปรียบเพื่อน ไม่แกล้งเพื่อน ให้เขาหัดช่วยเหลือตัวเอง ใส่รองเท้าเอง กินข้าวเอง ส่วนเรื่องวิชาการปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคุณครู”

ปิดท้ายที่คุณแม่ โอ๋ ภัคจีรา ของ น้องแสนดี ที่เล่าว่า โอ๋จะเฝ้าดูพัฒนาการเขาในทุกๆ วัน คอยสังเกตว่าเขาชอบอะไร ไม่ชอบอะไร โดดเด่นด้านไหน และก็เข้าไปซัพพอร์ตให้ตรงจุด”

“โอ๋จะชอบให้เขาเลือกเอง ไม่ยัดเยียดเขา ช่วงไหนที่เขาชอบอะไร เราก็ส่งเสริมอันนั้น อย่างเขาชอบรีวิวโอ๋ก็ให้เขาลองทำแล้วอัดคลิปให้เขาดูตัวเอง”

“ทุกวันนี้การเฝ้าดูพัฒนาการลูก ก็เหมือนเราได้เรียนรู้เขาไปด้วย แล้วเขาก็เรียนรู้จากเราอีกที การส่งเสริมในสิ่งที่ลูกชอบและสนใจดีที่สุด อนาคตเขาจะเป็นยังไง สุดท้ายให้เขาเลือกเอง ขอแค่เขาเป็นคนดีของสังคมเท่านั้นพอแล้ว”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon